Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Đại hội Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ lần thứ II đã thành công tốt đẹp
Ngày 7/7/2010, Đại hội Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ đã được tổ chức trang trọng với sự tham gia của 68 đảng viên. Đây là tổ chức cơ sở Đảng cuối cùng thuộc Đảng bộ ĐHQGHN tiến hành Đại hội.

Thay mặt Đảng ủy Trường ĐH Công nghệ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã trình bày Báo cáo chính trị “Xây dựng và phát triển bền vững Trường Đại học Công nghệ hiện đại và giàu tính nhân văn” tổng kết đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ nhất; xác định phương hướng, nhiệm vụ lãnh đạo Nhà trường giai đoạn 2010 – 2015.

Đại hội Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ lần thứ II có ý nghĩa quan trọng, kết thúc giai đoạn đầu tiên thực hiện kế hoạch chiến lược phát triển Trường ĐH Công nghệ với nhiều thành tích đáng khích lệ đồng thời mở ra một giai đoạn phát triển mới, giai đoạn bản lề với nhiều vận hội và thách thức.

PGS.TS Nguyễn NGọc Bình - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ

Trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của BTV Đảng uỷ ĐHQGHN và sự quan tâm; tạo điều kiện, phối hợp của các cấp chính quyền, đoàn thể trong trường, cán bộ, đảng viên trong đảng bộ đã tích cực phấn đấu đạt được nhiều thành tích quan trọng. Đảng bộ đã sáng tạo, chủ động, vượt khó triển khai thực hiện và hoàn thành cơ bản mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ, các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất đã đề ra; góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Trường ĐH Công nghệ nói riêng và ĐHQGHN nói chung. Đảng bộ đã lãnh đạo chỉ đạo hoàn thành cơ bản các chương trình 50 đã đề ra trong kế hoạch chiến lược giai đoạn đến năm 2010: bổ sung thêm 50 tiến sĩ, xuất bản được 48 giáo trình, công bố 50 bài báo quốc tế (thực tế đội ngũ cán bộ của Trường đã công bố 118 công trình quốc tế - vượt chỉ tiêu hơn 2 lần).

Năm 2008 lần đầu tiên Đảng bộ Trường ĐH công nghệ đã hoàn thành chỉ tiêu phát triển Đảng trong sinh viên và được Đảng ủy ĐHQGHN công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tiếp theo đó, năm 2009 được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu của ĐHQGHN.

Trong nhiệm kỳ II giai đoạn 2010 - 2015, Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ quyết tâm triển khai thực hiện thành công một số chỉ tiêu sau:

- Qui mô đào tạo chất lượng cao, đào tạo theo chuẩn quốc tế đạt 30% tổng qui mô đào tạo chính qui; giảm qui mô đào tạo không chính qui tối thiểu 25%/năm. Tăng qui mô đào tạo các chương tình liên kết quốc tế, phấn đấu đạt 200 sinh viên vào đầu năm 2015.

- Tổi thiểu 30% sinh viên Trường ĐHCN ngay sau khi tốt nghiệp được tiếp nhận học tập và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo - nghiên cứu tiên tiến trên thế giới, nhận được việc làm tại các tập đoàn công nghiệp hàng đầu quốc tế; Tỷ lệ SV có việc làm đúng chuyên môn ngay sau khi tốt nghiệp đạt 85%.

- Hoàn thiện hệ thống liên hoàn các phòng thí nghiệm (PTN) với hai PTN mục tiêu; Xây dựng được PTN thực hành Cơ - Điện - Điện tử - Tin học Công nghiệp; Xây dựng được 3 nhóm nghiên cứu mạnh.

- Kinh phí nghiên cứu trung bình cho toàn nhiệm kỳ tính cho một GV cơ hữu đạt 60 triệu đồng/năm; Tỷ lệ kinh phí chi cho các hoạt động đào tạo/nghiên cứu/dịch vụ đạt 6/3/1; Có 03 sản phẩm KHCN tiêu biểu (đạt giải thưởng cấp quốc gia hoặc được công nhận SHTT, cấp bằng phát minh sáng chế v.v...); Chỉ số công bố KHCN cấp quốc tế đạt 0,25bài/GV/năm.

- Tỷ lệ giảng viên có học vị tiến sĩ trở lên đạt trên 70% trong đó, 15% có học hàm GS, PGS; 30% giảng viên có năng lực giảng dạy trực tiếp bằng Tiếng Anh; Mỗi cán bộ, giảng viên trong hai năm làm việc tại trường ít nhất có một lần được đi tu nghiệp hoặc trao đổi ở nước ngoài. Thành lập mới 01 khoa, 01 Bộ môn và 2 Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trực thuộc trường.

- Có thêm 2000 m2 mặt bằng phòng học, phòng làm việc của Nhà trường.

- Kết nạp 60 đảng viên mới, trong đó có 40 đảng viên sinh viên,...

Phát biểu tại Đại hội, GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Ủy viên thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ đã đạt được trong thời gian qua. Phó Giám đốc ĐHQGHN đặc biệt nhấn mạnh đến các thành tích mà Đảng bộ nhà trường đạt được trong thời gian qua:

- Trường ĐH Công nghệ không chỉ là một đơn vị tiêu biểu về các hoạt động đào tạo và khoa học công nghệ, mà còn quan tâm đầy đủ đến công tác xây dựng Đảng và phát triển Đảng bộ cả về qui mô và chất lượng: từ 32 đảng viên ở Đại hội khóa I, hiện nay Đảng bộ đã có tổng số 71 đảng viên. Năm 2009 là Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu của ĐHQGHN. Bên cạnh việc quan tâm đến công tác chính trị tư tưởng, Đảng bộ nhà trường đã thành công trong việc lãnh đạo nhiệm vụ chính trị, xây dựng và phát triển Trường ĐH Công nghệ thành địa chỉ khoa học công nghệ uy tín trong cả nước, một địa chỉ hợp tác của các cơ sở đào tạo và NCKH quốc tế.

- Đảng bộ Trường đã thành công trong việc lãnh đạo phát triển và đào tạo đội ngũ cán bộ của nhà trường. Trường ĐH Công nghệ trở thành điểm đến, là môi trường thu hút cán bộ khoa học đam mê nghiên cứu khoa học và nhiệt huyết với sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao cho đất nước. Hiện nay, Trường ĐH Công nghệ là 1 trong 3 đơn vị của ĐHQGHN có tỷ lệ tiến sĩ đạt trên 60% tổng số cán bộ giảng dạy.

- Trường ĐH Công nghệ đã có những thành công đáng ghi nhận về đào tạo chất lượng cao, hướng đến chuẩn khu vực và quốc tế: tỷ lệ đào tạo chất lượng cao và đào tạo đạt chuẩn quốc tế cao nhất trong toàn ĐHQGHN, đạt 21,6% trong khi tỷ lệ trung bình của ĐHQGHN đang là 8%. Là đơn vị tham gia thực hiện nhiệm vụ chiến lược (đề án 16+23) rất nhiệt tình và sáng tạo. Khóa đầu tiên của chương trình thạc sĩ Khoa học máy tính đã tốt nghiệp đạt các chuẩn đề ra; đạt 6 điểm IELTS tiếng Anh, bảo vệ luận văn bằng tiếng Anh trước Hội đồng quốc tế. Đặc biệt, Trường ĐHCN đã đi tiên phong trong việc thực hiện kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo chuẩn của mạng lưới các đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á (AUN).

- Hoạt động khoa học công nghệ cũng có nhiều thành tựu vượt bậc với việc chuyển đổi thành công từ mô hình đang là “teaching university” của Khoa Công nghệ trước đây sang mô hình “research university” của một Trường ĐH Công nghệ hiện nay. Cán bộ khoa học của trường công bố hơn 100 bài báo trên các tạp chí quốc tế. Cùng với thành tích của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ đã góp phần đáng kể trong việc đưa trình độ nghiên cứu về lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ của ĐHQGHN vào nhóm 100 Trường ĐH nghiên cứu tiên tiến của Châu Á. Trong năm 2009, TS. Phạm Bảo Sơn của Trường là nhà khoa học đầu tiên của ĐHQGH có bản quyền tác giả với 2 bằng sáng chế quốc tế.

- Với những thành công trong hợp tác Trường ĐH – Viện nghiên cứu và doanh nghiệp của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã trở thành đơn vị điển hình chủ động thực hiện sáng tạo Nghị quyết của Hội nghị BCH Trung ương lần thứ tư khóa VII về “gắn viện với trường, gắn công tác giáo dục đào tạo với công tác nghiên cứu khoa học” và Nghị quyết Hội nghị BCH Trung ương lần thư hai Khóa VIII về "bảo đảm kết hợp giữa viện nghiên cứu và trường đại học, gắn nghiên cứu - triển khai với sản xuất - kinh doanh”.

Thời gian tới, đống chí Nguyễn Hữu Đức chỉ đạo Đảng bộ Trường ĐH công nghệ quan tâm đến một số công việc cụ thể như sau:

- Nghiên cứu các giải pháp tiếp tục phát triển bền vững nhà trường theo định hướng đã được xác lập từ Đại hội Đảng bộ lần thứ nhất và được phát triển, cụ thể hóa ở Đại hội này. Đồng chí nhấn mạnh Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ nên quan tâm đến việc xây dựng Trường ĐH Công nghệ: Chuẩn mực – Tích cực; Chuyên nghiệp – Năng động và Giàu tính nhân văn.

- Tính chuyên nghiệp trong mọi hoạt động sẽ là chìa khóa thành công của nhà trường trong giai đoạn tới. Theo GS Nguyễn Hữu Đức, nhiệt tình chỉ cho phong trào, chỉ có chuyên nghiệp mới có thể đi đến các chuẩn chất lượng cao bền vững được. Cần chuyên nghiệp, rất cơ bản và bài bản từ việc hình thành ý tưởng, xây dựng kế hoạch đến việc xác định phương thức quản lý, triển khai nhiệm vụ Xây dựng lộ trình đầu tư gắn chặt với lộ trình phát triển chất lượng đào tạo của Nhà trường.

- Nhiệm vụ chiến lược 16-23 cần được tiếp tục thực hiện một cách đầy đủ và toàn diện hơn nữa. Đồng thời với nhiệm vụ đó, Trường cần quan tâm đến việc thực hiện đầu tư theo lộ trình và tiêu chí kiểm định chất lượng đào tạo, tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai công tác kiểm định theo các tiêu chuẩn quốc gia, khu vực và quốc tế. Phấn đấu đến năm 2015, Trường ĐH Công nghệ là một lĩnh vực của ĐHQGHN có tất cả các ngành hoặc chuyên ngành đạt trình độ tương đương so với các trường có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

- Cùng với việc bồi dưỡng, phát triển đội ngũ, Đảng bộ phải chú trọng công tác phát triển Đảng đối với các nhà khoa học, đặc biệt đối với đội ngũ các nhà quản lý, đảm bảo vai trò lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Hơn thế nữa, Đảng bộ cần quan tâm đến công tác chính trị tư tưởng, xây dựng khối đoàn kết và sự đồng thuận, tập hợp mọi nguồn lực xây dựng và phát triển nhà trường.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức chúc Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ cùng hướng về tương lai với khẩu hiệu “Đoàn kết – Sáng tạo và Chất lượng cao”. Đồng chí tin tưởng rằng với tinh thần Dân chủ, Trách nhiệm và Trí tuệ Đại hội sẽ thành công trong việc xác lập được định hướng của Nhà trường, bầu chọn những đại biểu xứng đáng nhất vào BCH Đảng bộ khóa II, đưa Nghị quyết của ĐH đi vào cuộc sống.

Đại hội đã bầu 8 đồng chí vào BCH Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ khóa II và đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN khóa IV.

Tại phiên họp đầu tiên, BCH Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ khóa II đã bầu đ/c Nguyễn Ngọc Bình giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, đ/c Phạm Duy Hưng giữ chức Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy.

BCH Đảng bộ Trường ĐH Công nghệ khóa II, nhiệm kỳ 2010 - 2015

 Đỗ Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :