Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Tọa đàm về công tác cán bộ trẻ Trường ĐHKHXH&NV
Tọa đàm về công tác cán bộ trẻ Trường ĐHKHXH&NV diễn ra ngày 24/3/2006 được tiến hành dưới sự chủ trì của PGS. TS. Phạm Gia Lâm - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, ông Trần Trọng Cao - Trưởng Phòng Tổ chức Cán bộ, Phó bí thư Đảng uỷ Nhà trường, TS. Đặng Xuân Kháng - Chủ tịch Công đoàn trường, ThS. Trần Văn Kham - Bí thư Đoàn trường.

Đến dự còn có đại diện lãnh đạo các phòng, ban chức năng cùng đông đảo các cán bộ trẻ có độ tuổi dưới 35 hiện là giảng viên, chuyên viên của Trường.

 TS. Đặng Xuân Kháng đã trình bày báo cáo tổng quan về tình hình cán bộ trẻ của Nhà trường và khẳng định: Trong lịch sử phát triển của Nhà trường, chưa bao giờ đội ngũ cán bộ trẻ lại hùng hậu như hiện nay. Đội ngũ giảng viên trẻ (dưới 35 tuổi) là 154, chiếm 44,1% tổng số cán bộ giảng dạy toàn trường, trong đó có 40% là nam, có 6 tiến sĩ, 86 thạc sỹ, 49 đồng chí đang là học viên cao học, 35 đồng chí đang làm nghiên cứu sinh. Có 33 đồng chí là đảng viên Đảng CS Việt Nam (22%), 02 đồng chí giữ cương vị Phó chủ nhiệm Khoa, 03 đồng chí là Chủ nhiệm bộ môn, 02 đồng chí là Phó chủ nhiệm bộ môn. Khối chuyên viên có 47 đồng chí dưới 35 tuổi, trong đó có 14 thạc sĩ, 05 đồng chí đang làm nghiên cứu sinh, 15 đồng chí là đảng viên.

Những năm qua, đội ngũ cán bộ trẻ đã có nhiều đóng góp cho Nhà trường trên các lĩnh vực: đào tạo, nghiên cứu khoa học, quản lý, hoạt động xã hội. Tuy nhiên, với tình trạng như hiện nay, vào năm 2010, Trường sẽ gặp một số vấn đề sau về công tác cán bộ: tỷ lệ cán bộ nữ có xu hướng gia tăng, tỷ lệ cán bộ giảng dạy có học vị tiến sĩ còn thấp so với yêu cầu, trình độ ngoại ngữ chưa đáp ứng được như cầu hội nhập quốc tế và khai thác thông tin.

Trên tinh thần cởi mở, dân chủ, lãnh đạo Nhà trường đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ trẻ về những khó khăn mà họ gặp phải trong cuộc sống, tập trung vào các vấn đề chính: nâng cao trình độ chuyên môn; biên soạn giáo trình, bài giảng; nghiên cứu khoa học; nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học; nâng cao thu nhập; phát triển Đảng trong cán bộ trẻ; công tác thi đua.

Đa số các ý kiến phát biểu của cán bộ trẻ đã nêu lên những vấn đề chính mà họ  phải đối mặt, đó là: áp lực thời gian và khối lượng công việc hành chính quá lớn khiến cán bộ trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc tập trung phát triển chuyên môn; vấn đề mâu thuẫn giữa việc làm chuyên môn với việc phải làm thêm để cải thiện thu nhập quá thấp; cán bộ trẻ chưa được lãnh đạo các khoa, bộ môn và lớp cán bộ đi trước quan tâm dìu dắt cả về chuyên môn và công tác; tiêu chuẩn thi đua chưa hợp lý dẫn đến chưa đánh giá và ghi nhận đúng sự cống hiến của cán bộ trẻ; Nhà trường và khoa, bộ môn chưa có kế hoạch, chương trình, hoạt động cụ thể nhằm hỗ trợ cho các đối tượng là cán bộ trẻ…

Một phần những ý kiến trên được lãnh đạo Nhà trường giải đáp ngay tại chỗ, một phần được ghi nhận làm cơ sở cho việc điều chỉnh và xây dựng những chiến lược nhằm phát huy nguồn lực cán bộ trẻ, những người sẽ là lực lượng nòng cốt xây dựng và phát triền Nhà trường trong tương lai.


 Tin & ảnh: Lê Thanh Hà
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :