Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
"Học luật với mong muốn phục vụ tốt hơn cho đất nước"
Nhìn dáng điệu của em, những lời phát biểu của em đại diện cho hơn 300 tân sinh viên Khóa QH-2007-L Khoa Luật, ĐHQGHN tại buổi lễ khai giảng, tôi thấy em “thật già dặn, thật người lớn quá” - đúng như một vài lời xì xào nhận xét về em… Đó là Quách Minh Thư - thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học vào Khoa Luật năm 2007 với điểm số là 26 (khối A).

Mặc dù thi đỗ ĐH Ngoại thương nhưng bạn bè, thầy cô và cả những người quen biết Thư đều thắc mắc và không khỏi ngỡ ngàng khi em quyết định chọn học Khoa Luật - ĐHQGHN. Lý do của Thư rất đơn giản: Học luật với mong muốn phục vụ tốt hơn cho đất nước. Em giải thích thêm: Nhà nước càng phát triển, luật pháp càng phải giữ một vai trò quan trọng. Hãy nhìn tượng nữ thần tự do của nước Mỹ. Một tay nữ thần giơ cao bó đuốc cháy sáng ngọn lửa tự do, tay kia cầm một quyển sách luật. Luật pháp ở nước người có vai trò quan trọng như vậy, còn ở nước ta thì sao?”

Trước khi thi đại học, Thư là học sinh lớp 12A (khóa 2004 - 2007) trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Thư từng là thủ khoa trong kỳ thi vào trường năm 2004, đạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Anh năm 2007. Đến bây giờ mỗi khi nhắc lại kỳ thi đại học, Thư vẫn tiếc chỉ vì… hơi tham khi chọn thi 2 khối, không tập trung ôn thi 1 khối như phần lớn bạn bè khác mà lại coi việc thi 2 khối A và D là như nhau. Kết quả là điểm thi đại học không cao lắm. Thư chia sẻ: Vì tập trung cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nên kiến thức các môn tự nhiên rơi rụng khá nghiêm trọng. Đến sát kỳ thi phải ôn tập cấp tốc, mua sách và học thêm để thích nghi với hình thức thi trắc nghiệm.”.

Là một tân sinh viên mới nhập học (được hơn 1 tháng), Thư đã đặt cho mình mục tiêu học tập và định hướng nghề nghiệp rõ ràng: phấn đấu đạt học lực giỏi, sau này tốt nghiệp ra trường thời gian đầu sẽ làm việc cho các công ty tư vấn hoặc kiểm toán trong một thời gian để tích lũy kinh nghiệm…Theo Thư, yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tập ở đại học ngoài thầy cô, bản thân…còn một yếu tố nữa cũng khá quan trọng đó là các anh chị khóa trên…

Đất nước trông đợi ở chúng ta, cha mẹ hy vọng ở chúng ta, và bản thân chúng ta cũng có những ước mơ và hoài bão cho riêng mình. Vậy thì còn chần chừ gì nữa? Công việc ở phía trước, tương lai ở phía trước, mọi vật đều chuyển động về phía trước, chúng ta không thể là người đứng yên” - lời phát biểu của Thư trong buổi lễ khai giảng cùng dáng điệu của em tôi vẫn còn nhớ. Hy vọng rằng, thời gian trôi nhanh, tôi sẽ được gặp lại em với kết quả và thành tích học tập cao hơn để xứng đáng với những gì cha mẹ, thầy cô mong đợi ở các em - những sinh viên - tương lai của đất nước.

Quách Minh Thư nhận giấy khen từ Chủ nhiệm Khoa Lê Văn Cảm

và phần thưởng từ Phó Giám đốc ĐHQGHN Vũ Minh Giang.
Ảnh: Ngọc Diệp

 Vũ Bách - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :