Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Giá trị công việc của bạn
Con người thường nghĩ về nhiều điều khác nhau khi nói về giá trị. Ví dụ, nhiều người trong chúng ta thường nói đến giá trị gia đình, giá trị tổ quốc, hay giá trị tinh thần. Giá trị công việc là những giá trị căn cứ trên những phần thưởng mà bạn có thể nhận được do thực hiện tốt công việc.

Đó là những giá trị thúc đẩy bạn, làm cho bạn thấy phấn khởi về công việc. Giá trị về công việc đôi khi cũng mang đến cho chính bản thân chúng ta những cơ hội làm giàu, thử thách về trí tuệ, mối quan hệ với người mà bạn ngưỡng mộ và nể trọng hoặc sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Hiểu được giá trị bản thân sẽ tăng khả năng lựa chọn những giá trị công việc phù hợp với chính bản thân chúng ta. Ngoài ra còn có những lợi ích khác hiệu quả hơn để có những cơ hội phát triển đúng đắn. Bạn có thể xét đoán cơ hội làm việc thỏa mãn hơn nếu bạn nhớ những giá trị công việc quan trọng nhất của bạn. Bạn cũng sẽ có vị trí tốt hơn để làm cho giá trị của bạn phù hợp với văn hóa của phòng ban hay tổ chức.

Giá trị công việc xuất hiện trong văn hóa tổ chức hay các phòng ban, đó chính là cách mà nhân viên làm, thể hiện những điều mà họ mong muốn và những gì mà họ nghĩ là quan trọng nhất…Các hòng ban khác nhau trong cùng một công ty lớn có thể có những nét văn hóa khác nhau. Bằng cách biết được giá trị của mình, bạn có thể chọn môi trường văn hóa đem lại nhiều giá trị nhất.

Làm rõ giá trị công việc của bạn


Có nhiều cách khác nhau để làm rõ giá trị công việc của bạn. Một là đặt những câu hỏi phảmn ánh bản thân như: “Điều gì thúc đẩy tôi?” “Tôi sẵn sàng từ bỏ điều gì để theo đuổi công việc khiến tôi hài lòng nhất?”. Tuy nhiên khi bạn phản ánh theo các giá trị của bạn, hãy nhớ rằng bạn thường muốn liệt kê các giá trị mà bạn nghĩ là bạn nên có-như lòng vị tha, và tránh liệt kê những giá trị mà bạn nghĩ là mình không nên có-quá tham danh vọng và tiền bạc. Hãy trung thực khi thực hiện công việc này. Những câu trả lời chân thật sẽ giúp bạn đánh giá dễ dàng và chọn cơ hội tốt nhất cho bản thân.

Phương pháp thực hành


Sau đây là một phương pháp hữu ích để phân loại giá trị công việc thực sự của bạn. Hãy viết ra tất cả các giá trị công việc mà bạn có thể nghĩ đến trên một tấm thẻ, mỗi giá trị một thẻ, những giá trị này có thể bao gồm:

- Môi trường cởi mở, thân thiết và thân thiện.


- Tiếp cận với các chuyên gia trong cùng lĩnh vực.

- Các phúc lợi y tế và điều kiện có thể chăm sóc gia đình tốt.

- Phương án cổ phần, kế hoạch hưu trí, chia sẽ lợi nhuận.

- Các phương án lựa chọn về lịch làm việc như thời gian linh hoạt, làm việc từ xa, nghỉ phép.

Trên mỗi tấm thẻ hãy viết một câu ngắn về những gì mà giá trị đó có ý nghĩa với bạn. Sau đó hãy sắp xếp các tấm thẻ trên bàn theo thứ tự ưu tiên của bạn. Đừng lo về những giá trị có vẻ như “nổi lên bề mặt” vào thời điểm đó, hoặc liệu bạn có bị rắc rối hay không khi quyết định giá trị nào trong hai giá trị có vẻ như quan trọng như nhau. Hãy ghi chú tóm tắt những gì bạn thấy đang xảy ra trong giai đoạn này.

Hãy đặt chồng thẻ sang một bên. Sau một vài tuần hãy làm lại công việc trên để xem liệu có gì thay đổi hay không. Hãy lặp lại quy trình cho đến khi bạn thấy tự tin là trật tự các thẻ phản ánh chính xác giá trị công việc của bạn. Hãy nghĩ đến ba hoặc bốn giá trị hàng đầu của bạn như “một danh sách mua hàng” khi xem xét các chọn lựa công việc và các cơ hội phát triển nghề nghiệp.

 Sưu tầm - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :