Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Kết thúc thắng lợi đợt thi đua cao điểm 77 ngày
Từ 4/3 đến 19/5/2008, Đoàn trường ĐHKHXH&NV phát động đợt thi đua cao điểm "77 ngày thi đua lập thành tích chào mừng tháng thanh niên, hướng tới kỷ niệm 118 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh".

Với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, rộng khắp trong toàn thể đoàn viên, hội viên sinh viên, đợt thi đua này đã ghi nhận nhiều kết quả tốt, hoàn thành được mục tiêu đề ra. Đặc biệt, đợt thi đua đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất đối với các nội dung hoạt động, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên, hội viên trong việc xây dựng môi trường văn hoá học đường, xây dựng tổ chức Đoàn - Hội vững mạnh.

Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, các Liên chi đoàn, cho đoàn trực thuộc đã tổ chức quán triệt Nghiệ quyết Đại học Đoàn, Hội các cấp. Một hoạt động nổi bật là Đoàn trường đã tổ chức thành công Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với sự tham gia của 100 đơn vị trực thuộc Đoàn trường. Đội thi của Trường tham dự cuộc thi cấp Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt giải nhì. Bên cạnh đó, một hoạt động văn hoá mang màu sắc đặc trưng của xã hội nhân văn cũng thu hút sự chú ý của sinh viên là cuộc thi viết Báo tường giữa các chi đoàn, chi hội với chủ đề “Chào mừng tháng thanh niên” và “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 100% các Liên chi đã tham gia đẩy đủ với 48 đầu báo tường với nhiều phong cách độc đáo, thể hiện khả năng sáng tạo của sinh viên. Buổi triển lãm báo tường tại Phòng thông tin tạo một nét văn hoá đẹp của sinh viên nhân văn.

Hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học vẫn là hoạt động trọng tâm trong đợt thi đua này. Nề nếp học tập, thi cử được sinh viên thực hiện nghiêm túc. Những mô hình sinh hoạt chuyên môn cho đoàn viên, hội viên vẫn được triển khai đều đặn và hoạt động hiệu quả như câu lạc bộ “Nhà quản lý trẻ” (Khoa Khoa học Quản lý), “Nhà báo tương lai” (Khoa Báo chí và Truyền thông)... Các chi đoàn, chi hội đã phối hợp với Ban Chủ nhiệm khoa tổ chức thành công Hội nghị báo cáo khoa học sinh viên các cấp. Nhằm khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên đã chọn ra 03 báo cáo khoa học sinh viên có chất lượng tốt, có ý nghĩa thiết thực đối với học tập và hoạt động phong trào để trao giải.

Một nội dung hoạt động trọng tâm khác của đợt thi đua là nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi đoàn, chi hội. Một thách thức đặt ra cho hoạt động đoàn, hội hiện nay là phải có những thay đổi tích cực, hợp lý, phù hợp với việc chuyển đổi sang mô hình đào tạo tín chỉ. Thích nghi với hoàn cảnh mới, hầu hết các chi đoàn, chi hội vẫn duy trì được lịch sinh hoạt cố định, chủ động xây dựng chương trình rèn luyện cho đoàn viên đơn vị mình trong đợt thi đua. Công tác quản lý đoàn viên được tăng cường. Đã có nhiều đoàn viên ưu tú thuộc Liên chi đoàn khoa Lịch sử, khoa Triết học, khoa Văn học... được xét kết nạp Đảng trong đợt thi đua này.

Nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, hoạt động xã hội phong phú, thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn được Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên tổ chức đã làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần cho các đoàn viên. Đây cũng là một thế mạnh, tạo nên vị thế riêng cho sinh viên trường ĐHKHXH&NV. Các hoạt động tiêu biểu như: tham gia Hội trại Tuổi trẻ sáng tại do ĐHQGHN tổ chức đạt giải nhì toàn đoàn; giải nhất toàn đoàn hội thi “Tiếng hát dâng người” - ĐHQGHN; đạt các giải Hoa khôi, Á khôi trí tuệ, Gương mặt khả ái trong cuộc thi “Nữ sinh thanh lịch ĐHQGHN”; đăng cai tổ chức thành công Liên hoan tiếng hát sinh viên 3 trường đại học; tổ chức ngày “Hiến máu nhân đạo” thu hút đông đảo sinh viên trong trường tham gia; phối hợp với Hội Thể thao tổ chức cuộc thi Aerobic lần thứ II với sự tham gia của 11/13 liên chi đoàn sinh viên... Các tổ, đội, nhóm như Đội sinh viên làm công tác xã hội, Đội sinh viên xung kích, Phòng Thông tin cũng triển khai được nhiều hoạt động có ý nghĩa, đặc trưng cho đơn vị mình... Những hoạt động trên góp phần giáo dục cho sinh viên lối sống lành mạnh, tích cực, phát huy được sức trẻ, sự sáng tạo, nhiệt tình của đoàn viên đóng góp cho phong trào chung.

Tổng kết đợt thi đua, đồng chí Trịnh Minh Thái - Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Nhà trường đã khẳng định: đợt thi đua cao điểm đã kết thúc với nhiều kết quả tốt đẹp. Qua đó, nhiều bài học kinh nghiệm cũng được rút ra: “Trong những đợt thi đua tiếp theo, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện, tăng cường giao ban, báo cáo tình hình giữa các thành viên của ban chỉ đạo. Công tác thông tin, trao đổi giữa các cấp đoàn, hội cần được chú trọng triển khai chủ động hơn nữa để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh”.

Trong đợt tổng kết thi đua diễn ra vào ngày 19/5/2008 vừa qua, nhiều tập thể và cá nhân thuộc Đoàn Trường ĐHKHXH&NV được nhận giấy khen của Đoàn, Hội Sinh viên các cấp vì có nhiều thành tích trong đợt thi đua 77 ngày chào mừng tháng thanh viên và kỷ niệm sinh nhật Bác: 03 tập thể và 06 cá nhân nhận giấy khen của Ban Chấp hành Đoàn ĐHQGHN; 10 tập thể Liên chi đoàn và 24 cá nhân được nhận giấy khen của Đoàn Trường ĐHKHXH&NV; 02 tập thể và 05 cá nhân được nhận giấy khen của Hội Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV.

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :