Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Tâm sự của tình nguyện viên Đại hội TDTT sinh viên Đông Nam Á lần thứ 13
Đại hội thể dục thể thao Sinh viên Đông Nam Á lần thứ 13 (AUG 13) diễn ra từ ngày 12/12/2006 đến 22/12/2006 đã thành công tốt đẹp. Trong thành công đó không thể không kể đến những đóng góp tích cực của 200 tình nguyện viên

Sau 10 ngày làm việc, mỗi tình nguyện viên đều có những cảm nhận và kỷ niệm riêng nhưng ấn tượng đọng lại vẫn là tình cảm nồng ấm của sinh viên quốc tế đối với đất nước, con người Việt Nam.

Vũ Thành Công - Được triệu tập làm nhiệm vụ sớm hơn các bạn khác nhưng cũng là một trong những người làm việc đến 24/12 (sau bế mạc đại hội 2 ngày) để tiễn các bạn sinh viên quốc tế về nước; thường xuyên phải trực tại Trung tâm điều hành đại hội đến 22h, đi sân bay đón khách những chuyến sau 10 giờ đêm hoặc trước 4 giờ sáng, nhưng chưa khi nào thấy anh chàng này giảm nhiệt tình với công việc. Vũ Thành Công tâm sự:

Lần đầu tiên làm tình nguyện viên tại một đại hội thể dục thể thao quốc tế nên em rất phấn khởi. Quả thật công việc nhiều hơn tưởng tượng của em nhưng lại là một kinh nghiệm vô cùng quý báu cho em sau này. Ấn tượng của em về các bạn sinh viên quốc tế là hầu hết họ có tầm vóc cao lớn, phong thái trẻ trung năng động, thông minh và dễ hoà nhập. Hầu hết họ là không phải là sinh viên các trường thể dục thể thao nhưng đều tập luyện thường xuyên. Điều đặc biệt là họ rất có kỷ luật, nghiêm túc trong sinh hoạt và trong công việc.Ví dụ nho nhỏ là họ cực kỳ đúng giờ.

Cầm Bá Thụ - Tình nguyện viên ở Tiểu ban lễ tân:

Đi tình nguyện lần này rất vui vì chỉ qua 10 ngày, em được tiếp xúc thêm nhiều bạn quốc tế, hiểu được phần nào phong tục, tập quán của họ. Khi các tròn mắt nghe em kể về truyền thuyết Hồ Hoàn Kiếm, về Văn Miếu Quốc tử giám hay phong tục tập quán của người Việt Nam. Chính em cũng cảm thấy vô cùng thú vị và tự hào. Đây đúng là dịp để em giới thiệu đất nước mình với các bạn sinh viên quốc tế và tha hồ thực hành tiếng Anh.

Nguyễn Thị Mai Hương - Phiên dịch Trưởng đoàn vận động viên Lào và phụ trách nhóm tình nguyện viên đoàn Lào

Nhóm của em chỉ có 5 bạn nên lịch làm việc dày đặc. Em lại thường xuyên phải phiên dịch cho các vị lãnh đạo của đoàn nên suốt ngày trên xe ô tô. Hôm đón Bà Sengdeuane Lachanthaboun - Thứ trưởng Bộ Giáo dục Lào, trong nhóm em có bạn Quỳnh bị say xe, đã nôn trong xe ô tô làm cả nhóm “thất kinh”. May là bà Thứ trưởng rất thân thiện nên chúng em đỡ ngại. Trước ngày bế mạc, đoàn thể thao của Lào mời cả nhóm liên hoan chia tay, tặng quà lưu niệm và cảm ơn chúng em đã giúp đỡ đoàn. Tình cảm chân thành của các bạn sinh viên Lào là món quà lớn nhất chúng em có được trong kỳ đại hội này. Em còn làm quen được một số bạn ở các nước khác. Họ đều dễ thương, hóm hỉnh như sinh viên Việt Nam.

Phạm Thu Linh - Trưởng nhóm tình nguyện viên đoàn thể thao Việt Nam, Phiên dịch cho Trưởng đoàn thể thao Việt Nam:

Phạm Thu Linh (phải)

Em làm phiên dịch cho Trưởng đoàn thể thao Việt Nam nên được tiếp xúc với sinh viên và quan chức tất cả các đoàn. Quan chức và cán bộ phục trách của các đoàn là những người làm việc rất chuyên nghiệp, nghiêm túc. Họ quan tâm tới sinh viên của mình một cách tỉ mỉ, chu đáo. Còn sinh viên của họ rất tuyệt bởi họ thông minh, năng động, hóm hỉnh và hiện đại.

Bùi Liên Hương - Phiên dịch Trưởng đoàn VĐV Thái Lan và phụ trách nhóm tình nguyện viên đoàn Thái Lan:

Đoàn Thái Lan bắt đầu sang từ ngày 13/12 và người cuối cùng rời Việt Nam vào ngày 23/12. Trong suốt 11 ngày đó em theo lãnh đạo đoàn tham gia mọi hoạt động của đại hội và thường xuyên về nhà sau 10h. Có những chuyến khách sang lúc nửa đêm vẫn phải đi đón. Mệt nhưng vẫn vui lắm. Các bạn sinh viên Thái Lan rất thân thiện, cởi mở và tiếng Anh cũng khá. Sau đợt tình nguyện này em có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc, nhất là nguyên tắc làm việc đúng giờ, đúng kế hoạch.

Nguyễn Ngọc Hà - Phiên dịch Trưởng đoàn VĐV Singapore và phụ trách nhóm tình nguyện viên đoàn Singapore:

Có lẽ đây là kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời sinh viên của em. Chỉ trong 10 ngày, em đã được giao tiếp với sinh viên đến từ 8 quốc gia trong khối ASEAN, được biết thêm những điều lý thú về con người, đất nước họ một cách trực tiếp, điều mà khó có thể tích luỹ được qua các phương tiện thông tin. Các bạn sinh viên quốc tế cũng có những tính cách như sinh viên Việt Nam là ham học hỏi, dễ gần, hóm hỉnh. Khi được ăn các món ăn Việt Nam, nhiều bạn trầm trồ và hỏi bằng được cách chế biến. Em tin chắc rằng, qua việc phải giới thiệu về đất nước mình với các bạn quốc tế, mỗi tình nguyện viên sẽ phải trang bị thêm cho mình những hiểu biết về lịch sử, văn hoá của chính đất nước mình và qua đó họ sẽ thêm yêu và tự hào về Tổ quốc và dân tộc mình.

 Thanh Tú (thực hiện) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :