Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong thế giới số
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ vượt bậc của những ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông qua mạng Internet mà theo dự báo sẽ là những thế lực lớn của thế giới, những trang nhật ký cá nhân (blog), diễn đàn (forum), tin nhắn trực tuyến (messenger) đã trở thành một sân chơi mới cho giới trẻ và ngày càng có những tác động sâu sắc đến đời sống của thanh niên.

Thêm vào đó, việc chuyển dần sang học chế tín chỉ ở các trường đại học với sự đa dạng hóa thời khóa biểu cá nhân cũng tạo nên những áp lực lớn cho công tác Đoàn và hoạt động phong trào.Trước những thay đổi như thế, tổ chức Đoàn cần thiết có những điều chỉnh, bổ sung hoạt động cho phù hợp thực tế mà chìa khóa quan trọng nhất chính là dựa trên sự phát triển của ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông qua mạng Internet.

1. Những thủ lĩnh thanh niên cả trong thế giới thực và thế giới số. Hình ảnh một thủ lĩnh thanh niên trở nên quen thuộc trong sinh viên, đó là những người cán bộ Đoàn, Hội, Đội năng động, là người định hướng phong trào cho một tập thể đoàn viên.

Với thực tế hiện nay, chúng ta cần huấn luyện, đào tạo bài bản rất nhiều thủ lĩnh thanh niên trong thế giới số, để có thể phát huy sức trẻ, tài năng của các bạn thanh niên phục vụ cho lợi ích cộng đồng. Người thủ lĩnh thanh niên trong thế giới số không chỉ đòi hỏi kiến thức vững vàng về công nghệ thông tin mà còn đòi hỏi một định hướng tốt, biết hoạch định chiến lược phát triển, có những kỹ năng tương tác kết nối cộng đồng dân cư mạng trong môi trường thông tin cực kỳ mở.

2. Số hóa tổ chức Đoàn. Chi Đoàn là nền tảng quan trọng của tổ chức Đoàn. Một thực tế không thể phủ nhận là hoạt động chi Đoàn chưa thật sự như mong muốn và chịu nhiều sức ép trước sự phát triển mạnh của Internet, đoàn viên được tiếp cận nguồn thông tin và nhiều cách giải trí phong phú hơn, hấp dẫn hơn. Do vậy, xây dựng mô hình chi Đoàn trong thời số hóa là điều cần xem xét và bàn bạc một cách khoa học, để tạo nắm bắt tư tưởng, hỗ trợ, làm bạn với thanh niên. Nhìn rộng hơn, không chỉ ở Chi đoàn mà cần cả tổ chức Đoàn ở những cấp cao hơn cũng cần được số hóa.

3. Thông tin - truyền thông trong tổ chức Đoàn. Tăng cường vai trò của tổ chức Đoàn trong các hoạt động trực tuyến, đặc biệt trong công tác thông tin. Một số thuận lợi cũng là thách thức lớn trong quá trình thông tin của Đoàn trong thời đại số hóa đó là sức lan tỏa, khối lượng và tốc độ của thông tin trên Internet là rất lớn, rất nhanh chóng. Tuy nhiên, tư duy thông tin kiểu từ trên xuống dưới theo cấp bậc sẽ không có hiệu quả trong môi trường Internet. Thông tin được truyền tải đến Đoàn viên có thể đó là quá trình bàn bạc thảo luận, gắn kết nhiều ý kiến cá nhân khác nhau. Vấn đề của Đoàn là làm sao cho đoàn viên tiếp nhận thông tin một cách thuyết phục, đầy đủ và chính xác nhất.

4. Hoạt động ngoại tuyến và trực tuyến của tổ chức Đoàn. Chương trình hành động của Đoàn cần thiết kế một cách linh hoạt hơn, tính thích ứng cao hơn với hoàn cảnh. Những hoạt động phong trào sẽ mang tính tương tác rất cao giữa tổ chức Đoàn và Đoàn viên thông qua Internet và hẳn nhiên đó là sản phẩm của nhiều người. Chắc chắn không thể tồn tại những hoạt động mang tính bề nổi hay làm theo chủ quan của người tổ chức.

Sự phát triển công nghệ thông tin - truyền thông, những ứng dụng đa dạng trên môi trường Internet là một thách thức và thời cơ rất lớn cho mọi tổ chức xây dựng, phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Điều đó cũng có nghĩa là nguy cơ tụt hậu có thể xảy ra nếu như chúng ta thiếu những người có tầm nhìn, biết vạch ra chiến lược và thực thi theo dòng chảy thế giới. Tổ chức Đoàn, Hội, Đội của chúng ta đang đứng trước những vận hội như thế.

 M.T (Theo TTO) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :