Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Thủ khoa Trường ĐHCN Trần Thị Thùy Trang: "Nước Nhật hiện đại, đậm đà bản sắc truyền thống"
Trần Thị Thùy Trang - cái tên không còn xa lạ đối với thầy và trò Trường ĐHCN - ĐHQGHN. Năm 2003, cô gái đến từ thành phố có con sông Hàn và chiếc cầu quay là một trong những sinh viên được tuyển thẳng vào Khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐHCN (lúc ấy là Khoa Công nghệ - ĐHQGHN).

Suốt 4 năm học tập tại Trường ĐHCN, Trang luôn là một trong số các sinh viên có điểm học tập cao nhất Khoa và Trường. Năm 2007, Trần Thị Thùy Trang là thành viên nữ duy nhất của đội tuyển Việt Nam tham gia vòng chung kết kì thi ACM/IPCP toàn cầu được tổ chức tại Nhật Bản hồi đầu tháng 3. Tại lễ trao bằng tốt nghiệp khóa QH – 2003 – I, với điểm trung bình học tập toàn khóa 9,0, Trần Thị Thùy Trang (viết tắt là Thùy Trang) vinh dự trở thành Thủ khoa tốt nghiệp của Trường ĐHCN năm 2007 và vinh dự được nhận Bằng khen Giám đốc ĐHQGHN.

Sau đây là cuộc trò chuyện của chúng tôi với cô sinh viên IT thủ khoa tốt nghiệp Trường ĐHCN – ĐHQGHN năm 2007:

VNUnews: Cảm xúc của em thế nào khi nhận danh hiệu Thủ khoa của Trường ĐHCN và vinh dự được nhận Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN?

Thùy Trang: Em cảm thấy rất vui và vinh dự. Trong suốt 4 năm học tại ĐHCN, em nhận thấy mình là người rất may mắn khi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ gia đình, các thầy cô giáo và sự hỗ trợ từ phía bạn bè.

Thùy Trang cùng 2 thành viên của đội tuyển Chicken

VNUnews: Em đã từng là thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự ACM/IPCP toàn cầu, em có thể bật mí một chút thông tin về chuyến đi của đội tuyển Việt Nam?

Thùy Trang: Đội tuyển đã có một thời gian đáng nhớ tại Nhật Bản. Tại đây đội đã gặp được nhiều bạn ở khắp nơi trên thế giới, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Chúng em đã có cơ hội để trau dồi thêm khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa lâu đời và sâu sắc của Nhật Bản.

VNUnews: Ấn tượng của em về nước Nhật và về kỳ thi ACM/IPCP?

Thùy Trang: Nước Nhật là một nước công nghiệp phát triển nhưng những giá trị truyền thống vẫn còn được tôn trọng và giữ gìn. Người Nhật rất tôn trọng nền văn hóa cũng như những bản sắc riêng vốn có của dân tộc mình. Chính vì vậy cho đến ngày nay, khi bạn đến nước Nhật, vẫn sẽ có những nơi mà bạn không cảm thấy nét hiện đại, năng động hay gặp mà là nét kiến trúc, văn hóa, giao tiếp, ứng xử rất Nhật Bản.

ACM/ICPC là kì thi lập trình có uy tín và lâu đời dành cho sinh viên toàn cầu. Chính vì vậy khi tham gia kì thi này, em học được rất nhiều điều. Đó là cách làm việc chuyên nghiệp, tinh thần đồng đội và sự sáng tạo trong công việc. Cũng vì tham gia cuộc thi này em được tiếp xúc với đội ngũ quản lý và tình nguyện viên rất nhiệt tình trong công việc, luôn cố gắng hết sức tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh.

VNUnews: Theo em một chuyên gia về công nghệ thông tin cần phải có những tố chất gì?

Thùy Trang: Theo em, cũng như các ngành khác một chuyên gia công nghệ thông tin đòi hỏi cần có sự đam mê và hết mình vì công việc. Bên cạnh đó, theo em nhanh nhạy cũng là một trong những tố chất quan trọng.

VNUnews:Theo em vì sao đội tuyển Việt Nam không dành được thứ hạng cao trong kỳ thi tại Nhật Bản?

Thùy Trang: Kì thi ACM/ICPC là kì thi vốn có từ rất lâu trên thế giới. Những quốc gia danh tiếng trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin và có một mặt bằng chung về đào tạo công nghệ thông tin ở trình độ cao là những nước có nhiều đội tuyển và nhiều năm kinh nghiệm tham gia dự thi tại ACM/ICPC đặc biệt là tại vòng chung kết toàn cầu. Tuy nhiên cho đến nay, Việt Nam mới tham dự lần đầu tiên tại vòng chung kết toàn cầu. Chính vì vậy, cái chúng em thiếu vẫn là chưa có kinh nghịêm.

VNUnews: Là bạn nữ duy nhất trong đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tại Nhật Bản, cuộc sống của em trong những ngày ở Nhật Bản đã diễn ra như thế nào? Cảm nhận của em về những bạn sinh viên quốc tế tham dự kỳ thi?

Thùy Trang tại Lễ trao bằng tốt nghiệp Trường ĐHCN - ĐHQGHN

Thùy Trang: Mặc dù là thành viên nữ duy nhất trong đoàn nhưng em cảm thấy rất thoải mái trong suốt cả k thi. Ban tổ chức đã rất chu đáo trong việc đón tiếp các thí sinh. Những bạn sinh viên quốc tế tham dự kì thi đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên thế giới song đều là sinh viên công nghệ thông tin. Em thấy mỗi bạn đều năng động, tự tin và có tinh thần ham học hỏi.

VNUnews: Bí quyết nào để em đạt được thành tích cao trong học tập?

Thùy Trang: Thực ra thì em không có bí quyết nào cụ thể cả. Chỉ có là khi em tiếp thu các bài giảng của thầy cô hoặc ôn tập lại, em luôn có ý thức hệ thống hóa lại các bài giảng, tìm hiểu ý nghĩa và vị trí của từng bài trong toàn bộ khóa học.

VNUnews: Dự định của em trong thời gian tới là gì?

Thùy Trang: Trong thời gian tới em sẽ tiếp tục theo đuổi việc học sau đại học tại Trường ĐHCN - ĐHQGHN. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sau đại học, em mong muốn được về công tác tại trường đại học nào đó. Hy vọng của em là sẽ trở thành một giảng viên đại học.

Cảm ơn Thùy Trang về cuộc trao đổi này và chúc em sớm trở thành giảng viên đại học.

Đội Chicken cùng Huấn luyện viên Bùi Thế Duy tại ACM/IPCP Nhật Bản 2007

 VNUnews - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :