Trang chủ   >  Sinh viên  >    >
Hội nghị thi đua thanh niên tiên tiến ĐHQGHN lần I
Ngày 26/3/2005, tại Hội trường 10-12, Đoàn TNCSHCM ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị thi đua thanh niên tiên tiến ĐHQGHN lần 1 và tổng kết 5 năm phong trào thi đua của Đoàn TN ĐHQGHN. Đây là một trong nhiều hoạt động của Đoàn TN ĐHQGHN trong tháng Thanh niên năm 2005, kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM và hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đại học Đông Dương - tiền thân của ĐHQGHN (16/5/1906 - 16/5/2006).

Tham dự hội nghị về phía khách mời có đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội; về phía ĐHQGHN có: GS.TS. Mai Trọng Nhuận - Phó Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thành viên, Ban chấp hành Đoàn TN ĐHQGHN cùng hơn 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đến từ các đơn vị trực thuộc.

Trong 5 năm qua, khí thế thi đua phấn đấu của gần 5 vạn thanh niên, sinh viên ĐHQGHN diễn ra hết sức sôi nổi và dành được những kết quả đáng khích lệ. Các cấp bộ Đoàn TN của ĐHQGHN đã đặc biệt quan tâm tổ chức nhiều phong trào, hoạt động phong phú về hình thức, đa dạng về nội dung, có ý nghĩa giáo dục cao, có tác dụng cổ vũ, động viên thế hệ trẻ ĐHQGHN tích cực rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống; sống và học tập theo pháp luật.

Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên ĐHQGHN rất tích cực tham gia các phong trào, đặc biệt là sôi nổi hướng ứng các cuộc thi do các tổ chức Đảng, Đoàn cấp trên phát động. Trong cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội”, ĐHQGHN đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thành uỷ Hà Nội. Cuộc thi “50 năm giải phóng Thủ đô” đã thu hút gần 10.000 sinh viên của ĐHQGHN tham gia. Đặc biệt với cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử 75 năm Đảng Cộng sản Việt Nam” - một cuộc thi mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, Bộ môn Khoa học Quản lý, Trường ĐHKHXH&NV đã vinh dự đoạt giải đặc biệt của Ban Tổ chức.

Trong phong trào Gương mặt trẻ tiêu biểu của ĐHQGHN đã có trên 4.000 cán bộ trẻ, đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong học tập và nghiên cứu khoa học đã vinh dự được Giám đốc ĐHQGHN tặng bằng khen, ghi nhận những thành quả phấn đấu của các sinh viên. Nhiều sinh viên đã đoạt được những giải thưởng trong phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên do Bộ Giáo dục & Đào tạo khởi xướng. Nhiều cán bộ trẻ đã được nhận giải thưởng Nhà khoa học trẻ và là tác giả của các công trình khoa học tiêu biểu của ĐHQGHN. 5 năm qua, đã có 2 lần sinh viên của ĐHQGHN được TW Đoàn bình chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam; nhiều sinh viên của ĐHQGHN đã đoạt giải thưởng Sao tháng Giêng do TW Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng; không ít cử nhân là sinh viên của ĐHQGHN được ghi danh tại Văn Miếu - Quốc Tử giám bởi đã dành được vị trí Thủ khoa xuất sắc của Thủ đô trong các kỳ thi tốt nghiệp đại học.

Trong phong trào thanh niên tình nguyện, 5 năm qua ở ĐHQGHN cũng đã có nhiều thành tích đáng kể. Đã có trên 500 đội tình nguyện với tổng số gần 15.000 thanh niên, sinh viên tham gia ở khắp các địa bàn của gần 20 tỉnh thành của miền Bắc. Bên cạnh các chiến dịch tình nguyện định kỳ như “Mùa hè xanh tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi”, các đoàn viên, sinh viên của ĐHQGHN còn có những hoạt động tình nguyện thường xuyên như đi dạy học tại các trường trẻ em khuyết tật, tham gia chỉ dẫn giao thông tại một số nút giao thông có nguy cơ ùn tắc cao trên địa bàn Hà Nội.

Trong 5 năm qua, toàn ĐHQGHN đã có 215 tập thể, 350 cá nhân vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn; 246 tập thể, 415 cá nhân được nhận bằng khen của Thành đoàn Hà Nội; 370 tập thể và 495 cá nhân được tặng giấy khen của Đoàn TN ĐHQGHN. Đặc biệt, với những thành tích đã đạt được, năm 2001, Đoàn TN ĐHQGHN đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tại hội nghị thi đua lần này, đại diện tổ chức Đoàn TN các trường ĐHKHXH&NV, ĐHNN, ĐHKHTN cũng đã giới thiệu các mô hình hoạt động tiêu biểu và điển hình tiên tiến của đơn vị. GS.TS. Mai Trọng Nhuận - Phó Giám đốc cùng lãnh đạo một số ban chức năng của ĐHQGHN đã trực tiếp lắng nghe những nguyện vọng và giải đáp các thắc mắc của các đại biểu tham dự về một số nội dung mà đoàn viên, học sinh, sinh viên đang quan tâm như: chương trình đào tạo, phương pháp dạy và học, vấn đề quy hoạch cán bộ, sinh viên với việc làm và chủ trương sáp nhập các cơ sở đào tạo ngành luật của Chính phủ,…

Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, với trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ, với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ ĐHQGHN tiến vào thế kỷ XXI: Đạo đức - Tri thức - Sức khoẻ vì tổ quốc Việt Nam giàu mạnh”, đoàn viên, thanh niên ĐHQGHN sẽ còn tiếp tục gặt hái những thành quả trong thời gian tới, xứng đáng là tuổi trẻ của trung tâm đại học lớn có bề dày truyền thống 100 năm.

Trần Anh - Ảnh: Bùi Tuấn - 02_Bản tin ĐHQG Hà Nội