Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống Công đoàn Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội - Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN
Ngày 22/5/2008, Trường ĐHKHTN đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống công đoàn trường ĐH Tổng hợp Hà Nội - Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.

Đến dự có bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Lương Tất Thùy - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN, PGS.TS Trần Kim Đỉnh - Chủ tịch công đoàn ĐHQGHN. Về phía Trường ĐHKHTN có GS.TSKH Nguyễn Văn Mậu - Bí thư Đảng ủy, PGS.TS Bùi Duy Cam - Hiệu trưởng, và đại diện công đoàn viên các đơn vị trực thuộc nhà trường. Cùng dự còn có đại diện BCH Công đoàn các đơn vị thành viên của ĐHQGHN, cụm 5 trường đại học kết nghĩa trên địa bàn Hà Nội .

 

PGS.TS Nguyễn Hữu Nhân - Chủ tịch Công đoàn Trường ĐHKHTN đã đọc báo cáo tổng kết chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển của Công đoàn Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội - Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Tháng 7/1958, Đảng bộ, Công đoàn cơ sở Trường  ĐH Tổng hợp Hà Nội  được thành lập, đ/c Phó Đức Tố (cán bộ Khoa Toán học) là Thư ký (nay là Chủ tịch) Công đoàn đầu tiên của Trường. Khi mới thành lập, Công đoàn chỉ có trên 50 công đoàn viên ở 6 tổ công đoàn: TCĐ  Khoa Tự nhiên, TCĐ Khoa Xã hội, TCĐ  phòng Tổ chức, TCĐ  phòng Giáo vụ - Thư viện, TCĐ phòng Hành chính- Quản trị và TCĐ Ký túc xá. Trong thời gian trường sơ tán lên Đại Từ, Bắc Thái (1965-1969), cũng như khi chuyển về Đông Anh, Mễ trì (ngoại thành Hà Nội) và La Khê, La Nội (Hà Tây), các công đoàn viên đã khắc phục khó khăn, có nhiều cố gắng trong dạy và học, nghiên cứu khoa học và phong trào văn nghệ, thể thao... Ngày 10/12/2003, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị định thành lập ĐHQGHN. Theo đó, Trường ĐHKHTN và Trường ĐHKHXH&NV được tách ra trên cơ sở Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Ngày 26/3/1996 Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 231 QĐ-TC thành lập Công đoàn cơ sở Trường ĐHKHTN và Công đoàn cơ sở Trường ĐHKHXH&NV. Như vậy, Công đoàn Trường ĐHKHTN là một đơn vị thuộc Công đoàn ĐHQGHN, song vẫn là một Công đoàn cơ sở của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội.

 

Hiện nay, Trường ĐHKHTN có tổng số 710 công đoàn viên, với 412 cán bộ giảng dạy, 6 nhà giáo nhân dân, 37 nhà giáo ưu tú, 21 giáo sư, 117 phó giáo sư, 13 tiến sĩ khoa học, 217 tiến sĩ. Công đoàn Trường ĐHKHTN hiện có 15 công đoàn bộ phận. Trong thời gian qua, bên cạnh việc động viên toàn thể cán bộ công đoàn viên thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị của nhà trường là đào tạo và nghiên cứu khoa học, Công đoàn trường còn tha, gia vào nhiều hoạt động xã hội như “Hướng về nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Lá lành đùm lá rách”, xây dựng nhà tình nghĩa, xây tượng đài bà mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ đồng bào gặp khó khăn, rủi ro trong cuộc sống...

 

Với những thành tích đã đạt được, tại buổi lễ, Công đoàn Trường ĐHKHTN đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và bức trướng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

 

Phát biểu chúc mừng sự trưởng thành và lớn mạnh của Công đoàn Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội - Công đoàn Trường ĐHKHTN, các đại biểu đều hy vọng rằng Công đoàn trường sẽ phát huy truyền thống, tiếp tục xây dựng và có nhiều sáng kiến hơn nữa trong những hoạt động để xứng đánh là chỗ dựa tin cậy về tinh thần cho hơn 700 cán bộ công chức.

 

 Oanh Vũ - Đăng Long - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :