Hợp tác - Phát triển
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >  
Công tác Hợp tác - Phát triển: động lực thúc đẩy cho đào tạo và nghiên cứu
Ngày 17/1/2015, ĐHQGHN đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hợp tác - Phát triển năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và Trưởng Ban Hợp tác & Phát triển Nguyễn Thị Anh Thu đồng chủ trì hội nghị.

Tới dự hội nghị có lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN, lãnh đạo và chuyên viên chuyên trách của các đơn vị về công tác hợp tác phát triển.

Hội nghị đã thảo luận các nội dung trong báo cáo tổng kết năm 2014 và kế hoạch năm 2015 do Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển  Nguyễn Thị Anh Thu trình bày. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã cùng trao đổi về thực trạng hoạt động hợp tác phát triển (HTPT), các khó khăn vướng mắc và chia sẻ các kinh nghiệm triển khai công tác HTPT tại các đơn vị, đặt trong mối quan hệ với tình hình kinh tế xã hội trong nước và quốc tế năm 2014.

Trong năm 2014, công tác HTPT của ĐHQGHN được duy trì và có những bước tiến mới, góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học; nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, học sinh, sinh viên; tăng nguồn thu ngoài ngân sách và tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trong toàn ĐHQGHN, qua đó tạo động lực quan trọng trong việc thực hiện thành công các nhiệm vụ trọng tâm của các đơn vị và của ĐHQGHN.

ĐHQGHN đã tổ chức 51 hội nghị/hội thảo quốc tế lớn thu hút nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự, tạo hiệu ứng khoa học và xã hội lớn; tiếp tục triển khai 23 chương trình đào tạo liên kết quốc tế ở cả bậc đại học và thạc sĩ; kiểm định 7 chương trình đào tạo theo chuẩn AUN; tham gia triển khai nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học với các đối tác trong và ngoài nước với tổng kinh phí hơn 80 tỉ đồng; khai thác và quản lý hiệu quả nguồn học bổng ngoài ngân sách cho học sinh, sinh viên của ĐHQGHN với tổng trị giá khoảng 5 tỉ đồng; tiếp nhận gần 500 các nhà khoa học, giảng viên quốc tế đến nghiên cứu, hợp tác trao đổi học thuật và giảng dạy ở ĐHQGHN và cử gần 1.000 lượt cán bộ của ĐHQGHN đi đào tạo bồi dưỡng, giảng dạy, nghiên cứu và trao đổi khoa học tại các trường đối tác; huy động hơn 20 tỷ đồng từ hoạt động hợp tác để đầu tư cho cơ sở vật chất tại khu vực nội thành và khu vực Hòa Lạc.

Hoạt động hợp tác quốc tế của ĐHQGHN luôn được triển khai hiệu quả, góp phần khẳng định uy tín, thương hiệu và nâng cao vị thế của ĐHQGHN. Năm 2014, ĐHQGHN tiếp tục được Nhà nước và Chính phủ tin tưởng giao các nhiệm vụ quốc tế quan trọng và là điểm đến của nhiều chính khách và các học giả nổi tiếng như: Ngài Sergey Yevgenyevich Naryshkin, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Quốc hội Liên bang Nga), Quốc vụ khanh Ai-len Kathleen Lynch, Quốc vụ khanh Thụy Sĩ, ông Mauro Dell’Ambrogio.

Trên cơ sở 135 đối tác quốc tế đã có ký kết hợp tác, trong năm 2014, ĐHQGHN đã rà soát và tập trung ưu tiên phát triển các chương trình đào tạo và nghiên cứu với khoảng 20 đối tác quan trọng. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho các đơn vị thành viên và trực thuộc, ĐHQGHN đã phát triển và ký mới thỏa thuận hợp tác với 15 đối tác quốc tế với các hoạt động hợp tác cụ thể. Đồng thời, ĐHQGHN cũng tập trung triển khai các thỏa thuận đã ký kết trong năm 2013 với các kết quả tốt, trong đó có thể kể tới chương trình hợp tác đào tạo liên kết với ĐH Mahidol chuyên ngành Thạc sỹ Điều dưỡng bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên. ĐHQGHN đang tiến hành triển khai xây dựng và thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác với các đối tác lớn, tiềm năng của Hoa Kỳ (Đại học Maryland, Đại học Houston-Clear Lake, v.v) và LB Nga (Đại học Năng lượng Mátxcơva, Đại học Quốc gia Mátxcơva, v.v) trong các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.  Hai chuyến công tác quan trọng tại Hoa Kỳ và Liên bang Nga đã mở ra cơ hội hợp tác lớn cho các đơn vị hợp tác với các trường đại học uy tín trên thế giới, tạo tiền đề cho những hợp tác song phương với các đề xuất nhiệm vụ hợp tác chung được xây dựng trong các lĩnh vực giám sát hiện trường, quản lý nguồn nước, năng lượng phi truyền thống, công nghệ và an toàn thông tin, đào tạo giáo viên và kỹ thuật máy tính.

Điểm sáng trong hoạt động hợp tác quốc tế của ĐHQGHN trong năm 2014 là việc Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thành lập Trường ĐH Việt – Nhật, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong hợp tác giữa ĐHQGHN và các đối tác Nhật Bản. Sau chuyến thăm và xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản vào tháng 11/2014, nhiều cơ hội mới mở ra cho không chỉ Trường Đại học Việt-Nhật mà dành cho các đơn vị của ĐHQGHN trong việc tham gia phối hợp phát triển các chương trình đào tạo và nghiên cứu với các đại học hàng đầu Nhật Bản.

Với tư cách thành viên trụ cột Văn hóa Xã hội Công đồng ASEAN (ACSS), ĐHQGHN đã chủ động, tích cực tham gia các hoạt động hướng tới Cộng đồng ASEAN 2015. Các đơn vị thành viên cũng tích cực tham gia các hoạt động của các Hiệp hội, mạng lưới trong khu vực như ASAIHL, UMAP, SATU… Đặc biệt, ĐHQGHN đăng cai tổ chức thành công Diễn đàn Giám đốc bốn đại học chủ chốt Đông Á (BESETOHA), mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương mới.

Về các hoạt động hợp tác trong nước, ĐHQGHN tập trung củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các đối tác trong nước có nhiều tiềm năng hợp tác, như các địa phương bao gồm Thành phố Hà Nội, Tỉnh Hà Nam, Tỉnh Quảng Ninh, v.v và các đối tác doanh nghiệp bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ngân hàng BIDV, Công ty AIC, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, v.v.

ĐHQGHN cũng đã phát triển và ký kết các Thỏa thuận hợp tác quan trọng với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – VAST (để tăng cường hợp tác về nghiên cứu khoa học và các chương trình đào tạo chất lượng cao); Thỏa thuận hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI (nhằm tạo ra các cơ hội tiếp cận với nguồn kinh phí đầu tư của doanh nghiệp, các hoạt động tư vấn  và chuyển giao công nghệ tới các doanh nghiệp thành viên của VCCI) và Thỏa thuận hợp tác với Ban Quản lý Khu Công nghệ Cao Hòa Lạc (nhằm cùng phát triển khu đô thị đại học tại Hòa Lạc, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực, và thúc đẩy dự án Trường Đại học Việt Nhật).

Bên cạnh việc tăng cường khai thác các đối tác trong nước và quốc tế truyền thống, việc quản lý các hoạt động HTPT được chú trọng hơn để tạo sự thống nhất trong toàn ĐHQGHN.

Quy định số 4616/QĐ-ĐHQGHN về Quản lý hoạt động hợp tác quốc tế của ĐHQGHN đã được sửa đổi và ban hành ngày 08/12/2014 thể hiện rõ chủ trương giao quyền chủ động tối đa cho các đơn vị thành viên, quản lý các đơn vị trực thuộc theo đúng sự phân cấp và theo quy định của pháp luật. Theo Quy định này, các đơn vị thành viên gồm các trường đại học thành viên, viện nghiên cứu thành viên có quyền tự chủ cao trong hợp tác quốc tế (HTQT), ký các văn bản HTQT và quyết định đoàn ra trong thẩm quyền của đơn vị mình. Bên cạnh đó, Quy định 4616/QĐ-ĐHQGHN cũng làm rõ trách nhiệm của các đơn vị trong triển khai nhiệm vụ, chế độ báo cáo và xây dựng kế hoạch hợp tác phát triển từng năm phù hợp với định hướng của ĐHQGHN và điều kiện triển khai của đơn vị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác HTPT và yêu cầu các đơn vị chú trọng mở rộng và nâng cao hoạt động này tại các đơn vị. Trong triển khai kế hoạch năm 2015, các đơn vị phải đặt ra các chỉ tiêu cụ thể trong công tác HTPT nhằm tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, tăng cường cơ sở vật chất và nguồn lực tài chính đáp ứng yêu cầu phát triển của đơn vị và toàn ĐHQGHN.

Giám đốc yêu cầu các Ban và đơn vị cùng phối hợp tháo gỡ các khó khăn đồng thời đề xuất các cơ chế, chính sách để triển khai kế hoạch gắn liền với từng nhiệm vụ, cụ thể như sau:

Trong công tác đào tạo, các đơn vị cần tích cực khai thác và phát huy lợi thế giá trị thương hiệu ĐHQGHN, chủ động nghiên cứu, xây dựng các chương trình mới nhằm đẩy mạnh hoạt động liên kết đào tạo quốc tế;

Về lĩnh vực khoa học công nghệ, cần tiếp tục triển khai tốt các chương trình hợp tác nghiên cứu đang thực hiện, đồng thời dựa vào thế mạnh là một trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực để xây dựng các dự án, chương trình hợp tác nghiên cứu liên ngành với các đối tác, gắn với các nhóm nghiên cứu mạnh và các nhà khoa học của ĐHQGHN nhằm đưa ra các sản phẩm nghiên cứu, ứng dụng cụ thể góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội;

Hoạt động HTPT trong việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu cần có bước tiến mới trong năm 2015, tiếp tục khai thác thỏa thuận hợp tác đã ký với các đối tác trong và ngoài nước để khai thác các nguồn tài trợ, viện trợ, thúc đẩy xã hội hóa và đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư cho cơ sở vật chất tại nội thành Hà Nội và tại Hoà Lạc.

Phát triển nguồn nhân lực cho công tác HTPT được Giám đốc đặc biệt quan tâm. Giám đốc chỉ đạo, trong năm 2015, các đơn vị cần hệ thống lại các nhân sự làm công tác hợp tác phát triển; thống nhất về tổ chức trong toàn ĐHQGHN, trong đó tôn trọng sự đa dạng và đặc thù của từng đơn vị nhưng không để tình trạng đơn vị không có người phụ trách công tác HTPT. Bên cạnh đó, thủ trưởng đơn vị phải là người phụ trách trực tiếp lĩnh vực này và các cán bộ cần được bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao năng lực quản lý công tác HTPT tại các đơn vị.

Cuối cùng, cần rà soát tiềm lực HTPT ở tất cả các đơn vị; xây dựng bộ cơ sở dữ liệu tích hợp về công tác HTPT; xây dựng cơ chế phối hợp phù hợp và hiệu quả giữa các Ban chức năng và các đơn vị; tiến hành họp giao cán bộ phụ trách công tác HTPT tại các đơn vị (3 tháng/lần), họp sơ kết công tác HTPT (6 tháng/lần) và hàng năm họp tổng kết công tác HTPT trong toàn ĐHQGHN.

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ kỳ vọng, thông qua việc thực hiện tốt công tác Hợp tác - Phát triển, ĐHQGHN sẽ trở thành cơ sở giáo dục đại học đi tiên phong trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

- Các hội thảo khoa học quốc tế lớn năm 2014

- Các chương trình đào tạo liên kết quốc tế của ĐHQGHN

- Danh sách học bổng ngoài ngân sách cấp cho HSSV năm học 2014 - 2015

- Danh mục các nhiệm vụ KHCN hợp tác với doanh nghiệp, địa phương

>>> Tin bài liên quan đến công tác hợp tác phát triển năm 2014:

- Tiếp tục rà soát chương trình phối hợp công tác giữa ĐHQGHN và UBND Thành phố Hà Nội

- Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự Lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

- ĐHQGHN kêu gọi nguồn vốn từ đối tác Nhật Bản để xây dựng trường đại học

- ĐHQGHN tăng cường hợp tác với Hội đồng Anh

- Khoa QTKD (UEB): Tổ chức thành công khóa học “Lãnh đạo chiến lược” tại Tỉnh Phú Thọ

- Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga thăm ĐHQGHN

- Phó Tổng Giám đốc BIDV: Hợp tác giữa ĐHQGHN và BIDV góp phần phát triển đất nước.

- Tăng cường và mở rộng hợp tác với tỉnh Hà Giang

- ĐHQGHN kêu gọi nguồn vốn từ đối tác Nhật Bản để xây dựng trường đại học


 

 Bùi Tuấn - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   |