Giải thưởng ĐHQGHN
Trang chủ   >  KHOA HỌC CÔNG NGHỆ  >   Giải thưởng Khoa học - Công nghệ  >   Giải thưởng ĐHQGHN
Công trình: “Mô hình Einstein tương quan phi điều hòa trong lý thuyết XAFS"
Cùng với 9 công trình nghiên cứu khác, công trình “Mô hình Einstein tương quan phi điều hòa trong lý thuyết XAFS" do GS.TSKH Nguyễn Văn Hùng, Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN thực hiện đã được trao Giải thưởng khoa học công nghệ ĐHQGHN lần thứ I.

Công trình đã được công bố tại tạp chí khoa học hàng đầu thế giới (Physical Reviews B): “Anharmonic Correlated Enstein Model Debye -Waller Factors” - N. Van Hung, J. J. Rehr, Phys. Rev. B 56, No. 1 (1997) 43.

Nội dung chính của công trình là xây dựng một mô hình mới để tính, đánh giá và giải quyết một số vấn đề thời sự của Vật lý học hiện đại.

Công trình này có những ưu điểm sau:

- Cho các kết quả trùng tốt giữa lý thuyết và thực nghiệm.

- Khắc phục được các hạn chế của các mô hình đương thời của các tác giả quốc tế khác.

- Được các nhà khoa học của các nước lớn như Mỹ, Nga, Đức, Nhật, Ý trích dẫn trong nhiều bài đăng trên các tạp chí quốc tế, một số đã sử dụng có hiệu quả nên gọi mô hình này là “Lý thuyết Hung-Rehr”.

Công trình đã đạt được một số giá trị thực tiễn sau:

+ Được dùng để xây dựng lý thuyết XAFS phi điều, một vấn đề thời sự của khoa học thế giới. Công trình được công bố trên tạp chí lớn của Nhật Bản (J. Phys. Soc. Jpn., 2003) và được tặng giải thưởng ĐHQGHN về công trình khoa học tiêu biểu năm 2003. Trường ĐH Washington (Mỹ) đề nghị giúp thay đổi bộ chương trình máy tính FEFF nổi tiếng, đang được dùng trong nhiều trường đại học và cơ quan nghiên cứu khoa học trên thế giới, theo phương pháp trên.

+ Được dùng trong xây dựng một phương pháp mới tương đương với phương pháp Mossbauer, được công bố trên tạp chí lớn (Phys. Rev. B, 2004). Các giáo sư Mỹ đã tổ chức Xêmina quốc tế về nội dung trên và công bố trên Internet (2004). Họ cho rằng trong lĩnh vực XAFS phụ thuộc nhiệt độ Lý thuyết Hùng-Rehr là tốt nhất hiện nay, đồng thời nó cũng rất thích hợp cho các nghiên cứu từ học và vật liệu cấu trúc nanô.

+ Được dùng để rút các tham số vật lý từ các số liệu XAFS thực nghiệm. Các kết quả đã được các nhà khoa học Nga công bố trong nhiều bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế lớn như J. Phys.: Condens. Matter (2002) và Physica B (2003).

 T.B (nguồn: Ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN)
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :