Văn bản liên quan
Trang chủ   >  KHOA HỌC CÔNG NGHỆ  >   Văn bản liên quan  >
TIẾP TỤC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG QUẢN LÝ CÁC HỌAT ĐỘNG KH&CN

Sau khi ĐHQGHN đã ban hành Quy định và hướng dẫn thống nhất quản lý về trang thiết bị trong năm 2006, năm 2007 ĐHQGHN đã hoàn chỉnh và phê duyệt Hướng dẫn Quản lý các đề tài KH&CN ở ĐHQGHN (theo Quyết định số 973/KHCN ngày 19 tháng 3 năm 2007 của Giám đốc ĐHQGHN). Đây là bước tiến rất căn bản trong quá trình chuẩn hoá, hiện đại hoá công tác quản lý KH&CN ở ĐHQGHN. Trong năm 2007 nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQGHN trong công tác quản lý KH&CN là: triển khai tổ chức tập huấn và vận dụng các Quy định và hướng dẫn mới về quản lý trang thiết bị và các đề tài NCKH trong toàn ĐHQGHN. Ba hoạt động được triển khai rộng khắp và có hiệu quả rõ ràng là việc dán mark và thống nhất quy trình, tổ chức quản lý trang thiết bị khoa học; cài đặt và tập huấn sử dụng phần mềm quản lý KHCN; tập huấn quản lý các đề tài, dự án tại ĐHQGHN,

Tiến tới hiện đại hóa một bước nữa các công cụ và thao tác quản lý KHCN, năm 2007, ĐHQGHN đã xây dựng phần mềm quản lý nhân lực KHCN và áp dụng thí điểm tại Ban KHCN-ĐHQGHN. Chất lượng nguồn nhân lực KHCN của ĐHQGHN đang được tiến hành phân loại và đánh giá.

Công tác kế hoạch ngày càng hoàn thiện, lần đầu tiên từ tháng 11 năm trước (2007) đã xét xong các đề tài trọng điểm/đặc biệt cho năm sau (2008).

Phối hợp với Bộ KH&CN, hiện nay ĐHQGHN đang triển khai nghiên cứu xây dựng quy trình, quy chế, điều lệ để tiến tới thành lập Quỹ Phát triển KHCN tại ĐHQGHN.

Có thể đánh giá hoạt động quản lý KHCN của ĐHQGHN trang năm 2006, 2007 đã được đổi mới một cách căn bản và toàn diện theo hướng công khai, minh bạch, hiện đại và khoa học.

Mặc dù đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những tiến bộ nhất định, công tác đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý KH&CN ở ĐHQGHN còn chậm và không đồng bộ. Công tác tập huấn quản lý các đề tài KH&CN theo Quyết định số 973 của Giám đốc ĐHQGHN mới chỉ được triển khai tại Trường ĐHNN, Trường ĐHKHTN, Khoa Sư phạm và Trường ĐHCN. Còn lại phần lớn các đơn vị chưa tổ chức triển khai theo đúng kế hoạch. Việc quản lý trang thiết bị KHCN đã có nhiều tiến bộ, chính quy hơn, nhưng ở một số đơn vị vẫn chưa có chuyển biến đáng kể, có đơn vị vẫn còn chưa thực hiện dán mark cho các trang thiết bị. Nhiều đơn vị còn chưa xây dựng, hoàn chỉnh quy định về quản lý và chế độ khai thác phòng thí nghiệm. Công tác theo dõi, đánh giá, tập hợp dữ kiện quản lý trong các đơn vị còn chưa được kịp thời.