Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Sinh viên Trường ĐHKHTN giành 4 Huy chương tại IMC 2010
Trong kỳ thi Olympic Toán sinh viên quốc tế năm 2010 (International Mathematics Competition for University Students - IMC2010) được tổ chức tại trường Đại học Mỹ đặt trụ sở tại Bungari (American University in Bulgaria) thuộc thành phố Bladoevgrad từ 24-30 tháng 7 năm 2010, Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN đã đạt được nhiều thành công.

Đội tuyển của Trường ĐHKHTN do GS.TSKH Nguyễn Văn Mậu, Trưởng ban điều hành Hệ Cử nhân Khoa học tài năng làm Trưởng đoàn. Cả 4 sinh viên tham gia đội tuyển đều đoạt giải với 3 Huy chương bạc (Triệu Quang Phong, Trịnh Phương Thu, Hoàng Đức Trung) và 1 Huy chương đồng (Đoàn Nguyên Nhựt). Với số huy chương trên, đội tuyển của ĐHKHTN được 176 điểm, xếp thứ 16/94.

Kỳ thi IMC lần thứ 17 lần này có 329 sinh viên đến từ 94 trường đại học của 45 nước trên thế giới tham dự. Tham dự cuộc thi có rất nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới như: Đại học Tổng hợp Moskva (Moscow university), Đại học Bách khoa Pari (Polytechnique de Paris), Đại học Saint-Peterburg, Trường Ecole Normale Superieure, Đại học Tổng hợp Cambrige, Đại học Tổng hợp Humboldt,... Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), ĐHQG Hà Nội là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia kỳ thi này (đây là lần thứ 3 ĐHKHTN có đội tham dự).

Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 25 và 26 tháng 7, các thí sinh phải làm 10 bài (5 bài trong 5 giờ mỗi ngày), gồm các kiến thức tương đối chuyên sâu về các lĩnh vực: Đại số (Algebra), Giải tích thực và phức (Real and Complex Analysis), Tổ hợp (Combinatorics) và Hình học (Geometry). Theo sự phân loại của Hội đồng giám khảo (có tính tương đối, dựa vào lời giải đã có do Ban tổ chức cung cấp) thì có 4 bài ở mức độ cơ bản (các câu 1,2,6,7), 3 bài ở mức độ nâng cao (câu 3,4,8) và 3 bài ở mức độ khó và rất khó (câu 5,9,10). Tuy có sự phân biệt về độ khó dễ như vậy, nhưng điểm tối đa cho mỗi bài vẫn là 10 điểm (tổng tối đa là 100 điểm).

Ban giám khảo cũng biểu quyết thông qua cách tính tổng số điểm cho mỗi đội tuyển đại diện cho các trường là 4 thí sinh (tổng số điểm của 4 em), khi đội tuyển nào đó có nhiều hơn 4 thí sinh (5,6,7...), chẳng hạn đội tuyển A có n>4 thí sinh thì tổng điểm của đội A bằng tổng điểm của 3 thí sinh đạt điểm cao nhất cộng với trung bình cộng số điểm của các thí sinh còn lại.

Các đội tuyển có thành tích dẫn đầu trong năm nay là ĐHTH Kiev, ĐHTH Moskva, ĐHTH Saint-Peterburg, ĐHTH Belarutx, ĐHTH Tel-Aviv. ĐHTH Warszawa, ĐHTH Jagiellorian, ĐHBK Paris, ĐHTH Nayang, ĐHTH Jacobs.

>>> Tin liên quan:

 Diệp Giang - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :