Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Vai trò của tổ chức công đoàn với sự phát triển của Trung tâm Nội trú Sinh viên - ĐHQGHN
10 năm xây dựng và trưởng thành Trung tâm NTSV đã đạt được những thành quả đáng tự hào trong công tác quản lý và phục vụ sinh viên. Cơ sở vật chất được đầu tư có chiều sâu và đồng bộ, cuộc sống của sinh viên nội trú ngày một nâng cao và phong phú hơn. Trong thành tích chung ấy có phần đóng góp rất quan trọng của những người cán bộ công đoàn và những đoàn viên công đoàn đang ngày đêm phấn đấu vì sự phát triển của Trung tâm NTSV - ĐHQGHN.

Nhớ lại những ngày đầu thành lập Trung tâm Nội trú Sinh viên - ĐHQGHN (Trung tâm NTSV) cơ sở vật chất của các ký túc xá còn quá nghèo nàn và không đồng bộ. Phòng ở của sinh viên chật trội (có phòng xếp đến 14 sinh viên). Các phòng ở đều không có công trình phụ, điện nước được cung cấp không ổn định, an ninh trật tự chưa được đảm bảo... Điều kiện làm việc của cán bộ rất khó khăn so với mặt bằng chung của các đơn vị. Về thu nhập, ngoài lương cán bộ công nhân viên gần như không có thu nhập gì thêm. Tết năm 1996, Ký túc xá Mễ Trì còn phải đi vay tiền lo tết cho cán bộ. Ký túc xá Ngoại ngữ và Trạm y tế Mễ Trì cũng trong tình trạng tương tự... Để thực hiện được nhiệm vụ mà Đảng uỷ, Ban giám đốc ĐHQGHN giao: “Xây dựng Trung tâm NTSV trở thành một đơn vị kiểu mẫu, tiên tiến trong công tác quản lý và phục vụ học sinh, sinh viên”, ở thời điểm này nhiều người tỏ ra hoài nghi về khả năng thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trung tâm NTSV. Với chủ trương phải tập trung tháo gỡ những vấn đề khó khăn phức tạp nhất mà mấu chốt là yếu tố con người, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng uỷ, Ban giám đốc Trung tâm NTSV đã tập trung chỉ đạo là củng cố tổ chức công đoàn từ công đoàn cơ sở đến công đoàn Trung tâm. Mục tiêu đặt ra là: Công đoàn phải góp phần làm tốt công tác tư tưởng trong cán bộ công nhân viên. Công đoàn ở các đơn vị là hạt nhân tạo ra sự đoàn kết nhất trí trong từng đơn vị. Ngoài ra Công đoàn còn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao đời sống và điều kiện làm việc của công đoàn viên, trên cơ sở đó để đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

PGS.TS Trần Kim Đỉnh - Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN trao các bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho công đoàn Ký túc xã Mễ Trì và Ngoại ngữ

 Bằng sự gương mẫu của bản thân, bằng các hoạt động cụ thể, bằng sự kiên trì tuyên truyền vận động những cán bộ tham gia hoạt động công đoàn đã làm được những việc tưởng như không làm nổi. Trước hết làm cho tất cả CBCNV nhận thức được những khó khăn chung của đơn vị khi sát nhập, hiểu rõ trách nhiệm của người cán bộ, công nhân viên. Cũng phải nói thêm ở thời điểm này phần lớn CB-CNV rất ngại sát nhập chỉ muốn gắn bó với trường. Trong khó khăn với ý thức tự chủ và tinh thần sáng tạo công đoàn các đơn vị cũng mạnh dạn chọn những vấn đề còn nhiều tồn tại trong đời sống và việc làm để cùng chính quyền giải quyết dứt điểm. Theo từng năm những vấn đề gai góc trong từng đơn vị dần được giải quyết. Đời sống của cán bộ ngày một nâng cao. Điều kiện làm việc cũng dần được cải thiện... Vai trò của Công đoàn cũng ngày càng được khẳng định. Điểm nổi bật là phát huy tính dân chủ trong công tác quản lý và phục vụ và phân phối thu nhập.Trong công tác chuyên môn Công đoàn đã có tiếng nói quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch công tác cho từng năm học của các đơn vị đặc biệt là đối với hai ký túc xá. Công đoàn trực tiếp tham gia định tính, định lượng của từng vị trí công tác.Trên cơ sở đó căn cứ vào điều kiện sức khỏe, khả năng, năng lực của mỗi người để sắp xếp công việc một cách hợp lý. Mỗi năm nội dung này đều được rút kinh nghiệm và điều chỉnh để có thể phát huy tối đa khả năng làm việc và tính chủ động sáng tạo của mỗi người. Mặt khác công đoàn cũng là người kiểm tra đôn đốc và đánh giá kết quả thực hiện công việc. Kịp thời đề xuất với chính quyền về những bất hợp lý phát sinh trong quá trình thực hiện để điều chỉnh bổ sung.

Dàn "Hợp xướng" ca ngợi Tổ quốc của TTNTSV

Công đoàn cũng đóng vai trò nòng cốt trong việc xây dựng các phong trào thi đua như: “Nâng cao chất lượng phục vụ” - “Văn minh, văn hoá trong sinh hoạt giao tiếp và phục vụ” của ký túc xá, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Mẹ lao động giỏi, con học giỏi”... Ngoài ra công đoàn ký túc xá cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục chính trị tư tưởng bằng việc nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong lao động và đời sống.

Những người lao động trực tiếp ở Trung tâm NTSV, nhất là ở hai ký túc xá, có quyền tự hào về những thành tích đã đạt được sau 10 năm phấn đấu gian khổ. Đến nay hai KTX Mễ Trì và KTX Ngoại ngữ đã là những đơn vị đứng đầu các trường đại học và cao đẳng trên cả nước trong công tác quản lý và phục vụ học sinh, sinh viên.

Qua 10 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành đến nay Công đoàn thực sự là chỗ dựa tin cậy, là nhân tố không thể thiếu trong việc tuyên truyền, động viên cán bộ công nhân viên hoàn thành tốt kế hoạch công tác của các đơn vị. Để có được vị trí xứng đáng như hiện nay đội ngũ những người tham gia tổ chức Công đoàn đã phải vượt qua không ít những khó khăn gian khổ, dám hy sinh những quyền lợi của bản thân và mặt khác họ cũng là những người rất năng động và sáng tạo.

Trong 10 năm qua, nhiều đoàn viên công đoàn được các cấp khen thưởng vì có nhiều thành tích trong công tác quản lý và phục vụ sinh viên, có những đoàn viên công đoàn đã trở thành tấm gương sáng cho cán bộ và học sinh noi theo. Điển hình trong số đó là bác Trương Văn Nghề (nay đã nghỉ hưu) đã được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Bác là người luôn được các thế hệ sinh viên nhắc đến mỗi khi ôn lại những kỷ niệm đẹp về cuộc sống sinh viên nội trú.

Ngoài công tác chuyên môn công đoàn cũng luôn luôn chăm lo đến việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần và điều kiện làm việc của các công đoàn viên. Đến nay do khai thác và quản lý có hiệu quả hệ thống dịch vụ - phục vụ, đời sống của người lao động đã ngày càng được cải thiện. Hàng tháng, tùy theo vị trí công việc, mỗi công đoàn viên của Trung tâm NTSV còn nhận được từ 300.000 đến 500.000 đồng ngoài lương. Cá biệt có đoàn viên công đoàn có mức thu nhập cao hơn do đảm nhiệm và làm tốt nhiều công việc khác nhau.

Là một đơn vị phục vụ nhưng các công đoàn viên ở Trung tâm NTSV đã có dịp đến thăm hầu hết các điểm tham quan nghỉ mát ở miền Bắc, đây thực sự là một cố gắng không nhỏ của tập thể Trung tâm NTSV - ĐHQGHN. Theo đề nghị của Công đoàn, Trung tâm NTSV đã tổ chức thành công cho 1/3 cán bộ đi thăm quan nước ngoài (miễn phí hoàn toàn). Ngoài ra còn tổ chức 2 chuyến thăm lại chiến trường xưa cho những công đoàn viên là cựu chiến binh. Việc tổ chức sinh nhật cho các đoàn viên công đoàn đã trở thành một sinh hoạt mang tính văn hóa. Công đoàn cũng dành thời gian và kinh phí chăm sóc cho thế hệ trẻ như: Tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng nhân ngày 1/6, Tết trung thu, có phần thưởng cho các cháu là con CBCNV đạt thành tích cao trong học tập, thăm hỏi đoàn viên công đoàn khi đau ốm, xét trợ cấp khó khăn đột xuất cho CBCNV... Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ hàng năm cho toàn thể CBCNV.

Không chỉ nâng cao điều kiện ăn ở và sinh hoạt của học sinh, sinh viên, ngày nay môi trường và điều kiện làm việc của cán bộ trong Trung tâm cũng đã được nâng cao ngang tầm so với mặt bằng chung của các đơn vị trong ĐHQGHN.

Ghi nhận những thành tích to lớn trong quá trình xây dựng và trưởng thành 10 năm qua của Trung tâm NTSV, nhiều tập thể và cá nhân đã được biểu dương khen thưởng:

Đối với tập thể: Trung tâm đã được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen. 5 năm liền Trung tâm là đơn vị lao động tiên tiến xuất sắc được Giám đốc ĐHQGHN tặng Bằng khen. Đảng bộ Trung tâm NTSV được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh 5 năm liên tục. Công đoàn Trung tâm NTSV 5 năm liền được nhận danh hiệu “Công đoàn tiên tiến xuất sắc”, được nhận bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trong dịp tổng kết phong trào: 5 năm Công nhân lao động Thủ đô. Đoàn TNCS được công nhận là “Chi đoàn xuất sắc”. Các ký túc xá nhiều lần được nhận bằng khen của Công an TP. Hà Nội về công tác an ninh trật tự.

Đối với cá nhân: 1 đồng chí được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 1 đồng chí được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng bằng khen, 19 lượt người được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp ĐHQGHN, 25 lượt người được nhận bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN. Gần 50 lượt người được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Hơn 100 lượt người được nhận giấy khen của Giám đốc Trung tâm NTSV.

10 năm xây dựng và trưởng thành Trung tâm NTSV đã đạt được những thành quả đáng tự hào trong công tác quản lý và phục vụ sinh viên. Cơ sở vật chất được đầu tư có chiều sâu và đồng bộ, cuộc sống của sinh viên nội trú ngày một nâng cao và phong phú hơn. Trong thành tích chung ấy có phần đóng góp rất quan trọng của những người cán bộ công đoàn và những đoàn viên công đoàn đang ngày đêm phấn đấu vì sự phát triển của Trung tâm NTSV - ĐHQGHN./.

 Trung tâm NTSV - ĐHQGHN
Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :