Đào tạo
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >  
Đại học Quốc gia Hà Nội - Đạt đỉnh cao dựa vào tri thức
Giới thiệu chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế - Nhiệm vụ chiến lược của ĐHQGHN (Các ngành nằm trong lĩnh vực thuộc nhóm 200 đại học hàng đầu châu Á)

Video giới thiệu chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế - Nhiệm vụ chiến lược của ĐHQGHN (Các ngành nằm trong lĩnh vực thuộc nhóm 200 đại học hàng đầu châu Á)

 

>>> Tải về tờ rơi giới thiệu chương trình (PDF)

 

 

 

Đại học Quốc gia Hà Nội là đại học định hướng nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, có truyền thống hơn 100 năm phát triển (từ Trường Đại học Đông dương - 1906); có nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và bồi dưỡng nhân tài khoa học, công nghệ và kinh tế mũi nhọn cho đất nước. ĐHQGHN đã được xếp hạng trong nhóm 250 trường đại học hàng đầu châu Á (QS 2012).

Điểm nổi bật của chương trình đạt chuẩn quốc tế:
Chương trình đào tạo:
- Triển khai đối với các ngành thuộc các lĩnh vực mà ĐHQGHN đã được xếp hạng trong nhóm 200 châu Á.
- Chương trình đào tạo của trường đại học đối tác tiên tiến, thuộc nhóm 200 đại học hàng đầu thế giới.
- Có thể chuyển đổi tín chỉ thuận lợi với các đại học trên thế giới.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh (lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn có sử dụng tiếng Việt).     
Đội ngũ giảng viên: 100% giảng viên trong và ngoài nước có trình độ tiến sỹ trở lên, có kinh nghiệm giảng dạy và công bố khoa học quốc tế.
Điều kiện học tập:
- Hệ thống giáo trình và bài giảng của trường đối tác và các nhà xuất bản quốc tế.
- Hệ thống phòng học, phòng thực hành, phòng nghiên cứu chuyên đề theo chuẩn quốc tế.
Phương thức đào tạo:
- Đào tạo theo mô hình 1+3: học tập trung 1 năm ngoại ngữ và một số môn học thuộc khối kiến thức chung tại trường Đại học Ngoại ngữ và 3 năm học chuyên môn tại các trường đại học thành viên.
- Tích hợp chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng đào tạo thông qua nghiên cứu.
Chuẩn đầu ra:
- Có đạo đức và nhân cách tốt của người Việt Nam; Có nền tảng khoa học cơ bản vững chắc, trình độ chuyên môn nghề nghiệp tốt; Có tầm nhìn và năng lực sáng tạo; Khả năng hội nhập quốc tế cao.
- Trình độ tiếng Anh đạt chuẩn C1 (tương đương 6.0 IELTS); được trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm.
Bằng tốt nghiệp:
- Bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế được ghi theo hệ đào tạo đạt chuẩn quốc tế, kèm theo bảng điểm (International Standard Program); được coi như bằng tốt nghiệp đại học tại các nước nói tiếng Anh khi xét điều kiện liên quan đến trình độ tiếng Anh và chuyên môn để học tiếp ở bậc cao hơn tại ĐHQGHN.
Lợi ích của sinh viên chương trình đạt chuẩn quốc tế:
Uy tín và chất lượng đào tạo
Các ngành đào tạo đều thuộc các lĩnh vực của ĐHQGHN trong nhóm 200 châu Á: Khoa học Tự nhiên (Natural Science) xếp thứ 61, Khoa học sự sống và Y sinh (Life Sciences & Medicine) xếp thứ 84, Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology) xếp thứ 147, Khoa học Xã hội và Quản lý (Social Science & Management) xếp thứ 157.
Các trường đại học thành viên (trường Đại học Công nghệ, Kinh tế và Khoa học Tự nhiên) đã có kinh nghiệm kiểm định chất lượng một số chương trình đào tạo theo chuẩn của mạng lưới các trường đại học ASEAN.
Các điều kiện đảm bảo chất lượng (chương trình đào tạo, giảng viên, học liệu, hệ thống các cơ sở thực hành, thực tập trong và ngoài trường, hỗ trợ của các học giả quốc tế, các nhà tuyển dụng…) theo chuẩn quốc tế.
Tiết kiệm chi phí học tập
Nội dung và công nghệ đào tạo quốc tế thực hiện phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam. Sinh viên còn được hỗ trợ về kinh phí đào tạo khoảng 30 triệu đồng/năm, gồm cả kinh phí học tiếng Anh và sử dụng học liệu quốc tế, mời các giảng viên nước ngoài… Sinh viên ngoại trú được ưu tiên ở tại ký túc xá.
Khả năng ngoại ngữ
Sinh viên được tạo điều kiện học tập, sinh hoạt và rèn luyện trong môi trường ngoại ngữ (giảng đường, ký túc xá, giảng viên, sinh viên và các hoạt động ngoại khoá) tại Trường Đại học Ngoại ngữ. Sau năm thứ nhất, trình độ tiếng Anh đạt tối thiểu 5.5 IELTS và khi tốt nghiệp đạt tối thiểu 6.0 IELTS.
Hỗ trợ và trang bị kỹ năng mềm
Hệ thống 100 kỹ năng mềm được trang bị cho sinh viên thông qua phương thức đào tạo trực tuyến và các khóa học, khoá huấn luyện kỹ năng lồng ghép với môn học chuyên môn và các hoạt động đoàn thể, câu lạc bộ.
Cơ hội tiếp cận học bổng cao học và nghiên cứu sinh trong nước và quốc tế
Sinh viên được tham gia các chương trình học bổng thường xuyên từ các doanh nghiệp lớn, các cơ sở đào tạo, nghiên cứu trong và ngoài nước; cơ hội cạnh tranh học bổng sau đại học tại các trường đối tác danh tiếng và các Quỹ học bổng quốc tế.
Cơ hội việc làm
Sinh viên được tạo điều kiện tiếp xúc, học tập và thực tập, nghiên cứu khoa học với sự hỗ trợ của các nhà khoa học, các chuyên gia kỹ thuật và kinh tế trong và ngoài nước. 100% sinh viên tốt nghiệp chương trình có việc làm hoặc tiếp tục học tập nghiên cứu, trong đó 70% sinh viên làm việc hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các cơ sở sản xuất, đào tạo và nghiên cứu của nước ngoài.
Các chương trình đào tạo cử nhân đạt chuẩn quốc tế

 Ngành
Mục tiêu đào tạo
Tổng số tín chỉ *
Đơn vị
đào tạo
Đối tác hỗ trợ
Vật lý
Cung cấp kiến thức và các phương pháp nghiên cứu về chuyên ngành Khoa học Vật liệu, Khoa học và Công nghệ Nanô, Vật lý lý thuyết, Vật lý hạt nhân, Vật lý tính toán, Năng lượng. Phát triển khả năng nghiên cứu cơ bản trình độ cao, năng lực phát triển ứng dụng trong công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp điện tử và nanô y-sinh học.
148 TC
 
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
Brown University, Hoa kỳ, xếp hạng 31 thế giới
Hóa học
Cung cấp kiến thức và các phương pháp nghiên cứu trong các ngành Công nghệ hóa học: Hóa dầu mỏ, Hóa môi trường, Hóa học vật liệu, Hóa sinh; ngành Hóa học cơ bản: Hóa vô cơ, hữu cơ, phân tích hóa ly. Phát triển khả năng nghiên cứu cơ bản trình độ cao, năng lực phát triển ứng dụng trong Viện nghiên cứu, Tập đoàn, công ty.
154 TC
 
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
Illinois University, Hoa kỳ, xếp hạng 26 thế giới
Sinh học
Sinh viên được trang bị các kiến thức căn bản và cập nhật, các kỹ năng phân tích và tổng hợp, các phương pháp nghiên cứu hiện đại về lĩnh vực sinh học, bao gồm: Sinh học cơ thể thực vật và động vật, Sinh thái học, Tế bào học, Vi sinh vật học, Hóa sinh học, Sinh học phân tử và Công nghệ ADN tái tổ hợp. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm trong các cơ quan đào tào, nghiên cứu, ứng dụng và quản lý về Sinh học và liên quan.
142 TC
 
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
Tufts Univerisity, Hoa kỳ, xếp hạng 150 thế giới
Địa chất
Cung cấp kiến thức và các phương pháp nghiên cứu hiện đại về thành phần vật chất và quá trình thành tạo các loại khoáng vật, các loại đá, các loại tài nguyên khoáng sản, tài nguyên địa chất cũng như các quá trình biến đổi và phát triển của môi trường địa chất, tai biến địa chất. Phát triển kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng mềm và áp dụng các kiến thức được học vào thực tiễn.
140 TC
 
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
Illinois University, Hoa kỳ, xếp hạng 26 thế giới
Điện tử Viễn thông
Đào tạo các cử nhân kỹ thuật ngành Công nghệ Điện tử - Viễn thông với nền tảng mạnh về các khoa học và công nghệ. Cung cấp kiến thức, phương pháp nghiên cứu và phát triển ứng dụng về Điện tử, Kỹ thuật máy tính, Điều khiển tự động, Mạng Viễn thông, Hệ thống Truyền thông đáp ứng khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.
145 TC
 
Trường Đại học Công nghệ
National University of Singapore, xếp hạng 19 thế giới
Khoa học Máy tính
Cung cấp kiến thức, phương pháp nghiên cứu và phát triển ứng dụng trong lĩnh vực Khoa học Máy tính. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng làm việc cho các công ty Công nghệ Thông tin trong và ngoài nước. Sinh viên được trang bị kiến thức trong môi trường học tập năng động, hiện đại để có thể theo học các chương trình sau đại học của các trường tiên tiến trên thế giới.
152 TC
Trường Đại học Công nghệ
Univeristy of New South Wales, Úc, xếp hạng 100 thế giới.
Quản trị Kinh doanh
Cung cấp kiến thức và phương pháp nghiên cứu về lĩnh vực: Lãnh đạo, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị chiến lược, Quản trị và văn hoá công ty, Marketing, Tài chính - Kế toán, Kinh doanh quốc tế; khả năng làm trong các công ty, tập đoàn nước ngoài, tham gia học tập các bậc đào tạo cao hơn hoặc tự khởi sự và tạo lập doanh nghiệp. 
146 TC
 
Trường Đại học Kinh tế
California University – Berkely (Haas School of Business) Hoa kỳ, xếp hạng 12 thế giới .
Ngôn ngữ học
Cung cấp kiến thức, phương pháp nghiên cứu về ngôn ngữ học, Việt ngữ học, ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam; các kỹ năng nghiên cứu, giảng dạy, biên tập về ngôn ngữ học, ngôn ngữ và văn hóa.
150 TC
 
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
University of California – Los Angeles, Hoa kỳ, xếp hạng 9 thế giới

* Tổng số tín chỉ có thể được điều chỉnh đề phù hợp với yêu cầu chương trình.
SV Ngô Duy Kiên (K53 – Ngành Khoa học Máy tính – Trường Đại học Công nghệ): “Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế tạo điều kiện cho tôi được học các môn học mang tính thực tiễn cao và khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong học tập và giao tiếp quốc tế. Tôi cũng có nhiều cơ hội được tiếp cận các nguồn học bổng trao đổi sinh viên và giao lưu văn hóa cũng như được học tập trong môi trường quốc tế mà không cần đi du học. Ngành Khoa học Máy tính theo chuẩn quốc tế này là một sự lựa chọn đúng đắn. Tôi tin rằng các kiến thức, kỹ năng và trình độ ngoại ngữ mà chương trình cung cấp sẽ cho tôi nhiều lựa chọn để phát triển sự nghiệp trong tương lai”.
SV Ko Yun Ah (K56 – Ngành Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Kinh tế) : “Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế tại ĐHQGHN đã được xây dựng đảm bảo chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập theo chương trình đào tạo của các trường đối tác uy tín trên thế giới. Đây là môi trường học tập có được quốc tế hoá, nhưng mang đậm màu sắc thực tiễn của Việt nam. Các giảng viên luôn tạo phong cách cởi mở, sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ sinh viên. Nhà trường rất quan tâm đến việc thu hút giảng viên đáp ứng nhu cầu đào tạo chuẩn quốc tế. Đây chính là nền tảng thành công của chương trình”.
Tiến sỹ Nguyễn Thị Hồng Vân (Giảng viên Khoa sinh học – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên): “Các giảng viên rất hồ hởi tham gia chương trình không chỉ vì được giảng dạy bằng tiếng Anh theo chương trình của trường đối tác mà còn vì môi trường học thuật ở đây rất thuận lợi. Giảng viên có điều kiện nghiên cứu khoa học, tích hợp đào tạo với nghiên cứu và hướng dẫn sinh viên cùng tham gia nghiên cứu. Môi trường học thuật như vậy đang thu hút rất nhiều các nhà khoa học trẻ về công tác tại ĐHQGHN.”
Giáo sư GS. Martin Gruebele (Giảng viên ngành Hoá học - Đại học Illinos, Urbana - Champaign, Hoa Kỳ): “Sinh viên tham gia chương trình có khả năng tư duy và tiếng Anh tốt. Chương trình học theo đúng chuẩn quốc tế tại các trường đại học trên thế giới. Chương trình cũng tạo điều kiện thuận lợi để các giảng viên quốc tế và Việt Nam được cùng tham gia nghiên cứu và hướng dẫn cho sinh viên. Điều này mang lại những trải nghiệm tuyệt vời khi tham gia giảng dạy chương trình này.”
Trần Thế Tuấn - Phụ huynh học sinh: “Khi đầu tư cho cháu học đại học, gia đình cũng đã tính đến phương án dành một khoản kinh phí cho việc học thêm tiếng Anh để dễ xin việc khi ra trường. May mắn là cháu được đỗ vào học chương trình chuẩn quốc tế của ĐHQGHN, gia đình vừa không tốn thêm tiền đầu tư học tiếng Anh và cháu lại được học trong điều kiện tốt. Chúng tôi mong muốn mô hình này được nhân rộng để con em đi học yên tâm về chất lượng đào tạo”.
Nhà tuyển dụng Ông Kang Chul Ho (Giám đốc Nhân sự Tập đoàn Samsung Electronics Vietnam): “Sinh viên của chương trình đạt chuẩn quốc tế có khả năng thích ứng với môi trường doanh nghiệp rất nhanh, đặc biệt là khả năng hội nhập quốc tế. Chúng tôi rất hài lòng và mong nhận được nhiều hơn nữa các sản phẩm đào tạo chất lượng quốc tế như vậy của ĐHQGHN”.
Điều kiện tuyển sinh:
a) Tuyển thẳng: thành viên đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 về môn học phù hợp, đáp ứng các điều kiện khác theo quy định tuyển thẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
b) Thi tuyển: đạt điểm chuẩn của ngành đào tạo. Thủ trưởng đơn vị có chương trình đạt chuẩn quốc tế lựa chọn môn, khối thi phù hợp trong các khối thi, môn thi tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội quy định.
c) Sinh viên người nước ngoài tốt nghiệp phổ thông trung học, có trình độ tiếng Anh đạt chuẩn quy định được xét tuyển vào học.
(Thông tin chi tiết về tuyển sinh: tham khảo trên trang web của Đại học Quốc gia Hà Nội về Nhiệm vụ chiến lược tại http://www.vnu.edu.vn)
Thông tin liên hệ:             
1. Đại học Quốc gia Hà Nội: Số ĐT: 04 3754 7669
Website: vnu.edu.vn
Văn phòng Ban chỉ đạo Nhiệm vụ chiến lược: 8587 0107
2. Trường ĐHXHVN
Số ĐT: 3858 3799
Website: ussh.vnu.edu.vn
- Khoa Ngôn ngữ học: 3558 8603
3. Trường ĐHKHTN
Số ĐT: 3858 4615/3858 1419
Website: hus.vnu.edu.vn/nvcl/
- Khoa Hóa học: 3825 3503
- Khoa Sinh học: 3858 4734
- Khoa Địa chất: 3858 5097
- Khoa Vật lý: 3558 3980
4. Trường Đại học Công nghệ
Số ĐT: 3754 7461
Website: uet.vnu.edu.vn
- Khoa Điện tử Viễn thông: 3754 9338
- Khoa Công nghệ thông tin: 3754 7064
5. Trường Đại học Kinh tế
Số ĐT: 3754 7506
Website: ueb.vnu.edu.vn
- Khoa Quản trị Kinh doanh: 3754 7506 (501)      

 VNU Media - Văn phòng Ban chỉ đạo Nhiệm vụ chiến lược
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :