Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
ĐHQGHN tiếp đoàn khảo sát của Trung ương Đảng về công tác thanh niên
Để chuẩn bị xây dựng đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa” trình Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng khóa X, ngày 18/3/2008, đoàn đoàn khảo sát về công tác thanh niên của Trung ương do ông Trần Lưu Hải - Ủy viên TW Đảng, Phó trưởng ban Tổ chức TW làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại ĐHQGHN.

Làm việc với đoàn khảo sát có PGS.TS Phạm Trọng Quát - Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, cùng đại diện lãnh đạo một số ban chức năng, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên của ĐHQGHN.

Tại buổi làm việc, đ/c Bí thư Đảng ủy Phạm Trọng Quát đã báo cáo với đoàn về kết quả công tác thanh niên của ĐHQGHN trong thời gian qua, nhất là từ sau khi thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH TW Đảng khóa VII về công tác thanh niên trong tình hình mới, về công tác chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác thanh niên.

Đoàn viên thanh niên của ĐHQGHN bao gồm 7 đối tượng khác nhau: sinh viên, học sinh, cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu, cán bộ trong khối hành chính sự nghiệp, cán bộ phục vụ sảng xuất và sản xuất kinh doanh. Do đặc thù là đơn vị đa ngành, đa lĩnh vực, hoạt động thanh niên của mỗi đơn vị trực thuộc có một đặc thù riêng và hỗ trợ cho nhau hiệu quả. Các hoạt động của đoàn viên, thanh niên tập trung vào một số mảng công tác chính như: Rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống; Công tác chuyên môn (học tập, nghiên cứu khoa học, công tác chuyên môn của đơn vị); Tham gia các hoạt động phong trào hoạt động vì cộng đồng; Xây dựng môi trường văn hóa; Thự hiện xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

Năm học 2006-2007, Đoàn ĐHQGHN đã chỉ đạo triển khai Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2010 và tầm nhìn 2020. Nhiều mô hình hoạt động, nhiều giải pháp đã được triển khai như: Tổ chức các kỳ thi Olympic tin học, ngoại ngữ; Thành lập các câu lạc bộ sinh viên; Triển khai dự án “Ứng dụng công cụ tư duy – Sơ đồ tư duy”; Triển khai Đề án “Nhóm nghiên cứu trẻ”... Đã có 3 sinh viên và 1 cán bộ của ĐHQGHN được TW Đoàn bình chọn là gương mặt trẻ tiêu biểu nhất Việt Nam, nhiều SV đạt giải thưởng Sao tháng Giêng, là Thủ khoa xuất sắc của Thủ đô Hà Nội... Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Đoàn ĐHQGHN đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba, Đoàn thanh niên của Trường ĐHKHTN, ĐHKHXH&NV, ĐH Ngoại ngữ đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen....

Trên cơ sở báo cáo của đ/c Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN, các thành viên trong đoàn đã trao đổi với ĐHQGHN một số vấn đề như: Quan niệm về lý tưởng của thanh niên hiện nay; Những vấn đề mà thanh niên phải đối mặt trong xu hướng kinh tế thị trường; Tâm tư, nguyện vọng của thanh niên; Cơ chế giáo dục, quản lý thanh niên trong những điều kiện mới...

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát đã đánh giá cao những thành tích mà ĐHQGHN đã đạt được, xác định được tầm quan trọng đặc biệt của công tác thanh niên trong các hoạt động chung của đơn vị. Đặc biệt, đ/c Trần Lưu Hải cũng đã nhấn mạnh đến 3 nhu cầu lớn của đoàn viên thanh niên hiện nay, đó là: Học tập; Vui chơi, giải trí; Khẳng định bản thân. Từ đó, nhà trường cần có thêm những chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho thanh niên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và cống hiến. Các kết quả khảo sát tại ĐHQGHN, cũng như một số đơn vị, vùng miền khác sẽ là cơ sở để đoàn công tác có thể xây dựng và hoàn thiện đề án trình Hội nghị lần thứ 7 BCH TW Đảng.

 Vũ Oanh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :