Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
“Xách tay” lên thư viện
Không ít thư viện bây giờ ngoài dịch vụ ADSL cho máy tính để bàn còn có sóng WiFi (mạng không dây) dành cho những chiếc máy tính xách tay trong đó có Trung tâm thông tin thư viện Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN). Điều này làm chủ nhân của những chiếc Laptop vô cùng hồ hởi. Từ nay lên thư viện học họ có thể mang theo máy, tha hồ tra tài liệu và đặc biệt - một niềm “vui sướng âm ỉ” là truy cập mạng miễn phí.

Chiếc máy tính xách tay rất gọn nhẹ, ở thư viện lại có nhiều ổ cắm, cùng một lúc có thể đủ chỗ cắm điện cho chục chiếc máy như thế nằm rải rác khắp phòng đọc; thêm nữa không gian thư viện trật tự, có quạt mát, chỗ ngồi rộng rãi, hơn hẳn vào các quán Internet. Bù lại người có máy phải chọn hoặc đổi được chỗ ngồi tiện cho việc cắm máy. Vài năm trở lại đây việc mang xách tay lên thư viện đã không có gì là lạ và hiếm. Bàn dân thiên hạ cứ tưởng rằng chỉ có dân tự nhiên mới dùng đến những đồ này, nhất là dân học Tin, nhưng thực ra rất nhiều chủ nhân của xách tay là dân xã hội. Đó là tùy vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người.

Ảnh: Internet

Nhiều người có xách tay nhưng không phải ai cũng biết thư viện có sóng WiFi miễn phí, chỉ có điều bạn phải biết cách vào đúng đường Link của mạng là cứ việc “thoải mái, tự do”. Chẳng hạn đường Link của WiFi trên thư viện Nhân văn (nhà E) là: 192.168 Vào đó, bạn có thể chát chít, nghe nhạc, download vô số thứ về cũng như gửi vô số thứ đi một cách nhẹ nhàng, trực tiếp, nhanh gọn, không phải dùng đến USB nữa.

Mạng không dây có điểm vượt trội so với mạng cố định là rất ổn định, ít khi mất mạng, đỡ hẳn cái khoản dây dợ lằng nhằng, chỉ có điều sóng không dây không phải chỗ nào cũng tốt. Cùng trên một tầng thư viện trường mà có góc thì sóng cực mạnh, có góc thì lại cực yếu và chậm. Mạnh nhất là tầng 1, tầng 3 cũng có sóng nhưng không “cường tráng” bằng. Thậm chí ở nhà C cũng có lúc có sóng, nhà E thì “vô tư đi”.

Liếc qua thư viện nhất là mùa thi (lúc này “dân số” gia tăng đột biến và mật độ cao ngất ngưởng) có thể thấy đến hơn chục chiếc Laptop cùng hòa mạng. Mỗi người sử dụng máy vào những mục đích khác nhau: người học, người chơi, người nghe nhạc, người chat, người game, người đọc truyện trực tuyến, người “hùng hục” tìm tài liệu ôn bài… Mỗi người một vẻ nhưng có điều hầu hết các chiếc xách tay này làm những người xung quanh mất tập trung, phân tán tư tưởng cho dù chủ nhân của nó có trật tự hay không, đó là vì lúc ban đầu khi “các chú xách tay lên thư viện” còn ít, được “dòm” như “động vật quí hiếm”. Sau này khi “phổ cập” rồi thì lại quá “đông vui”, rất dễ gây mất trật tự công cộng.

Thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, máy tính xách tay là một công cụ tiện lợi và nếu đã sắm được rồi thì phải tận dụng tối đa. Hầu như tất cả các chủ nhân đều không “yên lòng” nếu rời “chú em” của mình trong khi trường lại sẵn mạng và hoàn toàn miễn phí (của chùa mà!!). Khi “xách tay lên thư viện” chúng ta có thể học nhóm, trao đổi hoặc chia sẻ thông tin một cách thuận lợi. Trong thời gian tới giá Laptop ngày càng rẻ đi; nhu cầu thông tin nhanh, chính xác, đa dạng của sinh viên ngày càng tăng chắc hẳn “đội quân xách tay lên thư viện” sẽ ngày càng đông đảo.

 Đinh Việt Hà
K49 Sư phạm Ngữ văn, ĐHQGHN - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :