Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Diễn đàn giới trẻ: 20 tuổi - Tôi là Đại biểu Quốc Hội
Ngày 11/6/2006, gần 400 SV, HS được chọn lọc từ 18 trường ĐH, Học viện và 2 trường THPT đã đóng vai Chủ tịch, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban của Quốc hội, Bộ trưởng, các đại biểu Quốc hội…

Dưới hình thức một phiên họp toàn thể để thảo luận và thông qua Nghị quyết "Việc làm cho SV sau khi tốt nghiệp". Các "đại biểu" đã biểu quyết, thông qua Nghị quyết này với 70,99% tán thành. Ngay sau phiên họp, có đại biểu đã chia sẻ những suy nghĩ của mình với chúng tôi rằng: "Cảm giác bấm nút biểu quyết thật tuyệt vời! Sau một buổi tranh cãi ra trò, Nghị quyết đã được thông qua bởi chính những đại biểu tuổi hai mươi".

Nghị viện trẻ – không xa lạ trên thế giới

Bác Bùi Ngọc Thanh, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kể về chuyến công tác đến đất nước Argentina, cách đây... 16 năm. Khi ấy, bác đã rất ngạc nhiên khi một cô bé 14 tuổi có thể giới thiệu một cách lưu loát về cơ cấu, tổ chức của Nghị viện, về các hoạt động chính trị đang diễn ra trên đất nước mình. Hỏi ra mới biết, cô bé vừa kết thúc nhiệm kỳ 4 tháng trên cương vị là người đứng đầu Thành phố thiếu nhi – một thành phố được xây dựng với đầy đủ các hoạt động từ sản xuất, kinh doanh, văn hóa nghệ thuật tới chính trị, dành riêng cho các em thiếu niên. Cô bé đã trúng cử theo phương thức phổ thông đầu phiếu bằng “cương lĩnh” tranh cử của mình – bộ luật Bảo vệ trẻ em rất được quan tâm tại “vương quốc” dành cho thiếu nhi ấy.

Một buổi họp tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XI. Ảnh: Bùi Tuấn

Tuy nhiên, những hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết, nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân trước những vấn đề chung của đất nước như thế còn tương đối mới mẻ đối với giới trẻ Việt Nam. Và là đó là lý do Diễn đàn “Thế hệ trẻ với hoạt động của QH” lần đầu tiên được tổ chức với mong muốn sẽ là tiếng còi khai cuộc cho những hoạt động chính trị tương tự, sẽ được tổ chức thường xuyên hơn trong thời gian tới.

Ấn tượng một phiên họp toàn thể

Theo Phạm Tuyết Hạnh Hà – “Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội” (đến từ HV Hành chính Quốc gia) thì chương trình lần này không chỉ giúp bạn hiểu về chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của Quốc hội mà qua đó bạn còn được rèn luyện các kỹ năng như: kỹ năng điều hành đại hội, kỹ năng thảo luận, phát biểu ý kiến trước đông người, kỹ năng biểu quyết...

Và ngay sau khi “Chủ nhiệm” Hà đọc Báo cáo Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Nghị quyết “Việc làm cho SV sau khi tốt nghiệp”, những ý kiến đóng góp đã diễn ra hết sức sôi động. Một điều khá bất ngờ là bản Nghị quyết được dự thảo rất chi tiết, chu đáo với sự giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn của Văn phòng Quốc hội nhưng vẫn “bị” các “đại biểu” đóng góp, sửa đổi rất nhiều. Người thì đề cập đến sự phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp (Đỗ Tùng Lâm); chất lượng đào tạo của các trường (Nguyễn Công Thắng); người lại chất vấn về chuyện tại sao không có chính sách đãi ngộ thu hút nguồn nhân lực là du HS về nước làm việc thay vì phải thuê chuyên gia nước ngoài (Nguyễn Đăng Dưỡng)... Tại sao trong số 12 vạn SV tốt nghiệp mỗi năm, chỉ có hơn 70% có việc làm, và trong đó có đến hơn 80% làm không đúng ngành nghề đào tạo? Trách nhiệm đó thuộc về ai, bản thân SV, doanh nghiệp tuyển dụng hay chính sách của Nhà nước? Xuyên suốt quá trình thảo luận của diễn đàn, lời giải cho bài toán hóc búa này luôn được các “đại biểu” mạnh dạn biểu lộ. Và cuối cùng, giải pháp đưa ra cho vấn đề việc làm là: Phải quan tâm hơn nữa đến giáo dục nghề nghiệp bên cạnh việc đào tạo đại học và cao đẳng, phải tăng cường mối liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, phải phát triển các trung tâm tư vấn việc làm để cung cấp thông tin về thị trường lao động... Điều đó không chỉ cho thấy sự quan tâm, ý thức trách nhiệm của các bạn HS, SV trước các vấn đề xã hội mà nó còn thể hiện bản lĩnh của thanh niên thế hệ 8X, 9X trong vai trò rất đặc biệt là những đại biểu nghị trường.

Rõ ràng, 20 tuổi không phải là quá trẻ để tham gia những hoạt động chính trị dù hôm nay, chúng tôi mới chỉ là những nhà chính trị “nhập vai”!

Một số hình ảnh hoạt động của các đại biểu Quốc hội khóa XI

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (người đứng, bên phải) nguyên Phó hiệu trưởng trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN

Các phóng viên phỏng vấn các đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời phóng vấn phóng viên báo chí

Các vị đại biểu Quốc hội đang thảo luận tại hội trường

 Hương Huyền - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :