Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Hoạt động chuyên môn phải gắn với xã hội
Hội nghị Cán bộ viên chức Trung tâm Nghiên cứu phụ nữ năm 2010 đã được tổ chức chiều 4/10/2010. GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

PGS.TS Trần Thị Minh Đức – Giám đốc Trung tâm đã trình bày kết quả hoạt động năm học 2009 – 2010 và phương hướng hoạt động năm học 2010 – 2011. Theo đó, năm học qua, Trung tâm đã tổ chức được 1 đề án nghiên cứu phục vụ cho hội thảo toàn quốc lần thứ nhất về nữ trí thức “Nữ trí thức Việt Nam trong sự nghiệp phát triển đất nước” do ĐHQGHN và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ khoa học của Trung tâm đã hoàn thành 3 đề tài cấp ĐHQGHN, 4 đề tài cấp cơ sở và tổ chức nhiều khóa tập huấn về lồng ghép giới trong nghiên cứu khoa học. Đội ngũ khoa học của trung tâm đã công bố 9 bài nghiên cứu đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành.

Trong năm học 2010 - 2011, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh các nghiên cứu ứng dụng liên quan đến giới, gia đình và các vấn đề xã hội; tập trung mở rộng hợp tác nghiên cứu đánh giá dự án, tập huấn các vấn đề xã hội của tổ chức quốc tế tại Việt Nam; phát triển mạng lưới hỗ trợ tham vấn, tổ chức và triển khai hoạt động tham vấn cho các đối tượng dễ bị tổn thương,...

Phát biểu tại hội nghị, GS.TSKH Vũ Minh Giang chỉ ra 5 lợi thế của trung tâm là đơn vị có hình thức tổ chức linh hoạt; có chức năng đa dạng; lĩnh vực nghiên cứu triển khai, đào tạo hấp dẫn; đội ngũ gọn nhẹ và được sự ưu tiên quan tâm của ĐHQGHN.

Với những lợi thế đó, Trung tâm đã làm được một số việc, đó là: giữ vững ổn định trong đơn vị; xây dựng được nhiều đề tài, dự án và triển khai một số nhiệm vụ thành công. Tuy nhiên các công việc mà Trung tâm làm được, theo Phó Giám đốc ĐHQGHN - GS.TSKH Vũ Minh Giang đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế vốn có của Trung tâm. Ông cho rằng nguyên nhân của thực tế này là do tính chủ động của Trung tâm chưa cao nên đánh mất nhiều cơ hội thuận lợi. Thời gian qua, các nghiên cứu của Trung tâm vẫn còn dàn trải, chưa xác định được định hướng nghiên cứu trọng tâm để tạo nên các đột phá.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Vũ Minh Giang nhấn mạnh, trong năm học tới, Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ cần tập trung vào một số nội dung công tác như: Tạo dựng lĩnh vực nghiên cứu thế mạnh và xây dựng thương hiệu cho Trung tâm; Xây dựng các hướng nghiên cứu chuyên môn nhằm phát huy lợi thế của một đơn vị trong ĐHQGHN; Xây dựng phương thức tổ chức sao cho linh hoạt và thu hút lực lượng cộng tác viên khoa học giỏi tham gia vào các hoạt động khoa học của Trung tâm; hoạt động chuyên môn phải gắn liền với xã hội, các địa phương, các ngành và mang tính ứng dụng cao đồng thời phát huy nghiên cứu khoa học liên ngành.

 Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :