Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Nhà trọ sĩ tử: Giá "cắt cổ" cũng khó kiếm
Đến thời điểm này, vẫn còn khá nhiều học sinh từ các tỉnh đổ về Hà Nội luyện thi ĐH-CĐ. Tuy nhiên, do lượng học sinh đổ về đã quá đông, trong khi ký túc xá của các trường đại học vẫn đang phục vụ sinh viên chưa nghỉ hè, nhà trọ cho thí sinh với giá cắt cổ cũng khó kiếm...

Những cái xua tay lạnh lùng
Trong vai nguời đi tìm chỗ trọ cho em ôn thi, chúng tôi lòng vòng khắp các phố xung quanh các lò luyện thi danh tiếng ở khu vực ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Kinh tế Quốc dân. Khi hỏi chỗ trọ, chúng tôi đều nhận được thái độ lạnh lùng và cái xua tay thiếu lịch sự. Một nhóm học sinh quê Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình... dáng vẻ mệt mỏi trong ngõ 30, đường Lê Thanh Nghị hỏi nhà trọ. Cũng như tôi, các em bị xua như xua gà: “Ở đây không có chỗ!”.

Các trung tâm luyện thi tại khu vực Trường ĐH Sư phạm I Hà Nội, Trường ĐH Ngoại ngữ - nơi có những lò luyện khối D, vẫn tiếp tục chiêu sinh các lớp, nhưng vấn đề nhà ở cũng đang nan giải. Trong ngõ các Khu nhà tập thể Trường ĐH Ngoại ngữ tấp nập học sinh đi lại, chỗ ở đã được lấp kín. Theo lời giới thiệu của một nhân viên ghi danh cho trung tâm, chúng tôi tìm đến địa chỉ duy nhất còn chỗ ở A2 khu tập thể Trường ĐH Ngoại ngữ, hiện còn trống một phòng ở tầng 4 có diện tích 18m2 dành cho 2 người ở với giá 800.000/tháng, chưa tính tiền điện nước. Đã thiếu chỗ nên chủ nhà chỉ nhận sinh viên trọ dài hạn hoặc học sinh chuyên ngữ chứ không muốn nhận học sinh ôn thi cấp tốc mang tính thời vụ, mặc dù đã thu giá “cắt cổ”.
Đến một trung tâm ôn luyện khối C ở khu vực Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN) thấy vẫn còn nườm nượp học sinh đến ghi danh nhập “lò” luyện. Nhu cầu nhà trọ cũng chính vì thế mà càng nóng hơn những nơi khác. Các dãy nhà dân trong vòng bán kính 2 - 3 km là khu Mễ Trì, Khương Đình, Phùng Khoang... đã hết nhẵn chỗ, phần vì lượng sinh viên trụ hè cũng rất đông. Nơi hứa hẹn còn chỗ cho các thí sinh ôn thi ở khu vực này chỉ còn thành phố Hà Đông. Ở những nơi này giá nhà vừa rẻ, lại khá tiện đường xe buýt.
 
Giá cắt cổ!
Cầu vượt cung nên giá nhà trọ bị đẩy lên rất cao. Tại khu Tạ Quang Bửu giá mỗi phòng cho 2 người ở chưa gồm điện nước là 1.000.000/tháng.
Ở khu tập thể Trường ĐH Ngoại ngữ, giá một phòng cho 2 người dao động từ 600.000 đồng - 800.000 đồng/tháng chưa tính điện nước. Nếu thời gian trọ dưới một tháng, giá sẽ được tính theo ngày, khoảng 30.000 đồng/ngày.
Hai nhân viên của trung tâm luyện thi ở khu vực Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Muốn có chỗ ở gần lò ôn luyện thì phải chấp nhận ở nhồi nhét một phòng từ 8 - 10 người, giá tiền không thay đổi (500.000 đồng/người/tháng). Nếu không thì phải đi xa về khu vực chợ Mơ, Minh Khai là những nơi có thể còn chỗ”. Nơi còn có hy vọng về chỗ ở cho những học sinh ôn luyện tại các lò gần ĐH Ngoại ngữ, ĐH Sư phạm I Hà Nội là làng Đồng Xa - đằng sau khu tập thể Ngoại ngữ. Giá cũng có mềm hơn, nhưng cũng khoảng từ 400.000 - 500.000 đồng/phòng.

 Sông Đáy (Theo TPO) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :