Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Vẫn phải bàn chuyện văn minh trên thư viện
Mùa thi học kỳ I sắp trôi qua đối với các sinh viên, thư viện tuy vậy vẫn còn đông nghịt. Tuy không còn cảnh tượng chen chúc nhau vì chỗ ngồi thì ít, sinh viên thì nhiều, chất lượng phục vụ của các thư viện cũng ngày một tốt hơn, song văn minh thư viện vẫn là một điều đáng bàn.

Nếu bạn nào là “cố nhân” hay “tri kỉ” của thư viện hẳn cũng đã không ít lần bức xúc về những chuyện trái tai, trái mắt xảy ra như cơm bữa tại không gian học tập được coi là lý tưởng này.

Một góc bàn thư viện sau giờ tự học tại Thư viện Trường ĐHKHXH&NV

Chỉ trong một buổi chiều lên thư viện Trường ĐHKHXH&NV (Trung tâm Thông tin Thư viện Thượng Đình) học bài, người viết bài này cũng đã thấy nhiều điều cần nói. Có một góc các sinh viên ngồi quây quần với nhau ở bàn gồm 4 chỗ ngồi. Các bạn này có 6 người, quà vặt bày khắp bàn, nói chuyện, cắn hướng dương rôm rả. Những người xung quanh đã dành cho họ những ánh mắt không mấy hài lòng và thiện cảm. Nhưng tình hình vẫn không thay đổi. Chỉ đến khi cô Hồng - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện đến tận nơi nhắc nhở nghiêm khắc, nhóm bạn kia mới dừng ăn, dừng cười nói và buôn chuyện.

Một góc khác, hàng loạt những cái đầu ngẩng lên nghe ngóng chỉ vì tiếng chuông điện thoại của một bạn nào đó quá to. Thân chủ sau đó lại hồn nhiên ngồi tại chỗ ung dung đàm thoại với một âm lượng không phải là nhỏ, khiến những người xung quanh buộc phải dừng học, dừng đọc, dừng tập trung lại chỉ vì “nó đập vào tai”.

Một góc khác, một nam một nữ có vẻ đang rất tâm trạng và tình cảm nói chuyện với nhau. Trên bàn vẫn là một đống sách, tay vẫn cầm bút mà mắt thì tình tứ nhìn nhau. Có lúc hứng lên, cả hai “cống hiến” cho những người xung quanh một số hành động không khác gì trong phim Hàn Quốc.

Một góc khác, lác đác những mái đầu ngả trên bàn “đánh một giấc cho sung sướng”, đôi khi không kiềm chế nổi, những tiếng ngáy đều đặn phát ra. Có bạn khi tỉnh dậy ngẩng lên, lập tức không biết chui vào đâu chỉ vì trên trang sách mà bạn vừa “dùng tạm làm gối” còn lưu lại một chất gì ướt ướt gọi là “nước dãi”.

Chỉ một vài nét “chấm phá” thôi cũng đủ để thấy văn minh thư viện của sinh viên bây giờ thế nào. Dư âm của những “góc học tập” kia là những mặt bàn đầy vỏ hướng dương, vỏ xúc xích, vỏ kẹo bánh, chỗ ngồi xộc xệch, lộn xộn, những gián đoạn và mất tập trung của những người bị làm phiền, tâm trạng bức xúc và ức chế với những thành phần hồn nhiên quá mức… ở nơi công cộng, mà lại là nơi công cộng đặc biệt - thư viện.

Mặc dù ở thư viện có thùng rác song không phải sinh viên nào cũng có ý thức “để rác đúng nơi qui định”. Trước đây, thư viện không cho phép sinh viên mang quà lên phòng đọc, sau này do nhu cầu của sinh viên “không giống ai” và cũng vì lí do thời gian, nội qui này được nới lỏng. Tuy nhiên, sinh viên lại hồn nhiên coi chuyện giữ vệ sinh thư viện là việc của ai đó chứ không phải là việc của mình.

Cả việc giữ trật tự cũng thế! Mặc dù nội qui đã ghi rõ nhưng sinh viên mượn cớ “con trâu cũng có lúc dừng để nhai cỏ, con ngựa cũng có lúc nghỉ chân, học cũng có lúc phải giải lao, vui vẻ, thoải mái mới học tiếp được chứ” để biện bạch. Và thế là những tràng cười “khúc khích” lại tiếp tục vang lên, những chuyện dang dở chưa kịp tâm sự vẫn tiếp diễn sau khi bị các cô thủ thư nhắc nhở, những hồi chuông điện thoại vẫn đủ làm ầm ĩ không gian chung. Rất nhiều sinh viên xung quanh khó chịu vì việc đó.

Thư viện trường mới và hiện đại là thế. Vậy mà chỉ hai năm trở lại đây, bàn ghế đã bắt đầu hỏng hóc, mặt bàn nham nhở những vết khắc bằng compa, bút xóa, số đánh dấu chỗ ngồi cũng bị lột mất, mép bàn long ra, tường cũng nham nhở không kém bởi những câu đại loại như: “thất tình, chán đời quá”, “em yêu anh”, “cố lên các bạn ơi”… làm mất cả mỹ quan vốn có của thư viện.

Vậy thì nguyên nhân do đâu và làm thế nào để nâng cao văn minh thư viện? Câu trả lời là ý thức tự giác của tất cả các bạn sinh viên khi có một chỗ để học trên thư viện:

1. Ngồi đúng chỗ qui định;

2. Giữ trật tự chung (không ồn ào, tắt chuông điện thoại…);

3. Giữ vệ sinh phòng đọc...

Trên đây chỉ là một số nguyên tắc mà sinh viên lên thư viện nên tự giác thực hiện. Những bức xúc về văn minh thư viện nêu trên có lẽ chỉ là hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh”. Hi vọng trong kỳ học tới, mùa thi tới thậm chí buổi học tới trên thư viện, mỗi bạn sinh viên hãy thể hiện ý thức tự giác của mình đậm nét hơn, triệt để hơn, trả thư viện và việc học tại thư viện về đúng nghĩa của nó. Một không gian học tập yên tĩnh, sạch sẽ và kỷ cương chắc chắn sẽ khiến bản thân các bạn cũng thấy hài lòng và đỡ căng thẳng hơn với việc học tập của chính mình. Chúc các bạn học tập hiệu quả.

 Đinh Việt Hà, K49 Sư phạm Ngữ văn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :