Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Học sinh đoạt giải quốc gia muốn vào ĐH, CĐ vẫn phải dự thi
Theo hướng dẫn về việc tổ chức kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm học 2007 của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) ký ngày 03/01/2007, nội dung Quy chế thi học sinh giỏi có 12 điểm mới so với quy chế cũ.

Theo quy định về việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia,các đơn vị dự thi phải tự bồi dưỡng cho đội tuyển của mình; không được liên hệ, mời người ngoài đơn vị dự thi ôn luyện, tập huấn cho người dạy và người học của đơn vị mình dưới bất kỳ hình thức và thời gian nào. Thí sinh sẽ không được dự thi hoặc không được công nhận kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia nếu bị phát hiện là đã vi phạm quy định này.

Theo quy chế mới, học sinh đạt giải quốc gia vẫn phải dự thi kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, các em sẽ được các trường đại học, cao đẳng ưu tuyên xét tuyển (theo quy định của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành) nếu có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0. Riêng học sinh dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Học sinh chọn và học trong các đội tuyển Olympic được tuyển thẳng vào đại học. Với những học sinh năm 2007 mới học lớp 12 nhưng đạt giải học sinh giỏi quốc gia khi đang học lớp 11 vẫn được bảo lưu kết quả và được tuyển thẳng vào đại học cao đẳng trong mùa tuyển sinh 2007 theo quy chế cũ.

Ngoài ra, quy chế mới có một số điểm đáng lưu ý như: Chỉ có một đề thi chung cho các đội tuyển thi cùng một môn, không phân bảng A, B; Mỗi đơn vị dự thi chỉ được tham gia tối đa 06 thí sinh.

Đơn vị nào có 80% số thí sinh trở lên đoạt giải trong 2 kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia liên tiếp ngay trước năm tổ chức kỳ thi sẽ được Bộ GD&ĐT xét tăng tối đa 10 thí sinh (việc xét này chỉ thực hiện từ năm 2009 trở đi); Quy định cụ thể về việc xử lý vi phạm đối với thí sinh và người tham gia tổ chức thi; Quy định cụ thể về thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu trong quá trình tổ chức kỳ thi; Thí sinh được quyền viết đơn xin phúc khảo bài thi khi có đủ các điều kiện quy định v.v...

Quy chế mới không khống chế tổng số lượng bài thi đạt giải quốc gia mà quy định cơ cấu giải như sau: bài thi đạt từ 90% điểm tối đa trở lên đạt hạng nhất; từ 80% đến dưới 90% đạt hạng nhì; từ 70% đến dưới 80% đạt hạng ba; từ 60% đến dưới 70% đạt hạng khuyến khích.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2007 sẽ được tổ chức đồng loạt tại các đơn vị thi trên toàn quốc vào ngày 8/2/2007 tất cả các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp. Thời gian làm bài thi mỗi môn là 180 phút. Hình thức thi tự luận. Việc đăng ký tham dự kỳ thi này của các đơn vị dự thi phải được tiến hành trước ngày 14/1/2007.

 

 Q.T (theo TPO) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :