Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Thông điệp thủ lĩnh Đoàn: Những nỗi niềm sau mùa hè xanh 2007
Tình nguyện mùa hè” từ lâu đã trở thành một phong trào thân thiết của tuổi trẻ và trong tâm trí mỗi người, màu áo xanh tình nguyện đã trở nên gần gũi, thân thương.

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” - lời bài hát đã trở thành khẩu hiệu thiêng liêng, thúc giục hàng ngàn đôi chân trẻ bước vào chiến dịch Mùa hè xanh 2007 vừa qua... Theo kế hoạch của Trung ương Đoàn và thực hiện chỉ đạo của Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội, ngay từ đầu học kỳ II năm 2007, BCH Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV đã lên kế hoạch và chỉ đạo việc triển khai chiến dịch tình nguyện hè 2007 tới các đơn vị trực thuộc. Gần 600 đoàn viên trong trường đã đăng ký tham gia chiến dịch thuộc 16 đội tình nguyện tại Hà Nội và các địa phương khác gồm Hà Tây, Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Thái Nguyên. Mỗi sinh viên tình nguyện có một hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều có chung sức trẻ và khát khao cống hiến. Họ không cùng quê hương nhưng dường như trong họ đều có “lãnh địa” chung - không phải nơi “chôn nhau cắt rốn” nhưng ở đó lại có những kỷ niệm đẹp và ý nghĩa của một thời sức dài vai rộng - đó là mảnh đất hoạt động tình nguyện.

Sửa điện lưới giúp bà con trong bản

Thời điểm cuối tháng 8 này, chiến dịch Mùa hè xanh 2007 của tuổi trẻ Trường ĐHKHXH&NV đã khép lại với những thành công và kết quả tốt đẹp. Nét mới trong phong trào tình nguyện năm nay chính là phát huy sự chủ động, sáng tạo của Đoàn, Hội cơ sở. Nhờ vậy, phong trào đã phát triển mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu với các nội dung hoạt động phong phú như: tiếp sức mùa thi; tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, sức khoẻ sinh sản, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông; dạy tiếng Hàn Quốc, chữ Hán Nôm và tuyên truyền về văn hoá Thăng Long - Hà Nội; chăm sóc thiếu niên, nhi đồng và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh niên địa phương; củng cố tổ chức Đoàn - Đội tại các địa bàn; đền ơn đáp nghĩa... Các chiến sĩ tình nguyện trên các mặt trận đã tham gia hướng dẫn thí sinh tại 14 điểm thi; tổ chức được 65 buổi liên hoan, giao lưu văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao; 54 buổi vệ sinh môi trường, với trên 1.000 thanh niên địa phương cùng tham gia; vệ sinh, tu sửa trên 30 km đường làng, ngõ xóm; nạo vét, khơi thông khoảng 15 km kênh mương; dạy tiếng Hàn Quốc và chữ Hán Nôm cho khoảng 80 học viên; tuyên truyền 5 buổi về văn hoá Thăng Long - Hà Nội tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; tổ chức trên 100 buổi sinh hoạt cho thiếu niên, nhi đồng thu hút hơn 4.000 em tham gia; tổ chức 2.000 buổi ôn tập văn hoá hè cho khoảng 3.000 học sinh; tặng quà cho 200 thiếu nhi nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; quyên góp 3.050 cuốn sách báo, tạp chí để xây dựng thư viện; tặng trên 2.000 cuốn sách, vở, sách giáo khoa; chăm sóc giúp đỡ, tặng quà 180 gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ với giá trị quà tặng 12.800.000 đồng; vệ sinh, tôn tạo 12 nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm; tổ chức tập huấn 15 buổi về công tác đoàn cho trên 500 cán bộ đoàn, đoàn viên, tặng đoàn cơ sở 95 bộ sách nghiệp vụ công tác đoàn thanh niên và tham gia sinh hoạt chi đoàn cùng đoàn địa phương 34 buổi.

Thông qua mùa hè tình nguyện này chắc chắn các bạn đoàn viên sẽ trưởng thành hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn và là động lực to lớn để các bạn học tập tốt hơn. Tình nguyện chính là mảnh đất màu mỡ để giáo dục chính trị tư tưởng cho tuổi trẻ và cũng là nơi khởi đầu cho những ước mơ tươi đẹp về tương lai, là động lực giúp các bạn vượt qua những thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Mỗi người muốn đạt được ước mơ của mình cần bắt đầu bằng những việc làm nhỏ mỗi ngày và những gì các bạn sinh viên tình nguyện làm hôm nay chính là sự bắt đầu đó.

Sinh hoạt hè cùng các em thiếu nhi

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải chia tay, những ngày tháng, giờ phút bên nhau dương như mới bắt đầu những đã đến lúc mỗi người một ngả và lại trở về với nhiệm vụ quan trọng nhất là học tập. Những kỷ niệm trong những ngày hè rực lửa đã qua chắc chắn sẽ không bao giờ phai mờ trong ký ức và trái tim của mỗi tình nguyện viên. Họ đã làm được những điều thật không dễ dàng, đã thấy được và cảm nhận được những khó khăn, những vất vả của bà con nhân dân ở khắp các vùng miền xa xôi và quan trọng là bạn đã vượt lên chính mình. Những dấu ấn về miền quê, con người và cả những dấu ấn về thời gian sẽ vun đắp trong tâm hồn các bạn một niềm tin vào bản thân mình, vào những người xung quanh và cuộc sống.

Hy vọng, chúng ta sẽ còn gặp nhau trong những mùa hè tình nguyện năm sau và lại cùng nô nức lên đường trong tiếng ngân nga của câu hát “…đừng hỏi Tổ quốc sẽ làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…

 Trịnh Minh Thái (Phó bí thư Đoàn Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :