Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Giai điệu Mùa hè xanh: Xôn xao khúc hát lên đường
Chùm phượng vĩ trên cành khoe sắc đỏ diệu kỳ, mưa tháng bảy kéo về hối hả báo hiệu một mùa hè nữa lại về. Sáng nay, bầu trời trong xanh đẹp lạ, tôi và anh cùng đến dự buổi lễ “xuất quân vào chiến dịch mùa hè xanh 2008” của các bạn sinh viên ĐHQGHN. Quảng trường rộng thênh thang rộn rã tiếng hát, tiếng nhạc và sắc áo xanh. Trên đôi môi của các bạn trẻ, ai cũng thấp thoáng nụ cười. Người tay xách, người vai mang hành lý chuẩn bị cho một “mùa hè xanh” đầy ý nghĩa.

Trong không khí rộn ràng, trang nghiêm của lễ ra quân chiến dịch, nhạc điệu ca khúc “Mùa hè xanh” của nhạc sĩ Vũ Hoàng từ đâu vọng lại làm lòng tôi nôn nao, xuyến xao lạ!

“Tựa đàn chim tung bay trên những nhịp cầu tre”

“Mùa hè xanh xôn xao những bước chân ta về”

Mùa hè đã về thật rồi! Mùa hè gọi những cô gái, chàng trai nôn nao lên đường về những làng quê khó khăn, thiếu thốn để đem sức trẻ cùng bầu nhiệt huyêt gớp phần xây dựng quê hương. Họ như những “cánh chim” bay đi khắp muôn phương, đến những xóm thôn hiu quạnh, những nhịp cầu tre lắt lẻo cùng các em thơ ôn tập học hành, vui say ca hát.

“Đường làng quê tiếng ve như gọi mời say mê”

“Ngoài bờ đê có con trâu già nằm ngủ say mê”

Những làng quê thân thương đang vẫy tay mời gọi những trái tim tình nguyện nhanh bước lên đường. Nơi đó, có tiếng ve ngân nga, có bờ đê xanh ngát lúa non, có con trâu già thong dong “mê ngủ”... Nơi đó có những con người ngày đêm lam lũ với ruộng đồng nhưng có một trái tim nồng hậu và mong mỏi con em mình có ngày mai tươi sáng.

Cùng nhau vui hát khúc lên đường

Mỗi khi hè sang, lớp lớp sinh viên ĐHQGHN nói riêng và thanh niên, sinh viên cả nước nói chung lại lên đường đem “cái chữ” đến cho những trẻ em còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, để:

“Mùa hè xanh long lanh trong mắt đàn trẻ thơ”

“Trường làng vui cho em trang sách mới i tờ…”

Những tháng ngày tham gia chiến dịch Mùa hè xanh, các bạn sinh viên sẽ đem nhiệt huyết của mình để dạy dỗ để cho các em nhỏ thiệt thòi biết đọc, biết viết, đem cái chữ xóa đi sự thiếu hụt, nghèo nàn, giúp các em thêm yêu cuộc sống. Những ngôi trường làng ngày đêm rộn rã tiếng các em đọc bài và những nụ cười ngây thơ, trong trắng luôn nở trên môi. Và chính nơi đây, các bạn sinh viên gieo thêm những “màu xanh mới” trên ruộng đồng:

SVTN ĐHQGHN dạy chữ trong Mùa hè xanh

Từ đồng sâu có hay những giọt mồ hôi rơi, để màu xanh vút cao trên ruộng đồng ngát hương”.

Những ngày tham gia chiến dịch Mùa hè xanh sẽ để lại trong trái tim tuổi trẻ biết bao niềm yêu thương và tình cảm dạt dào:

“Mùa hè xanh, mùa hè xanh!”

“Bao yêu thương ôi màu hè xanh vấn vương, đi muôn phương lưu luyến tình quê hương”

“Trong tim ta ôi mùa hè xanh thiết tha, vang câu ca trên những chặng đường xa”

Để có thể lên đường bước vào chiến dịch tình nguyện, các bạn trẻ sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, vất vả nhưng hầu như ít ai “nản chí sờn lòng”. Nụ cười, niềm tin và ý chí luôn hiện hữu trong lòng các bạn. Và hơn bao giờ hết, với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, vì đàn em thân yêu các bạn sẽ sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại, thử thách. Ngoài việc dạy các em biết đọc, biết viết sinh viên còn dạy các em những trò chơi vui nhộn, dạy các em ca hát cho cuộc sống thêm ý nghĩa.

Mùa hè xanh là nơi để tuổi trẻ cống hiến, rèn luyện nghiệp vụ, ý chí cho bản thân. Và nơi đó cũng chất chứa biết bao tình cảm dạt dào. Những nẻo đường đã đi chứa không ít kỷ niệm. Nhìn ánh mắt đàn em thơ ngây trong buổi học cuối cùng làm sao không khỏi vấn vương.

Lời bài hát nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị mà sâu lắng lòng người đến lạ. Điệp khúc “mùa hè xanh” vang lên liên tục trong bài hát phải chăng là một thông điệp tác giả muốn gởi gắm vào thế hệ trẻ, đem tài năng phục vụ cho đất nước để có một mùa hè xanh thật ý nghĩa? Bài hát biết bao năm tháng đã ngân vang theo những bước chân sinh viên tình nguyện. Vẫy tay chào nhau hẹn ngày mai trở về mang theo hành trang là sản phẩm trí tuệ mà mình đã truyền đạt cho các em và những kỉ nhiệm êm đềm ở những miền quê xa.

Chúc các bạn sinh viên sẽ có được một mùa xanh êm đềm và thật ý nghĩa.

 Hường Nguyễn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :