Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Một lần đến Hòa Bình
Nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Đại học Quốc Gia Hà Nội phối hợp cùng Công đoàn cơ quan Đại học Quốc Gia Hà Nội đã tổ chức chuyến khảo sát thực tế tại huyện Mai Châu và Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Chuyến đi có sự tham gia của TS. Nguyễn Văn Thông, Ủy viên thường trực ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, Phó trưởng ban Tổ chức Cán bộ, cùng đông đảo các công đoàn viên từ nhiều đơn vị thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Rời thủ đô Hà Nội, sau khoảng ba giờ ngồi trên ô tô, cả đoàn đến với bản Lác, huyện Mai Châu – điểm dừng chân đầu tiên của cuộc hành trình. Con đường nhỏ dẫn vào bản giữa màu xanh biếc của núi non và đồng ruộng. Không gian yên ả thanh bình. Tiếng gà gáy trưa, hương thơm nồng nồng, ngai ngái đặc trưng của rơm rạ… mang đến cảm giác như quen thân tự bao giờ. Sau khi tham quan các sạp hàng lưu niệm với các mặt hàng thổ cẩm, cả đoàn dùng bữa trưa tại nhà sàn của người dân và thưởng thức các tiết mục văn nghệ. Lời ca, tiếng hát, những điệu múa, ánh mắt, nụ cười của các chàng trai, cô gái Thái hút hồn du khách. Khán giả như theo chân từng đôi nam nữ “Xuống núi” (dân ca H’mông), “Hái bông” (dân ca Mường), và cùng “Trao duyên” (dân ca Dao). Không khí sôi động hơn khi du khách tham gia nhảy sạp cùng đội văn nghệ trong giai điệu “Xòe hoa” (dân ca Thái). Tiếng sáo, tiếng khèn còn réo rắt, quyến luyến lòng người lúc rời xa.

Tác giả chụp ảnh lưu niệm cùng thiếu nữ dân tộc Thái

Chia tay bản Lác, đoàn du lịch vượt chặng đường đèo dốc quanh co, uốn lượn, đến thăm công trình thủy điện Hòa Bình. Con đường trải nhựa mở ra không gian bát ngát sơn thủy hữu tình. Dù biết sức mạnh con người thật phi thường, cả đoàn vẫn không ngớt lời trầm trồ, thán phục trước công trình thế kỷ này. Trong 20 năm thăm dò địa chất và xây dựng, 168 người (trong đó có cả các kỹ sư nước bạn) đã hy sinh, nằm lại vĩnh viễn trên mảnh đất Hòa Bình, cho hôm nay công trình vẫn sừng sững thách thức dòng chảy thời gian. Theo sự hướng dẫn, đoàn được vào thăm trung tâm điều hành, cùng toàn bộ tám tổ máy được đặt sâu trong lòng núi âm năm mươi mét, với hai mươi hai cây số đường hầm. Từ khi xây dựng, khánh thành, đến khi đưa vào vận hành như hôm nay, ở nhà máy thủy điện công suất lớn nhất Đông Nam Á này vẫn đang có biết bao cán bộ, kỹ sư, công nhân viên miệt mài làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt để phục vụ cho lưới điện quốc gia.

Khi ráng chiều đỏ rực trên lòng hồ sông Đà, xe chuyển bánh trở về Hà Nội. Thời gian một ngày tuy ngắn ngủi nhưng đã giúp du khách cảm nhận được phần nào vẻ đẹp của mảnh đất và con người nơi đây.

Rượu cần chưa uống đã say
Một lần gặp gỡ, chia tay… nhớ người

 

 Vũ Thủy - Ban Đào tạo - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :