Thông báo
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >  
Âm nhạc và Nghệ thuật sân khấu "giữa lòng" ĐHQGHN
Chương trình giới thiệu văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam và thế giới cho cán bộ, sinh viên do ĐHQGHN phối hợp với Nhà hát Ca múa nhạc Trung ương, BCH Hội Sinh viên, Trung tâm Truyền thông và Quan hệ công chúng ĐHQGHN tổ chức sẽ được triển khai từ tháng 4/2009 đến tháng 4/2010.

Buổi khai mạc chương trình giới thiệu văn hóa nghệ thuật truyền thống cho cán bộ, sinh viên sẽ diễn ra ngày 25/4/2009 với sự tham dự của đại diện một số bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo ĐHQGHN và gần 1.000 cán bộ, học sinh, sinh viên.

Với định hướng nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHQGHN những kiến thức chung, cơ bản nhất về các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc cũng như thế giới, chương trình này sẽ được triển khai thường xuyên với nhiều nội dung cũng như phương thức thực hiện linh hoạt, phong phú phù hợp với tình hình thực tiễn. Để thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn, chương trình sẽ được chia thành nhiều giai đoạn với những trọng tâm khác nhau, trong đó giai đoạn I tập trung chủ yếu giới thiệu một số loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Việt Nam. Các giai đoạn sau sẽ mở rộng ra một số loại hình văn hóa, nghệ thuật khác của Việt Nam và thế giới trên cơ sở rút kinh nghiệm về phương thức thực hiện ở giai đoạn I.

Giáo sư Âm nhạc Trần Văn Khê (bên phải) trong một buổi giới thiệu về nghệ thuật Ca Trù.

Mục tiêu của chương trình ngoài việc nâng cao nhận thức, tri thức và khả năng cảm thụ văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam thông qua thể thức giới thiệu và biểu diễn một số loại hình sân khấu như: tuồng, chèo, ca trù, cải lương... còn giúp cho sinh viên có nhận thức sâu sắc hơn về các giá trị của văn hóa dân tộc, từ đó phát huy, nâng cao lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, có ý thức bảo vệ, xây dựng, phát triển kho tàng văn hóa nghệ thuật Việt Nam, góp phần quảng bá tới bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình còn góp phẩn khẳng định định hướng đào tạo của ĐHQGHN là đào tạo toàn diện thể hiện qua việc cung cấp, nâng cao kỹ năng và trình độ văn hoá - xã hội đối với sản phẩm đào tạo là học sinh sinh viên.

Truyền nghề

Nội dung của giai đoạn 1 chương trình giới thiệu văn hóa nghệ thuật truyền thống cho cán bộ, sinh viên ĐHQGHN sẽ tập trung vào việc giới thiệu khái quát nhất về một số loại hình nghệ thuật biểu diễn sân khấu tiêu biểu của Việt Nam như tuồng, chèo, ca trù, cải lượng, dân ca của các vùng miền, các loại nhạc cụ dân tộc điển hình của từng vùng miền... thông qua hình thức mời các chuyên gia đầu ngành về từng loại hình nghệ thuật trình bày kèm theo minh họa bằng các trích đoạn hoặc các bài diễn mang tính điển hình do các nghệ sĩ nổi tiếng của từng loại hình nghệ thuật trực tiếp biểu diễn, sau đó là phần trao đổi, giao lưu, giải đáp câu hỏi của cán bộ, sinh viên.

Chương trình dự kiến sẽ gồm 13 buổi theo các chuyên đề khác nhau được triển khai lần lượt tại 2 địa điểm là KTX Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, dành cho sinh viên 2 trường ĐHKHTN và ĐHKHXH&NV) và Hội trường 10 - 12 (144, đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, dành cho sinh viên các Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Công nghệ, ĐH Kinh tế, Khoa Luật...), cụ thể:

TT

Nội dung

Thời lượng

1

Chương trình ca múa nhạc dân tộc tổng hợp

1 buổi

2

Chương trình giới thiệu về Hát xẩm và ca trù

2 buổi

3

Chương trình giới thiệu về Hát tuồng

2 buổi

4

Chương trình giới thiệu về Quan họ

2 buổi

5

Chương trình giới thiệu về Cải lương và một số loại hình dân ca Nam bộ

2 buổi

6

Chương trình giới thiệu về Hát chèo và một số loại hình dân ca đồng bằng Bắc bộ

2 buổi

7

Chương trình giới thiệu một số loại hình nghệ thuật kinh điển của thế giới

2 buổi

Đào nương Đào Thị Huệ

 Vĩnh Dân - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :