Giải thưởng ĐHQGHN
Trang chủ   >  KHOA HỌC CÔNG NGHỆ  >   Giải thưởng Khoa học - Công nghệ  >   Giải thưởng ĐHQGHN
Công trình “Nghiên cứu chế tạo vật liệu hữu cơ và vật liệu xúc tác mới ứng dụng trong công nghệ tổng hợp hữu cơ, hóa dầu”.
GS.TSKH Ngô Thị Thuận, PGS.TS Trần Thị Như Mai - Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã đạt Giải thưởng khoa học công nghệ ĐHQGHN lần thứ I với công trình nghiên cứu mang tên: “Nghiên cứu chế tạo vật liệu hữu cơ và vật liệu xúc tác mới ứng dụng trong công nghệ tổng hợp hữu cơ, hóa dầu”.

 

 Việc sử dụng chất màu thực phẩm ở Việt Nam không được kiểm soát, trước tình hình đó, đề tài “Xây dựng quy trình công nghệ tách chiết và tổng hợp các chất màu thực phẩm”, mã số KC-06-08 tạo các sản phẩm màu vàng mặt trời lặn, màu vàng chanh, màu cánh sen, màu xanh,... đã được triển khai sản xuất tại Khoa Hóa và Viện Công nghiệp thực phẩm với lượng lớn và được sử dụng trên thị trường trong nước. Sản phẩm đã được dùng trong các xí nghiệp dược phẩm, cho công nghệ nước giải khát, cho nhà máy rượu. Các sản phẩm màu được kiểm nghiệm nghiêm ngặt an toàn tại Bộ Y tế, đã cung cấp một lượng lớn cho thị trường. Cùng với Viện dinh dưỡng và Đài truyền hình Việt Nam thực hiện tuyên truyền về ảnh hưởng độc hại, nguy hiểm của chất màu thực phẩm nhập lậu đang lưu hành tràn lan trên thị trường mà không được kiểm soát và không được hướng dẫn sử dụng.

 Đã điều chế chất màu dùng làm pháo hiệu cho tàu hải quân và chế tạo vật liệu polime giữ nước phục vụ nông nghiệp. Các kết quả của nhóm nghiên cứu đã đóng góp thành tích quan trọng cùng tập thể nữ Bộ môn Hóa Hữu cơ được nhận giải thưởng Kovalepskaia.

 Có nhiều công trình khoa học trong lĩnh vực vật liệu và vật liệu xúc tác mới: vật liệu vi mao quản, vật liệu mao quản trung bình, vật liệu mao quản nano và vật liệu hỗn hợp các oxit kim loại chuyển tiếp kích thước nano ứng dụng làm xúc tác trong việc chuyển hóa các hợp chất hữu cơ, trong công nghệ lọc hóa dầu hay trong xử lý môi trường. Năm 2005 có 5 công trình đăng tại các Hội nghị khoa học quốc tế.

 Hướng dẫn sinh viên NCKH đạt các giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích cấp Bộ.

 GS.TSKH Ngô Thị Thuận: Công bố 173 bài báo và các báo cáo khoa học trên các tạp chí trong và ngoài nước; Chủ biên 2 cuốn sách, dịch 4 cuốn sách chuyên ngành; Hướng dẫn thành công 17 luận án tiến sĩ, 27 luận văn thạc sĩ; Chủ trì 14 đề tài NCKH.

 PGS.TS Trần Thị Như Mai: Công bố trên 50 bài báo và các báo cáo khoa học trên các tạp chí, các Hội nghị khoa học trong và ngoài nước; Hướng dẫn thành công 1 luận án tiến sĩ, 6 luận văn thạc sĩ, đang hướng dẫn 2 nghiên cứu sinh.

 T.B (nguồn: Ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN)
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :