Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Thế hệ trẻ ĐHQGHN vươn lên khẳng định sức trẻ, tài năng và đạo đức
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN lần thứ III đã được tổ chức trọng thể trong hai ngày 11 và 12/5/2007, với sự tham gia của 254 đại biểu đại diện cho 19.000 đoàn viên đang công tác và học tập tại ĐHQGHN.

 

 

>>> Xem tất cả thông tin về đại hội

Tới dự đại hội về phía Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có đồng chí Bùi Văn Cường – Bí thư; về phía Thành Đoàn Hà Nội có đồng chí Nguyễn Văn Phong – Bí thư cùng đại diện các ban chức năng; về phía ĐHQGHN có GS.VS Đào Trọng Thi – UVTW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện Ban Giám đốc, đại diện lãnh đạo một số ban chức năng và đơn vị trực thuộc. Cùng dự đại hội còn có đại diện Ban chấp hành đoàn của một số trường đại học, một số địa phương,...

Trong phiên nội bộ diễn ra chiều ngày 11/5/2007, đại hội đã được nghe và biểu quyết thông qua báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đoàn ĐHQGHN khóa II, đề án xây dựng Ban Chấp hành Đoàn ĐHQGHN khóa III và đề án bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XIII.

Các đại biểu dự đại hội

Sau phiên toàn thể, các đại biểu tham gia thảo luận tại 7 tổ về 2 nội dung chính: giới thiệu nhân sự ứng cử, đề cử bầu vào Ban chấp hành Đoàn ĐHQGHN khóa III và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XIII; Vai trò, vị trí của tổ chức đoàn thanh niên trong trường đại học. Toàn thể đại biểu tham dự đại hội đã nhất trí với nội dung trong các bản báo cáo. Các đại biểu cho rằng vai trò của tổ chức đoàn trong các trường đại học là vô cùng quan trọng, nhiệm vụ đặt ra cho tổ chức Đoàn là vô cùng to lớn nhưng cũng rất vinh quang. Một số ít đại biểu góp ý về nội dung của một số chỉ tiêu được nêu trong báo cáo. Đại hội đã giới thiệu và đề cử 27 đoàn viên tham gia ứng cử để lựa chọn 25 người vào Ban Chấp hành Đoàn ĐHQGHN khóa III; 10 người tham gia ứng cử để lựa chọn 9 đại biểu tham dự đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội lần thứ XIII.

Tại phiên công khai ngày 12/5/2007, thay mặt Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN khóa II, đồng chí Nguyễn Thị Thảo - Bí thư đã trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ III. Báo cáo đã nêu lên tình hình chung của phong trào Đoàn và công tác thanh niên trong bối cảnh hiện nay, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác trong nhiệm kỳ II (2002 - 2007) đồng thời chỉ ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQGHN nhiệm kỳ III (2007 - 2012).

Ảnh từ trái sang, các đồng chí: Bùi Văn Cường - Bí thư TW Đoàn, Nguyễn Văn Phong - Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Nguyễn Khắc Mai - Ban Thanh niên trường học TW Đoàn, Nguyễn Thị Hải - Trưởng Ban thanh niên trường học Thành đoàn Hà Nội

Hơn 10 năm qua kể từ khi ra đời (năm 1996), được sự giúp đỡ, chỉ đạo của TW Đoàn và Thành đoàn Hà Nội, đặc biệt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền của ĐHQGHN, khí thế thi đua của gần 5 vạn thanh niên, sinh viên ĐHQGHN đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp: Thi đua phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống lành mạnh, sống và học tập theo pháp luật; thi đua đạt kết quả cao trong học tập, nghiên cứu khoa học; thi đua tình nguyện vì cộng đồng; thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh; thi đua xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; thi đua phấn đấu vươn lên trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam v.v. đã trở thành động lực để thế hệ trẻ ĐHQGHN vươn lên khẳng định sức trẻ, tài năng, đạo đức và nhiệt tình cùng với tuổi trẻ cả nước tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Đoàn thanh niên và tuổi trẻ ĐHQGHN đã vinh dự được Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng III (năm 2001).

Mặc dù vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, song đánh giá tổng thể công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQGHN nhiệm kỳ vừa qua đã được quan tâm triển khai một cách bài bản, chính qui, các hoạt động diễn ra sôi nổi, đặc biệt đã dần hình thành xu hướng trở thành những phong trào có tính thiết thực, lâu dài; Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn ĐHQGHN đã thực hiện tốt chức năng trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức các hoạt động, các phong trào thi đua của tuổi trẻ ĐHQGHN. Đoàn thanh niên các cấp của ĐHQGHN, dưới sự định hướng, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn ĐHQGHN đã có sự tìm tòi, suy nghĩ, thiết kế và tổ chức các hoạt động theo hướng vừa đáp ứng nhu cầu, sở thích của đoàn viên, thanh niên, đồng thời đã cố gắng gắn với việc gián tiếp hoặc trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN. Những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua sẽ là nền tảng và động lực mạnh mẽ để thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQGHN tiếp tục phát triển đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong giai đoạn phát triển mới của đất nước và sự nghiệp phát triển ĐHQGHN.

Đ/C Bùi Văn Cường trao Huy chương "Vì thế hệ trẻ"
cho Đ/C Nguyễn Thị Thảo - Bí thư Đoàn TN ĐHQGHN

Mục tiêu tổng quát của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN thời gian tới là xây dựng tổ chức Đoàn các cấp vững mạnh, chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên, thanh niên; thực hiện tốt vai trò Đoàn là trường học chính trị của tuổi trẻ; nâng cao tính thiết thực, hiệu quả các hoạt động Đoàn, làm tốt vai trò đoàn kết, tập hợp thế hệ trẻ ĐHQGHN thực hiện thắng lợi Kế hoạch chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2010 tầm nhìn 2020; mở rộng giao lưu với thanh niên thế giới. Khẩu hiệu hành động của tuổi trẻ ĐHQGHN là: Tuổi trẻ ĐHQGHN : vượt qua mọi thử thách - vững vàng tư tưởng – hoàn thiện nhân cách – làm chủ kiến thức -  thành thạo kỹ năng – hội nhập quốc tế.

Đ/C Nguyễn Văn Phong - Bí thư Thành đoàn Hà Nội

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Phong – Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đã ghi nhận và biểu dương những cố gắng và kết quả đạt được của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN khóa II. Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN đã khắng định và phát huy vai trò của một tổ chức Đoàn cấp trên cơ sở có vị trí nòng cốt trong hệ thống các cơ sở đoàn của Thủ đô. Trong phát biểu của mình, đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng nhấn mạnh đến một nhiệm vụ quan trọng của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN khóa III là sớm xây dựng và hoàn thiện quy chế Đoàn ĐHQGHN. Trong bối cảnh mới, Đoàn TNCS HCM ĐHQGHN phải là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu, xây dựng và triển khai mô hình hoạt động cho phù hợp với phương thức đào tạo tín chỉ,...

Thay mặt cho Đảng ủy và lãnh đạo ĐHQGHN phát biểu tại đại hội, GS.VS Đào Trọng Thi nhấn mạnh: "Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN lần thứ III diễn ra trong một thời điểm quan trọng. Đây là Đại hội đầu tiên của tổ chức Đoàn thanh niên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ III, khi ĐHQGHN bước vào một giai đoạn phát triển mới, tổ chức thực hiện Kế hoạch chiến lược phát triển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 với mục tiêu là: phấn đấu trở thành một đại học đa ngành, đa lĩnh vực, định hướng nghiên cứu, ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực vào năm 2010 và ngang tầm các đại học tiên tiến trên thế giới vào năm 2020. Đảng uỷ và Ban Giám đốc ĐHQGHN luôn coi công tác thanh niên nói chung và công tác Đoàn nói riêng có vai trò quan trọng trong việc triển khai các nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là công tác đào tạo toàn diện của ĐHQGHN. Công tác thanh niên muốn đạt được hiệu quả phải được tiến hành, triển khai bằng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị: sự lãnh đạo toàn diện của cấp uỷ Đảng; sự quản lý nhà nước của các cấp chính quyền; sự phối, kết hợp chặt chẽ giữa các bộ phận, phòng ban, đoàn thể trong Nhà trường. Như vậy công tác thanh niên nói chung và công tác Đoàn nói riêng không phải là trách nhiệm của riêng tổ chức Đoàn. Tôi đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền của ĐHQGHN phải nhận thức đầy đủ, thời gian tới cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để Đoàn thanh niên với tư cách là tổ chức chính trị của tuổi trẻ phát huy được vai trò, vị trí đích thực của mình, làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp thế hệ trẻ ĐHQGHN phấn đấu trong rèn luyện, thi đua học tập tốt, công tác tốt, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ĐHQGHN của chúng ta. Nhiệm vụ đặt ra cho tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQGHN là rất to lớn, nhưng vinh quang".

Sau hai ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN lần thứ III đã thành công rực rỡ. Đại hội đã bầu 25 đồng chí vào Ban Chấp hành Đoàn TNCS HCM ĐHQGHN nhiệm kỳ 2007 – 2012, 10 đại biểu chính thức trong đó có 1 đại biểu đương nhiên và 1 đại biểu dự khuyết tham dự đại hội Đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XIII và thông qua Nghị quyết của đại hội.

Trong khuôn khổ của đại hội, đại diện lãnh đạo Đoàn các cấp đã trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc và đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đồng chí Nguyễn Thị Thảo – nguyên Bí thư Đoàn ĐHQGHN vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ"...

 Trần Đỗ Diệp Anh - Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :