Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Đào tạo theo tín chỉ để nâng cao tính tự chủ và tự hoàn thiện của người học.
Ngày 10/4/2009, Đảng ủy ĐHQGHN đã tiến hành hội nghị lần thứ 12 nhằm tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ từ hội nghị lần thứ 11 đến nay và bàn về những công tác trọng tâm trong thời gian tới trong đó có việc triển khai lộ trình đào tạo theo tín chỉ.

PGS.TS Phạm Trọng Quát – Bí thư Đảng ủy chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện cho một số ban của Thành ủy Hà Nội.

Trong thời gian từ hội nghị BCH Đảng bộ lần thứ 11 tới nay, trên cơ sở những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng ủy thông qua, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN đã triển khai nhiều công tác, đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ hoàn thành tốt những nhiệm vụ trọng tâm được đề ra.

Đảng ủy ĐHQGHN tiếp tục triển khai thực hiện bước 2 cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo chỉ thị 06-CT/TW ngày 07/11/2006 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn của Thành ủy. Thường vụ Đảng uỷ đã chỉ đạo các TCCS Đảng sơ kết việc tổ chức, triển khai thực hiện cuộc vận động trong một năm qua và tiếp tục thực hiện theo hướng chuyển dần từ học tập sang làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với mỗi cán bộ, công chức, đảng viên, học sinh – sinh viên, trong từng công việc cụ thể. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, qua đó vận động mọi người tích cực tham gia vào chủ trương chung của ĐHQGHN trong việc tăng cường liên thông, liên kết trên cơ sở phát triển tinh thần cộng đồng và thương hiệu ĐHQGHN; chuyển đổi chương trình đào tạo theo phương thức tín chỉ và áp dụng các yếu tố tích cực của đào tạo tín chỉ vào việc dạy và học, hưởng ứng cuộc vận động của ĐHQGHN; làm công tác tư tưởng cho cán bộ, sinh viên trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước xây dựng ĐHQGHN thành trụ cột, đầu tầu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, đóng góp, xây dựng ĐHQGHN trong giai đoạn phát triển mới.

Bên cạnh đó, Đảng ủy ĐHQGHN cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, các công tác chuyên môn, nghiệp vụ khác. Triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng uỷ về công tác phát triển Đảng: toàn Đảng bộ kết nạp thêm được 30 đảng viên mới (có 10 là sinh viên), xem xét, chuyển Đảng chính thức cho 23 đảng viên (có 4 là sinh viên); Chuyển sinh hoạt Đảng cho 79 đảng viên (trong đó chuyển đi là 66); tiến hành nhập mới 30 phiếu đảng viên.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng đã được thông báo những thông tin về việc sắp xếp lại việc giảng dạy các môn chung, lộ trình triển khai đề án 16 – 23 và các thông tin liên quan đến vụ việc hơn 130 ha đất tại Hòa Lạc.

Trong khuôn khổ của chương trình, các đại biểu đã nghe GS.TS Nguyễn Hữu Đức - ủy viên thường vụ Đảng ủy trình bày báo cáo chuyên đề “Về việc triển khai lộ trình đào tạo theo tín chỉ”.

Đa phần các đại biểu cùng cho rằng việc triển khai đào tạo theo tín chỉ ở ĐHQGHN hiện đã có những kết quả nhất định nhưng còn chưa như mong muốn, xuất phát từ nhận thức chưa đúng đắn về vấn đề này của không ít cán bộ, giảng viên.

Theo các đại biểu, bản chất của đào tạo tín chỉ là nâng cao tính tự chủ và tự hoàn thiện của người học; đổi mới cách dạy, cách học, cách kiểm tra đánh giá nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Để thực hiện đào tạo theo tín chỉ đạt hiệu quả cao, các đại biểu đề xuất Đảng ủy ĐHQGHN tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng lãnh đạo, chỉ đạo việc điều chỉnh cấu trúc chương trình đào tạo, xem xét lại việc thống nhất mã môn học trong toàn ĐHQGHN, đổi mới cách biên soạn bài giảng và công tác tài chính cho các công việc liên quan.

Trong khuôn khổ của chương trình làm việc, các đại biểu đã giới thiệu và bầu bổ sung 4 đồng chí tham gia Ban chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN nhằm đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ đối với các đơn vị và các mặt công tác.

 Trần Kim Chi - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :