Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Vài nét về Đại hội TDTT Sinh viên Đông Nam Á lần thứ 13
Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội TDTT Sinh viên Đông Nam Á, sự kiện thể thao lớn nhất của sinh viên các nước trong khu vực Đông Nam Á và cũng là một sự kiện thể thao có tầm vóc quốc tế lớn.

Theo GS.TSKH Trần Văn Nhung -Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì việc Việt Nam được Hội đồng Thể thao đại học các nước Đông Nam Á chọn làm địa điểm đăng cai tổ chức Đại hội TDTT sinh viên Đông Nam Á lần thứ 13 là sự phát triển tất yếu, kế tiếp một loạt các thành công của Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động mang tính quốc tế và khu vực như: SEA Games 22, Olympic Vật lý châu Á (APhO5) năm 2004 và Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEC 40) - 2005. Sắp tới Việt Nam lại là nước chủ nhà của Olympic Toán quốc tế IMO 2007.

Đại hội TDTT Sinh viên Đông Nam Á lần thứ 13 là đại hội lần thứ 4 có sự tham dự của Đoàn thể thao sinh viên Việt Nam. Kể từ lần đầu tiên Đoàn TTSV Việt Nam tham dự Đại hội TDTTSV Đông Nam Á năm 1996 với 12 vận động viên thi đấu 3 môn và giành được 11 huy chương, Việt Nam đã đều đặn tham dự các đại hội kế tiếp đó: Lần thứ 10 (năm 1999) tại Thái Lan, lần thứ 11 (năm 2002) tại Philippines, lần thứ 12 (năm 2004) tại Indonesia.

Tại Đại hội lần thứ 13, với tư cách là nước chủ nhà, Đoàn Thể thao sinh viên Việt Nam có 247 vận động viên tham dự ở 157 nội dung của 12 môn thi đấu. Đây là lần dự thi có số lượng vận động viên tham gia đông nhất của Đoàn thể thao sinh viên Việt Nam từ trước tới nay. 8 đoàn thể thao sinh viên của các nước bạn bao gồm:

Đoàn thể thao Brunei Darusalam do Tiến sĩ Haji Mohamed Damid dẫn đầu. Tại Đại hội lần này, đoàn Brunei có 55 vận động viên, huấn luyện viên, quan chức và trọng tài và tham dự 5 môn thi đấu. Điều đặc biệt là tất cả các vận động viên của Brunei đến từ một trường đại học và là trường đại học duy nhất của Brunei.

Đoàn thể thao sinh viên Campuchia tham dự đại hội với 10 vận động viên, huấn luyện viên, quan chức và trọng tài, tranh tài ở 3 môn thi đấu.

Đoàn thể thao sinh viên Indonesia dẫn đầu là là Ngài Supeno Dlanali - Giám đốc Viện Phát triển Giáo dục, ,với 233 vận động viên, huấn luyện viên, quan chức, trọng tài và tham dự 11/12 môn thi đấu.

Dẫn đầu đầu Đoàn thể thao sinh viên Lào là Bà Thứ trưởng Bộ Giáo dục Sengdeuane Lachanthaboun. Với 133 vận động viên, huấn luyện viên, quan chức và trọng tài, đoàn Lào dự thi tại 8/12 môn thi đấu.

Đoàn thể thao sinh viên Malaysia với 262 vận động viên, huấn luyện viên, quan chức và trọng tài tranh tài ở tất cả các môn thi đấu. Tiến sĩ Jamaludin Mohaiadin dẫn đầu đoàn khẳng định: Đoàn thể thao sinh viên Malaysia là một trong những đoàn mạnh của các kỳ đại hội thể thao khu vực và đến Việt Nam với niềm tự tin chiến thắng.

Cũng với khát vọng cháy bỏng chiến thắng, Đoàn thể thao sinh viên của quốc đảo Singapore bao gồm 182 vận động viên, huấn luyện viên và quan chức tham dự 11/12 môn thi đấu.

Nhiều lần giữ vị trí số một trên đấu trường thể thao khu vực, Đoàn thể thao sinh viên của Vương quốc Thái Lan được đánh giá là một trong những đoàn mạnh nhất đại hội. Ra quân với lực lượng hùng hầu bao gồm 292 vận động viên, huấn luyện viên, quan chức và trọng tài, các VĐV Thái Lan tranh tài ở tất cả các nội dung thi đấu của đại hội. Giáo sư Bônma Thaikao - Trưởng đoàn thể thao Thái Lan cho biết: Năm 2007, Thái Lan đăng cai tổ chức Đại hội TDTT Sinh viên Thế giới. Việc quyết tâm giành vị trí cao nhất của đại hội lần này là cuộc thử lửa cho Đại hội thể thao sinh viên thế giới sắp tới.

Ngay sau Lễ khai mạc 12/12/2006, các hoạt động của Đại hội đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các phương tiện thông tin đại chúng. Điều đặc biệt là các trận đấu thể thao không chỉ hấp dẫn đối tượng học sinh, sinh viên mà tất cả các tầng lớp dân cư trong xã hội.

Sau 9 ngày thi đấu liên tục, 157 bộ huy chương của 12 môn thi đã có chủ nhân, trong đó nước chủ nhà Việt Nam đạt thành tích cao nhất. Bảng tổng sắp huy chương của Đại hội 13 như sau:

Nguyễn Thái Thanh - Tình nguyện viên "chuyên nghiệp" đang kết nối giữa các đoàn nước với ban tổ chức

 Nguyễn Thanh Tú - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :