Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Viết trên đường chiến dịch: Yên Bình, những ngày không quên
Chúng tôi, những sinh viên Khoa Lịch sử (Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN) đặt chân tới mảnh đất Yên Bình (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) giữa những ngày hè rừng rực lửa của chiến dịch Mùa hè xanh 2008. Hơn 20 chiến sĩ áo xanh, 20 trái tim khác nhau giờ như chung cùng nhịp đập, ai cũng bảo: Chỉ không lâu nữa, mảnh đất Yên Bình này sẽ được nhập về Hà Nội, làm tình nguyện trong khoảng thời gian này sẽ thật đặc biệt...

Ngay từ phút đầu đặt chân tới ngôi trường cấp II của xã (nơi cả đội sẽ đóng quân trong cả chiến dịch này), ai trong chúng tôi cũng có những cảm giác gần gũi, ấm nóng và rạo rực trong lòng. Những khuôn mặt hồ hởi, những lời nói đón chào cùng cái bắt tay sôi nổi, những ánh mắt thân thiện trìu mến… của lãnh đạo và nhân dân địa phương như đã sẵn sàng chờ đợi những bước chân tình nguyện của sinh viên Trường ĐHKHXH&NV tới chinh phục nơi này. Trong buổi gặp mặt với chúng tôi, bác Phó chủ tịch hội đồng nhân dân xã cho biết: Yên Bình là một xã vùng thấp của huyện vùng cao Lương Sơn, Hòa Bình, là nơi định cư của năm dân tộc anh em:Mường, Kinh, Tày, Dao, Thái. Xã Yên Bình có truyền thống cách mạng và là một trong những địa phương đã xây dựng được khu căn cứ cách mạng đầu tiên của tỉnh Hòa Bình thời kì kháng chiến chống Pháp. Được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và từ ngày 1/8 tới Yên Bình sẽ trở thành một địa danh hành chính của Hà Nội. Chính vì vậy ngoài ý nghĩa xây dựng đời sống văn hóa cơ cở ở địa, các bạn về đây còn có ý nghĩa là về với vùng đất có truyền thống cách mạng của dân tộc.

Chiến sỹ áo xanh vệ sinh đường làng ngõ xóm - Ảnh: Minh Trường

Kế hoạch làm việc của đội tại xã Yên Bình sẽ diễn ra trong 20 ngày với những công việc đã được lãnh đạo địa phương cùng đội sinh viên tình nguyện thống nhất cụ thể. Những ngày đầu ra quân, đội tình nguyện phối hợp với xã Đoàn tổ chức giúp đỡ bà con nhân dân làm vệ sinh trường học, làm vệ sinh quanh khu vực nhà ở, vườn tược cho những gia đình chính sách, gia đình neo đơn, làm đường liên thôn... Mỗi một công việc cụ thể, mỗi một ngày làm việc, đội cũng tạo được những ấn tượng khó phai trong lòng bà con nhân dân nơi đây. Tôi nhớ lắm ánh mắt của học trò và phụ huynh Yên Bình khi đội sinh viên tình nguyện thu dọn vệ sinh, làm cỏ phát bụi quanh khuôn viên nhà trường. Ánh mắt ấy như diễn tả niềm vui, cũng có gì đó như lòng biết ơn đối với thế hệ măng non nơi này. Khi đội đến thăm, giúp đỡ làm cỏ vườn cho gia đình một bà mẹ liệt sỹ, tôi nhớ lắm giọng nói bùi ngùi cảm động chực rơi nước mắt của bà: “Bà rất cảm ơn các cháu đã đến đây giúp đỡ gia đình, nếu không có sinh viên tình nguyện chắc già này chẳng khi nào làm được”.

Họp đội - Ảnh: Trường Minh

Hay khi chúng tôi tham gia làm những đoạn đường liên thôn thì tất cả những ai đi qua, chứng kiến sự hăng say lao động của sinh viên đều không ngớt lời khen. Có lẽ việc làm có ý nghĩa xã hội nhất, cảm động nhất là hoạt động thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng. Đội đi tới đâu cũng nhận được những lời cảm ơn tới lãnh đạo nhà trường, tới toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên trong trường đã dành sự tri ân tới những gia đình có công với cách mạng.

Hoạt động thu hút được đông đảo các em nhi đồng, các em học sinh cấp I, cấp II tham gia là hoạt động sinh hoạt hè. Các anh các chị tình nguyện tổ chức nhiều lớp, nhiều buổi giảng dạy kiến thức văn hóa, ngoại ngữ, dạy múa, hát, kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… Mỗi buổi thu hút hàng trăm em tham gia. Trong những ngày lên lớp mặc dù nắng mưa thất thường, mặc dù không có điện nhưng các em hôm sớm cắp sách tới lớp để nghe giảng bài. Dường như sự có mặt của các anh chị tình nguyện đã tạo nên một không khí mới tới các em học sinh vùng cao, nơi còn gặp nhiều khó khăn này. Có em còn ước nguyện sau này sẽ thi vào Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV để được theo bước chân của các anh chị tình nguyện. Khi chúng tôi ngừng hoạt động giảng dạy nhiều em học sinh vẫn đến lớp, vẫn mong muốn một ngày gần nhất các anh chị sinh viên tình nguyện sẽ trở lại nơi này để các em được tiếp tục theo học.

Cô giáo áo xanh

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa (Ảnh: V. Trương)

Trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ và thể thao luôn được coi trọng. Chính vì thể những tối giao lưu văn hóa văn nghệ với các chi đoàn địa phương đã thu hút được một lực lượng đông đảo đoàn viên thanh niên tham dự, từ đó thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa đoàn tình nguyện với các đồng chí đoàn viên và bà con nhân dân địa phương. Đặc biệt đêm tổng kết hoạt động tình nguyện và giao lưu văn nghệ với địa phương đã tạo ra những tình cảm khá ấn tượng giữa áo xanh tình nguyện với đồng bào nhân Yên Bình. Nhớ buổi tối giao lưu văn nghệ với xã Đoàn, trời đổ mưa khá to nhưng bà con nhân dân địa phương vẫn đến đông chật sân ủy ban nhân dân xã để xem và cổ vũ cho đội tình nguyện. Những bài ca tình nguyện, những bài hát về tình yêu cách mạng, tình yêu quê hương đất nước được cất lên làm xóa tan đi khoảng cách giữa các chiến sỹ tình nguyện với mảnh đất và con người Yên Bình thân yêu. Dường như tất cả mọi người đều không biết mình đang đứng giữa trời mưa, hay biết mà cơn mưa đêm vẫn không làm bận tâm đến sự say sưa lắng nghe của họ...

 Nguyễn Hường - Đạm Phương (theo nhật ký của bạn Vũ Hạnh, SVTN Khoa Lịch sử tại Yên Bình) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :