Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Ghi chép: Nữ sinh thanh lịch ĐHQGHN năm 2008 - nửa ngày thăm "chốn linh thiêng"
Nằm trong chùm các hoạt động chào mừng tháng Thanh niên và hướng tới vòng chung kết cuộc thi nữ sinh thanh lịch ĐHQGHN năm 2008, sáng 16/3/2008, 20 thí sinh tiêu biểu đại diện cho các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN đã tham gia hoạt động viếng mộ liệt sĩ tại nghĩa trang Từ Liêm và đến thăm 3 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn huyện.

          Sáng hôm ấy, trời mưa nhỏ nhưng mau hạt, đoàn chúng tôi gồm có 20 thí sinh bắt đầu xuất phát từ quảng trường ĐHQGHN. Trải qua quãng đường dài gần 7 km, chúng tôi đã có mặt tại nghĩa trang Từ Liêm, nơi an nghỉ của hàng trăm liệt sĩ hữu danh và vô danh. Lúc ngồi trên xe ô tô thì vui nhộn thế vậy mà khi đặt chân xuống cổng nghĩa trang mọi người đều im lặng, hồ như ai cũng đang mải mê theo đuổi một suy nghĩ riêng. Chiến tranh đã lùi xa mấy chục năm rồi, biết bao những lứa thanh niên trẻ trung đã phải ngã xuống để đổi lại cho chúng tôi hôm nay một cuộc sống yên bình, một dáng vóc, diện mạo xinh tươi, thanh lịch dường này. Tôi nhìn sâu vào mắt các bạn, hình như mọi người đều rưng rưng xúc động.

Đại diện BCH Hội SV ĐHQGHN và BCH huyện đoàn Từ Liêm cùng các thí sinh trước tượng đài liệt sĩ

         

Lần lượt từng nữ sinh thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ

Chúng tôi xếp hàng ngay ngắn, 20 nữ sinh trong tà áo dài trắng tinh khôi đứng nghiêm trang, kính cẩn trước tượng đài. Tiếng nhạc mặc niệm “chiêu hồn tử sĩ” cất lên trầm lắng, tôi cúi đầu thấy sống mũi cay cay. Mọi người lần lượt theo hàng ngũ lên cắm hương vào bát nhang chung, ai cũng rì rầm gửi một thông điệp tâm linh đến hương hồn các anh hùng liệt sĩ. Những sợi khói mỏng mảnh từ cây hương cầm trên tay bay phơ phất bỗng đưa tôi vào một không gian khác. Mảnh đất dưới chân trở nên linh thiêng, gần gũi lạ. Không ai bảo ai nhưng có vẻ bước chân của mọi người đều nhẹ hơn, rón rén hơn như để không kinh động đến giấc ngủ ngàn thu của các anh chị. Mọi người tụm lại ở khu vực có 2 ngôi mộ. Đây là mộ của anh Nguyễn n Thạc, này là mộ của chị Đặng Thùy Trâm những anh hùng liệt sĩ mà tên tuổi của họ đã vượt ra khỏi biên giới dân tộc đến với bạn bè quốc tế. Anh chị đã ngã xuống ở độ đẹp nhất của đời người và mãi mãi trẻ trung, thanh lịch ở tuổi 20.

Lời nguyện cầu giữa chốn linh thiêng

Ngắm màu hoa hồng trắng trên mộ chị Trâm, tôi thầm hỏi: Có phải 20 người chúng tôi hôm nay là 20 đóa hoa trong trắng, tinh khôi từ ĐHQGHN đến với những liệt sĩ đang yên nghỉ nơi này. Đoàn chúng tôi chia ra thành từng nhóm để thắp nhang viếng, thỉnh thoảng mọi người dừng lại đọc rồi lại trầm ngâm suy nghĩ. Thế hệ trẻ bây giờ phải làm gì để tiếp bước truyền thống vẻ vang và rất tự hào của cha anh ngày trước.

          Rời nghĩa trang, chia tay những hàng bia, chúng tôi được đưa đến thăm gia đình 3 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của huyện Từ Liêm. Mẹ Văn Thị Mùi năm nay 86 tuổi ở xóm 8A (Cổ Nhuế) đã không còn tỉnh táo nhưng vẫn cười rất vui khi thấy các cháu gái trẻ, xinh xắn quây quanh hỏi chuyện. Ở cái tuổi 90, mẹ Nguyễn Thị Đàng ở xóm 3, thôn Thượng, xã Mễ Trì thì run rẩy bàn tay, méo cả nụ cười khi được áp gò má già nua vào gương mặt mịn màng, tươi trẻ của cô bạn nữ sinh Khoa Quốc tế. Gia đình cuối cùng chúng tôi đến thăm là của mẹ Đinh Thị Mơ ở xóm 2 cùng thôn Thượng. Sau những câu chuyện hỏi thăm ân cần, mẹ đã dặn dò chúng tôi rất nhiều điều sâu sắc về lối ứng xử và phong cách sống theo chuẩn mực truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Lúc chia tay mẹ còn bịn rịn tiễn chúng tôi ra tận đầu làng...

Thắp hương trên mộ phần liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc

Mặc niệm trước mộ phần liệt sĩ Đặng Thùy Trâm

  

Những bóng áo dài trắng như những bông hồng bạch giữa nghĩa trang Từ Liêm

       

 Trên xe trở về sau hơn nửa ngày rong ruổi mệt nhoài, áo dài trắng dính mưa và bùn lấm đã đổi màu, cô bạn ngồi cạnh tôi tâm sự: “Quả thực được tham gia chương trình hôm nay mình mới thấy thấm thía hơn rất nhiều điều. Để trở thành một nữ sinh thanh lịch theo đúng nghĩa, chúng mình còn phải cố gắng nhiều lắm!”.

Niềm vui của Mẹ Việt Nam Anh hùng Văn Thị Mùi khi được gắp các nữ sinh trẻ

 

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đàng cảm động rưng rưng giữa vòng tay các cháu

"Phải tiễn các con ra tận đầu làng mẹ mới an lòng!" - Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mơ nói

 Trương Huyền (ghi) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :