Hợp tác - Phát triển
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >  
Minh chứng thành công của mô hình hợp tác trường đại học - địa phương
Ngày 19/11/2012 tại Quảng Ninh, ĐHQGHN và ĐH Barcelona (Tây Ban Nha) đã trang trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình thí điểm bãi lọc trồng cây xử lý nước thải từ ngành công nghiệp chế biến thủy sản.

Tham dự buổi lễ có GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN, ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Juan Ovejero Dohn - Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác và Phát triển Tây Ban Nha tại Việt Nam; đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các sở ban ngành địa phương, các cán bộ, nhà khoa học của ĐHQGHN, ĐH Barcelona và Công ty cổ phần xuất khẩu thủy sản Quảng Ninh 2
Công trình thuộc Dự án “Quản lý bền vững nước thải ở các khu vực nông thôn và khu vực ven đô của tỉnh Quảng Ninh và Hà Nội”. Đây là dự án hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Tây Ban Nha đã góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững tại tỉnh Quảng Ninh.
Nhằm thực hiện chủ trương tăng cường triển khai hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Tây Ban Nha, nhóm nghiên cứu ĐHQGHN kết hợp với các chuyên gia thuộc ĐH Bacelona đã thống nhất cùng xây dựng và triển khai công nghệ bãi lọc trồng cây phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường Việt Nam và nhắm tới đối tượng là xử lí nước thải từ nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu.
Sự hợp tác này nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của địa phương, của Công ty cổ phần xuất khẩu thủy sản Quảng Ninh 2 trong việc tìm kiếm công nghệ xử lý nước thải thủy sản tiên tiến, thân thiện với môi trường, có hiệu suất xử lý cao với chi phí vận hành thấp và ổn định, góp phần đảm bảo quy trình sản xuất sạch. Sinh khối của hệ thống bãi lọc trồng cây được nhóm nghiên cứu đề xuất sử dụng làm phân bón hoặc các ứng dụng thích hợp khác.
Phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Vũ Minh Giang khẳng định, công trình là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả giữa ĐHQGHN và tỉnh Quảng Ninh nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách của phát triển bền vững.
GS.TSKH Vũ Minh Giang nhấn mạnh, ĐHQGHN và tỉnh Quảng Ninh có hợp tác toàn diện, mật thiết dựa trên nhiều điểm tương đồng sẵn có. Đối với tỉnh Quảng Ninh, mỗi bước đệm phát triển đều có hàm lượng trí tuệ cao, tăng cường phát triển bền vững, tăng trưởng xanh kết hợp giải quyết thông minh các vấn đề môi trường. ĐHQGHN là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu cả nước. Sự gặp gỡ giữa hai bên là một tất yếu của sự phát triển.
Với những kết quả ban đầu đạt được và tầm quan trọng của dự án, GS.TSKH Vũ Minh Giang mong muốn những thành công này sẽ được nhân rộng, góp phần hiệu quả vào sự phát triển bền vững của tỉnh Quảng Ninh.
Ông Đặng Huy Hậu bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được đồng thời mong muốn dự án sẽ tiếp tục được nhân rộng.
Ông Đặng Huy Hậu cho biết, Quảng Ninh với vị thế là một trung tâm du lịch, thương mại, văn hóa, là điểm đến của nhiều khách quốc tế. Muốn phát triển bền vững phải dựa vào phát triển xanh trong đó môi trường là vấn đề cấp bách. Trong sự hợp tác chặt chẽ, toàn diện, ĐHQGHN đã giúp tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp khoa học - công nghệ để giải quyết các vấn đề môi trường.
Ông Đặng Huy Hậu khẳng định, việc khánh thành công trình thí điểm bãi lọc trồng cây xử lý nước thải từ ngành công nghiệp chế biến thủy sản là minh chứng cho thấy, mặc dù kinh phí đầu tư không nhiều nhưng hiệu quả kinh tế, đặc biệt là hiệu quả môi trường là rất lớn.
Ông Juan Ovejero Dohn cũng nhận định, một trong những điểm chính của dự án này không phải là tổng số vốn đầu tư hay số lượng các chuyên gia làm việc mà là công nghệ rất đơn giải nhưng phù hợp với nhu cầu địa phương và chi phí bảo trì thấp. Đây chính là yếu tố cơ bản của sự bền vững và cũng chính là mục tiêu hướng tới của tất cả các bên.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 Đức Minh
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :