Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Một số lời khuyên dành cho những bạn mới sang Pháp du học
Hàng năm, có rất nhiều sinh viên mới sang Pháp học tập. Chuyện thuê nhà, chuyện giấy tờ, chuyện mua đồ đạc ở các quầy hàng luôn là những công việc “thường ngày ở huyện”. Nhưng trong trường hợp có vấn đề gì đó xẩy ra thì bạn phải làm gì? Làm cách nào để có thể tự bảo vệ và không bị mất tiền một cách oan uổng ?

Một số nguyên tắc sau phải nhớ trong quá trình sống và học tập bên Pháp này:
Bằng chứng về việc đã trả tiền:

- Chi trả tất cả những khoản tiền lớn (ví dụ tiền thuê nhà, bảo hiểm xã hội, hay khi mua đồ vật giá trị lớn…) bằng séc hoặc bằng thẻ tín dụng. Nếu không thể trả bằng 2 phương tiện trên và bạn trả bằng tiền mặt (cash) thì phải yêu cầu một cái giấy chứng nhận (reçu) ghi rõ ngày tháng và có chữ kí đầy đủ hoặc yêu cầu phải có hóa đơn (với dấu “Payé”).

- Đây là một nguyên tắc mà bạn phải luôn ghi nhớ trong đầu, đừng vì cả nể hay vì nghĩ rằng tin tưởng nhau là chính, họ tốt thế thì làm gì có chuyện gì xảy ra sau này. Vì bình thường thì không sao, còn khi đã có tranh chấp thì hoàn toàn khác vì dù là người tốt hay người xấu lúc đó đều phải tìm bằng chứng để bảo vệ mình.

Lưu giữ tất cả các giấy tờ, tài liệu cẩn thận :

- Lưu giữ tất cả các tài liệu quan trọng trong suốt quá trình bạn ở Pháp. Để cẩn thận hơn thì nên phân loại theo các loại giấy tờ khác nhau.

- Một số loại giấy tờ quan trọng:

+ Hộ chiếu, thẻ cư trú …(là những giấy tờ hợp pháp để bạn được lưu trú trên đất Pháp). Tốt nhất là không nên mang theo người giấy tờ gốc, hãy photo tất cả giấy tờ này làm nhiều bản. Một bản photo để ở nhà, một bản photo luôn mang theo người.

+ Bảo hiểm xã hội: Giữ gìn cẩn thận hợp đồng và thẻ bảo hiểm y tế cũng như tất cả giấy tờ về các khoản tiền mà bạn đã nhận được khi bạn bị tai nạn hay bị ốm. Giấy tờ này rất quan trọng vì nó có thể dùng làm bằng chứng trong nhiều trường hợp bất ngờ mà bạn ít khi nghĩ đến.

+ Nhà ở: Giữ gìn cẩn thận hợp đồng thuê nhà, tình trạng nhà (l’état des lieux), giấy chứng nhận đã trả tiền đặt cọc (reçu de paiement du dépôt de garantie), nếu bạn trả bằng tiền mặt (en espèce) và tiền thanh toán nhà hàng tháng (quittances de loyer). Hãy nhớ rằng lưu giữ tất cả các giấy tờ này kể cả khi bạn đã không ở đó nữa và đang sống ở chỗ khác, vì hoàn toàn có khả năng có những tranh chấp sau đó xảy ra. Nếu bạn không có giấy tờ để chứng minh thì bạn sẽ không thể bảo vệ mình được. Ví dụ người chủ nhà cũ có thể kiện bạn ra toà để đòi bồi thường đồ đạc bạn đã làm hỏng (mặc dù là bạn không làm hỏng), rồi họ bảo bạn chưa trả tiền thuê nhà (dù bạn đã trả tiền họ rồi).

+ Ngân hàng: Giữ gìn cẩn thận hợp đồng và bản kê chi tiết hàng tháng trong tài khoản. Phải giữ các bản kê chi tiết này trong vòng ít nhất 5 năm. Vì sao phải cần lâu đến tận 5 năm như vậy? Vì những bản kê này có giá trị như một bằng chứng nếu cần, cho tất cả những việc mua bán, trả tiền trong vòng 5 năm về trước. Ví dụ, bạn mua một cái tivi hay một vật dụng gì đó cách đây 2 năm. Đột nhiên, cửa hàng gửi đến bạn một giấy xác nhận rằng bạn đã mua cái TV ấy cách đây 2 năm nhưng bạn vẫn chưa trả tiền họ (ở đây, có thể không phải là do họ lừa đảo mà là do hệ thống máy tính bị lỗi). Bạn có thể dùng bản kê này để chứng minh rằng bạn đã trả họ rồi. Vẫn biết rằng, bạn có thể đề nghị ngân hàng cấp cho bạn bản kê cũ (cách đây 1 hay vài năm) nhưng bạn phải trả một khoản tiền là 29E/demande.

+ Điện thoại và hóa đơn điện nước: hãy giữa cẩn thận hợp đồng và các hóa đơn. Một đặc điểm ở Pháp là các công ty điện nước có thể kiện bạn chưa trả họ tiền cách đây … 5 năm. 5 năm trước (nếu bạn đã đang sống ở đó), thì bản kê 5 năm trước là một bằng chứng rất có ích.

+ Với một số đồ đạc đắt tiền như máy tính, TV, …: Giữ lại phiếu bảo hành (bons de garantie) và hóa đơn. Thường để dùng trong trường hợp cần bảo hành, nhưng kể cả khi hết bảo hành thì bạn cũng phải giữ lại. Lí do vì sao? Vì trong trường hợp bạn bị mất trộm, bạn phải trình báo công an những đồ đạc đã bị mất. Trong trường hợp họ có tìm thấy, với giấy tờ trên bạn mới có thể lấy lại đồ đạc, hoặc trong trường hợp hoả hoạn, cháy nhà, bạn còn có thể chứng minh được những thiệt hại mà bạn phải chịu.

+ Giấy tờ liên quan đến trường đại học: hiển nhiên là phải cất giữ cẩn thân!

 Lê Tùng Trang - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :