Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
“Trả tác phẩm về cho học sinh” - thắp lên ngọn lửa tình yêu với Văn học
Chương trình “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” – một trong những hoạt động gắn với phương pháp học văn kiểu Chuyên ngữ “Trả tác phẩm về cho học sinh” sẽ được tổ chức vào ngày 15/11/2015 tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

THPT Chuyên Ngoại ngữ không chỉ biết đến là cái nôi đào tạo những học sinh có năng khiếu ngoại ngữ mà đây còn là môi trường giáo dục gắn với nhiều hoạt động ngoại khoá, giúp học sinh phát triển toàn diện, sự tự tin và khao khát thành công. Bên cạnh những hoạt động mang tính thường niên như: chương trình 10+, Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ, Hội thao chào Xuân, Hội vui khoa tự nhiên, CNN Idol....thì không thể không kể đến Sân khấu hoá tác phẩm văn học.

Sân chơi này thực sự là cuộc chơi trí tuệ thắp sáng tình yêu của học sinh với văn học, được TS. Nguyễn Quang Trung và tổ Xã hội áp dụng trong 13 năm qua.

Với phương pháp học Văn học này, mỗi lớp được chia làm hai nhóm để chuẩn bị về một tác phẩm trong khoảng từ hai tuần tới một tháng. Nhóm trưởng sẽ chịu trách nhiệm phân công các thành viên trong nhóm của mình thành các ban gắn với công việc cụ thể. Ban tiểu phẩm có nhiệm vụ dàn dựng tiểu phẩm khoảng 10 phút dựa vào nội dung tác phẩm; có thể chuyển thể tác phẩm sang các dạng thức phong phú như: kịch nói, múa, hát, ngâm thơ, nhạc kịch, thời trang, hoạt cảnh… Ban đạo cụ chuẩn bị trang phục, phông màn, trang trí cho tiết mục. Ban tiểu luận có trách nhiệm soạn thảo văn bản phần nội dung tiểu luận, tìm hiểu sâu về cuộc đời, sự nghiệp của tác giả; về xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác, phân tích đánh giá về giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Ban hội thảo chịu trách nhiệm về những câu hỏi thảo luận xung quanh tác giả tác phẩm và chủ trì buổi thảo luận về tác phẩm.

Buổi học theo phương pháp trả tác phẩm sẽ diễn ra trong hai tiết tại lớp học. Năm 2015, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ sẽ tổ chức chương trình “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” trong phạm vi toàn trường gắn với cuộc thi tiết mục giữa các lớp.  Sau thời gian chuẩn bị, mỗi nhóm sẽ  trình b