Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Triển lãm "Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước"
Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, trong 2 ngày 21 và 22/4/2008, Trường ĐH Ngoại ngữ đã phối hợp với Viện Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm "Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước".

Với phần trưng bày của 72 hình ảnh cùng nhiều hiện vật, tài liệu, triển lãm đã tái hiện được bức tranh toàn cảnh về cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 của quân và dân miền Nam. Thông qua đó, người xem có thể thấy được sự lãnh đạo tài tình của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Quân uỷ Trung ương; công tác chuẩn bị chiến trường; diễn biến của cuộc Tổng tấn công và nổi dậy trên các chiến

trường như Khe Sanh, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn - Gia Định... Đặc biệt, triển lãm đã hướng sự chú ý của người xem vào hình ảnh các cơ quan đầu não của Mỹ Ngụy (Đại sứ quán Mỹ, Bộ Tổng Tham mưu, Đài Phát thanh Truyền hình, Tổng Nha cảnh sát…) khi bị quân giải phóng tấn công vào đêm 30 rạng ngày 31/1/1968. Triển lãm cũng đã giới thiệu ảnh “Toàn cảnh phiên họp cuối cùng Hội nghị Pari về chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình ở Việt Nam”, hình ảnh về những tên lính Mỹ cuối cùng phải rút khỏi Việt Nam ngày 29/3/1973, cùng nhiều tài liệu trong nước và quốc tế đánh giá cao ý nghĩa của cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 của quân và dân ta.

Thông qua các hình ảnh, tư liệu và hiện vật của triển lãm, có thể thấy được tầm vóc và ý nghĩa lớn lao của cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt lịch sử lịch sử, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân đến thắng lợi hoàn toàn vào mùa xuân 1975.

Đậy là một hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và nâng cao nhận thức, hiểu biết về lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc cho học sinh - sinh viên, và lòng tự hào của một thời hào hùng với các thế hệ thầy cô đã từng tham gia cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Triển lãm đa thu hút gần 4000 lượt cán bộ, giáo viên, sinh viên và học sinh nhà trường tham dự.

 Thiện Hòa, ĐH Ngoại ngữ - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :