Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Công đoàn ĐHQGHN với đổi mới giáo dục ĐH
Sáng ngày 25/3/2014, Công đoàn ĐHQGHN đã tổ chức toạ đàm “Vai trò của Công đoàn ĐHQGHN với việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học”.

Tới dự buổi toạ đàm có đ/c Phạm Văn Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đ/c Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN; đ/c Đinh Văn Hường – Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng ĐHQGHN, các đồng chí trong BCH Công đoàn các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN.
Trong những năm qua, nền giáo dục đại học Việt Nam đã có những bước phát triển, đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Với chức năng là đại diện người lao động, tham gia công tác quản lý và khuyến khích động viên người lao động phát huy vai trò làm chủ, Công đoàn có vai trò quan trọng trong quá trình đổi mới giáo dục. Toạ đàm “Vai trò của Công đoàn ĐHQGHN với việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học” được tổ chức nhằm góp phần quán triệt sâu sắc Nghị quyết TW 8 và phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn nói chung và mỗi Công đoàn viên nói riêng trong vấn đề nâng cao nhận thức và góp phần thực hiện Nghị quyết TW 8 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam.
Phát biểu tại toạ đàm, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và đánh giá cao hoạt động có ý nghĩa này của Công đoàn ĐHQGHN. Phó Giám đốc cho biết, đổi mới giáo dục ĐH là một trong những sứ mệnh quan trọng của ĐHQGHN. Theo đó, ĐHQGHN đã thực hiện một cách chủ động các hoạt động đổi mới như: chuyển từ hình thức đào tạo niên chế sang đào tạo tín chỉ, đổi mới trong phương pháp giảng dạy, hướng đào tạo gắn với chuẩn đầu ra và nhu cầu của xã hội, đặc biệt là công tác đổi mới tuyển sinh.
Tại toạ đàm, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN đã trình bày báo cáo công tác đào tạo năm 2013 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2014. Trong năm 2013, ĐHQGHN đã thực hiện công tác chuyển đổi chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra. Sau thời gian triển khai, toàn ĐHQGHN đã đạt được thành công chuyển đổi cho 99 chương trình đào tạo (CTĐT) Đại học; 129 CTĐT Thạc sĩ; 102 CTĐT Tiến sĩ. Bên cạnh đó, kỳ tuyển sinh đại học chính quy và kỳ tuyển sinh SĐH năm 2013 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Số thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển tăng lên so với những năm trước. Điều này cho thấy, ĐHQGHN là một địa chỉ tin cậy, có uy tín về đào tạo ĐH, SĐH trong cả nước. Cũng trong năm 2013, Ban Đào tạo ĐHQGHN đã tiến hành xây dựng dự thảo đề án đổi mới tuyển sinh ĐH và SĐH giai đoạn 2014 – 2016 trình Bộ Giáo dục & Đào tạo và công bố chính thức Đề án đổi mới tuyển sinh của ĐHQGHN trên các phương tiện thông tin đại chúng. Song song với các hoạt động đó, ĐHQGHN đã thực hiện quy hoạch ngành/chuyên ngành toàn ĐHQGHN. Đến nay, các đơn vị đã rà soát lại các chương trình đào tạo, toàn ĐHQGHN có 273 ngành/chuyên ngành đào tạo (ĐH 82, ThS 100, TS 91). Theo quy hoạch đến năm 2020 toàn ĐHQGHN có 413 ngành/ chuyên ngành đào tạo (trong đó: ĐH 110, ThS 166, TS 137).
Nói về những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho biết, ĐHQGHN tiếp tục hoàn thiện công tác chuẩn bị cho việc triển khai có hiệu quả Đề án đổi mới tuyển sinh đã được công bố theo lộ trình trong các năm tiếp theo, tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án tăng cường kỷ cương trong công tác đào tạo, tiến hành kiểm định các chương trình đào tạo và nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên.
Cũng trong khuôn khổ toạ đàm, các đại biểu đại diện Công đoàn cơ sở các đơn vị thuộc ĐHQGHN đã trình bày các tham luận về vai trò của Công đoàn cơ sở trong việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học. Đồng thời, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến quan trọng xoay quanh vấn đề này.
Tới dự và phát biểu tại toạ đàm, đ/c Phạm Văn Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam lưu ý, Công đoàn ĐHQGHN cần tiếp tục phối hợp chuyên môn ở từng cấp Công đoàn nhằm tạo sự đồng thuận cao trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo với việc thực hiện Nghị quyết TW8. Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở của ĐHQGHN cần phối hợp để chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, giảng viên; đồng thời làm tốt công tác xây dựng, đào tạo đội ngũ giảng viên, nhà khoa học có trình độ cao, đóng góp nguồn nhân lực nòng cốt cho ngành giáo dục Việt Nam.
Kết thúc toạ đàm, PGS.TS Đinh Văn Hường khẳng định, các đại biểu tham dự toạ đàm đều bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí cao với Nghị quyết TW 8 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục ĐH; đồng thời cam kết, Công đoàn ĐHQGHN sẽ tiếp tục tích cực tuyên truyền về các đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và ĐHQGHN trong đội ngũ Công đoàn viên.
 

 Hương Giang - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :