Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2005 : Đến hẹn lại lên…
Sáng nay, ngày 04/7/2005, hơn 500.000 sĩ tử của hai khối A và V trên khắp mọi miền đất nước đã bước vào môn thi đầu tiên: môn Toán. Ai cũng quyết tâm giành cho mình chỉ tiêu tại một trường đại học và mong muốn được bắt đầu cuộc sống sinh viên. Mỗi gia đình có thân nhân đi thi đều có cùng một mong muốn con em mình đỗ vào đại học. Cảm giác tự tin xen lẫn âu lo, hồi hộp,… hiện trên khuôn mặt của mỗi người mẹ, người cha, người anh, người chị có con em đang "đấu trí" với đề bài trong phòng thi.

Chiều ngày 02/7/2005 - một ngày trước khi các thí sinh bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi (03/7/2005), cơn mưa rào ập xuống làm tiết trời Hà Nội dịu bớt cái oi nồng của một ngày hè. Không ít người dân Thủ đô chung niềm xúc cảm với những sĩ tử: sợ ngập đường và ách tắc giao thông. Ngày 03/7/2005 - một ngày chủ nhật, thời tiết không quá nóng và cũng không mưa - đường phố Hà Nội vắng vẻ hơn thường nhật, thuận tiện cho các sĩ tử tham gia giao thông đến địa điểm thi làm thủ tục.

Sáng ngày 04/7/2005, cơn mưa rào bất chợt khiến tiết trời dịu đi phần nào, phố phường Hà Nội lại tấp nập hơn bởi dòng người từ khắp nơi đổ về các địa điểm thi. Chỉ tính riêng ĐHQGHN đã có gần 7.000 thí sinh tham gia môn thi đầu tiên tại 12 điểm thi trong thành phố. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, nhiệt độ của trời Hà Nội hôm nay từ 25-32 độ C, thấp hơn một tuần trước từ 5-7 độ, có mưa rào và gió tây nam cấp 1, báo hiệu một ngày không quá nóng, tạo điều kiện khá tốt cho các sĩ tử tham gia kỳ thi.

Dạo một vòng quanh các địa điểm thi của ĐHQGHN, theo ghi nhận ban đầu của chúng tôi, không có cảnh tắc nghẽn giao thông vào buổi thi đầu tiên. Bên cạnh sự bảo đảm an toàn giao thông của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương, đường phố được lưu thông có một phần công sức của sinh viên tình nguyệncủa các trường đại học trên địa bàn Thủ đô, trong đó có các sinh viên tình nguyệncủa Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tuyển sinh và những câu chuyện xoay quanh đề tài thi cử là một trong những nội dung "muôn thủa" mỗi độ hè về của giới truyền thông. Khắp các mặt báo, các chương trình phát thanh, truyền hình, … đâu đâu cũng dày đặc những thông tin về tuyển sinh, về kỳ thi đại học - cao đẳng,… Chúng tôi - những biên tập viên của Website Đại học Quốc gia Hà Nội cũng muốn góp thêm một vài thông tin về kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2005 này. Sau đây xin trích đăng một vài ý kiến của các sinh viên tình nguyện, phụ huynh và thí sinh mà chúng tôi có dịp gặp và trò chuyện ngay sau khi kết thúc buổi thi môn Toán sáng nay:

Những sinh viên tình nguyện có cảm nhận như thế nào khi khoác màu áo xanh tham gia “Tiếp sức mùa thi”?

• Nguyễn Tuấn Hùng (Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn TNCS HCM Khoa Kinh Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội):

Nguyễn Tuấn HùngLà một SV năm thứ 3 tôi đã tham gia phong trào tình nguyện đặc biệt là hoạt động “Tiếp sức mùa thi” ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường Khoa Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là một hoạt động có ý nghĩa cổ vũ rất lớn đối với thí sinh và gia đình các em, hơn nữa cũng là cơ hội để sinh viên thể hiện lòng nhiệt tình và sự quan tâm giúp đỡ cộng đồng. Năm nay, 10 tình nguyện viên của Khoa Kinh tế hầu hết là sinh viên năm thứ 2, thứ 3. Chúng tôi tình nguyện với tinh thần hăng say và nghiêm túc. Sáng 29/6/2005, sau lễ ra quân, cả đội có mặt tại bến xe Nam Thăng Long để hỗ trợ các thí sinh ngoại tỉnh về dự thi. Chúng tôi đã tư vấn giúp họ về phương tiện đi lại, chỗ trọ, địa điểm thi và các thủ tục cần thiết. Hầu hết các thành viên đều thực hiện rất hiệu quả. Từ ngày 03/7/2005, đội "Tiếp sức mùa thi Khoa Kinh tế" tập trung về khu giảng đường G2 của ĐHQGHN để hỗ trợ công tác làm thủ tục nhập trường thi. Sáng ngày 04/7/2005, mọi công tác hỗ trợ kỳ thi đều diễn ra suôn sẻ và được Ban chỉ đạo tuyển sinh đánh giá cao. Khó khăn mà chúng tôi gặp phải năm nay là lực lượng mỏng nhưng phải trải trên một không gian rộng hơn, đối tượng phong phú hơn( không chỉ có những thí sinh dự thi vào ĐHQGHN mà còn nhiều trường khác như ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Thương Mại,…). Tuy vậy, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ ĐHQGHN, chúng tôi cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ. Điều khiến chúng tôi vui nhất đó là mọi người đã nhận thức ngày càng đúng đắn về vai trò và ý nghĩa của sinh viên tình nguyện. Năm nay, tại các địa điểm có sinh viên tình nguyện phục vụ không còn diễn ra cảnh xô đẩy, chen lấn như mọi năm. Các bậc phụ huynh rất vui vẻ khi được hướng dẫn xếp xe và đứng chờ thí sinh đúng nơi quy định. Thành công đó sẽ là món quà ý nghĩa để cổ vũ chúng tôi thực hiện tốt công việc của mình trong những buổi tiếp theo và cả đợt tiếp sức lần 2 bắt đầu từ ngày 06/7 tới.

• Đỗ Văn Phúc (K48 Sinh học – ĐH KHTN):

Đỗ Văn Phúc

Đội Tình nguyện Tiếp sức mùa thi của tôi gồm 14 thành viên trong đó có 7 nam và 7 nữ. Công việc trong những ngày đầu ra quân đón thí sinh ở bến xe Mỹ Đình khá bận rộn và vất vả nhưng cả đội ai cũng hồ hởi và tích cực không quản thời tiết nắng như đổ lửa đặc biệt là các nữ tình nguyện viên. Từ hôm qua, đội về tăng cường cho các địa điểm thi. Phối hợp với cảnh sát giao thông trên địa bàn chúng tôi đã hạn chế được đến mức thấp nhất tình trạng tắc đường. Chúng tôi xác định, khi thí sinh tan vào giờ cao điểm, sự ùn tắc giao thông không được quá 15 phút. Vẫn biết làm tình nguyện phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng mỗi thành viên của đội đều tự nhủ: không phải ai cũng được khoác lên mình chiếc áo xanh. Niềm vui của các em thí sinh và phụ huynh chính là niềm hạnh phúc của chúng tôi.


Các bậc phụ huynh có cảm giác như thế nào khi đưa con em lên thành phố dự thi ?

• Ông Nguyễn Trường Sơn (quê Thanh Hoá):

Ông Nguyễn Trường Sơn

Đây là lần thứ hai tôi đưa con ra Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh Đại học. So với 3 năm trước, chất lượng các dịch vụ phục vụ cho kỳ thi năm nay đã thay đổi và ưu việt hơn rất nhiều. Con gái tôi đăng ký thi vào khoa Thương mại Quốc tế của ĐH Thương Mại và địa điểm thi tại ĐHQGHN. Ngay từ đầu buổi sáng tôi đã quan sát và thấy rằng ở đây tổ chức thi rất trật tự, an toàn, nghiêm túc khiến những phụ huynh đưa con đi thi rất yên tâm. Tâm lý của các cháu cũng thêm phần hưng phấn. Mong rằng những buổi thi tiếp theo vẫn diễn ra như vậy. Bố con tôi có may mắn hơn những người khác khi ra Hà Nội là có nhà người quen để ở nhờ,bớt hẳn được nỗi lo nhà trọ. Giá cả dịch vụ ở nơi tôi đến cũng không quá cao, 7000 - 10.000 đồng cho một suất ăn tuy có đắt hơn ở quê nhưng cũng là hợp lý. Nói chung có nhân tôi nói riêng và có lẽ nhiều người cũng cùng chung cảm giác hài lòng về kỳ thi này.

• Bà Lê Thị Cúc (quê Hải Phòng), phụ huynh của thí sinh Phạm Minh Phương dự thi vào ngành Quản trị Du lịch Khách sạn (ngành 405) – ĐH Thương Mại:

Bà Lê Thị Cúc

Phương là con cả của gia đình chúng tôi. Đây là lần đầu tiên tôi đưa con đi thi đại học. Chiều qua, ngày 03/7/2005, hai mẹ con tôi mới bắt xe lên Hà Nội để làm thủ tục đăng ký dự thi. Tiếc rằng, nếu sớm biết trong KTX của ĐH Ngoại Ngữ - ĐHQGHN có chỗ cho thí sinh thuê với giá ưu đãi thì chúng tôi đã không phải trọ ở ngoài, tốn kém hơn và phải đi hơi xa. Mẹ con tôi thuê nhà nghỉ với giá 140 nghìn đồng một phòng cho 2 ngày. Thời tiết Hà Nội trong mấy ngày hôm nay hình như cũng ủng hộ các thí sinh nên khá mát mẻ và dễ chịu. Con tôi đã khá bình tĩnh, tự tin khi vào phòng thi. Cháu có nói đề thi Toán năm nay không quá khó, không đi ra ngoài kiến thức trọng tâm trong sách giáo khoa. Hai mẹ con tạm hài lòng với bài làm môn Toán sáng nay và hy vọng sẽ thành công hơn ở những môn kế tiếp.

• Ông Phạm Đình Uy (quê ở Ninh Bình), phụ huynh của thí sinh Phạm Tuấn Dũng dự thi vào khoa Điện tử viễn thông – Trường ĐH Công Nghệ, ĐHQGHN: Ảnh 5

Ông Phạm Đình Uy

Vì ở gần nên hai bố con tôi đã đi xe máy lên Hà Nội và thuê phòng nghỉ ở Nhà khách Sơn La. Tuy giá cả ở đây có đắt một chút so với đồng lương của viên chức nhưng không gian yên tĩnh giúp cháu chuẩn bị tốt tinh thần trước khi thi. Thú thực trước khi đưa con đi thi nghe mọi người nói tôi cũng hơi lo về những tiêu cực trên đất Hà thành. Nhưng kể từ lúc đặt chân đến Hà Nội, tôi chưa bắt gặp một hiện tượng tiêu cực nào cả, đó là điều rất đáng mừng. Trong mấy năm trở lại đây quy chế và cách thức tổ chức một kỳ thi ĐH đã thay đổi khá nhiều. Nhìn chung, việc tổ chức thi như hiện nay là khá công bằng và thuận lợi cho thí sinh đặc biệt là những người ở tỉnh lẻ. Đề thi sát với chương trình, vừa kiểm tra được năng lực của thí sinh vừa phân loại được từng đối tượng. Ngay như đề thi Toán sáng nay, hầu hết các cháu khi ra khỏi phòng thi đều làm được ít nhất là 50% trở lên, phần còn lại là cách thức trình bày và chất lượng bài làm. Cũng như bao phụ huynh khác có con đi thi tôi rất mong con mình đỗ ĐH ngay từ lần thi đầu tiên. Vì thế khi các cháu đang cặm cụi làm bài thi chính là lúc chúng tôi phải đánh vật với khoảng thời gian gian 3 tiếng vừa hồi hộp, vừa lo lắng. Tối qua, tôi nằm mà không ngủ nổi. Mong rằng con tôi làm bài tốt và đỗ đại học.


Đề thi có quá khó đối với các thí sinh?

• Thí sinh Tạ Anh Kiên (Thường Tín - Hà Tây) Thi vào Khoa Điện tử Viễn thông - Trường ĐH Công nghệ.

Tạ Anh KiênQuả thực em rất hồi hộp khi bước vào phòng thi bởi đây là lần đầu tiên được tham dự một kỳ thi ĐH. Em phải chịu rất nhiều áp lực cả từ khách quan và chủ quan. Phải đến khi cầm đề thi Toán trong tay em mới lấy lại được bình tĩnh để làm bài. Đề bài có 5 câu và đều đi sát với chương trình sách giáo khoa mà chúng em được học. Một người học khá môn Toán, nắm chắc những công thức cơ bản đều làm được hơn một nửa. Những câu hỏi để thử trí thông minh và sáng tạo của học sinh được đan cài rất khéo vào từng phần, vì thế chúng em có thể tự do lựa chọn và thực hiện bài làm theo chiều giải từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Em có cảm giác đề thi Toán này còn dễ làm hơn một số đề mà chúng em được ôn thi, hoặc được giải mẫu. Nhiều bạn không đi ôn ở trung tâm nào vẫn có thể hoàn thành bài thi của mình đúng thời gian 180 phút hoặc sớm hơn. Hoàn thành bài thi Toán ở khoảng 70 – 80 %, em hy vọng mình sẽ làm tốt hơn ở hai môn thi tiếp theo. Môn Vật Lý là môn mà đại đa số sĩ tử đi thi đều lo vì dễ bị nhầm.

• Thí sinh Công Nghĩa Khiêm ( quê Hà Nội) dự thi vào Khoa Toán – Tin - Trường ĐH KHTN, ĐHQGHN:

Công Nghĩa Khiêm

Năm nay là năm thứ hai em thi ĐH nên có phần tự tin và kinh nghiệm hơn năm dự thi đầu tiên. Đề thi Toán lần này khó hơn so với đề năm trước nhưng cũng không đi quá xa so với những kiến thức cơ bản vì thế em làm được khoảng 90%. Phòng thi của em không có hiện tượng các bạn khi nhận đề thi rồi bỏ cuộc vì khó quá. Ai cũng làm được và nhiều người còn hoàn thành trước thời gian. Nếu đề thi các môn tiếp theo cũng được ra như đề thi Toán thì em tin mình sẽ không làm gia đình thất vọng trong lần thi thứ hai này. Không giống với một số bạn bè tìm đến các lò luyện, em dành khoảng thời gian một năm ở nhà để hệ thống lại kiến thức mình đã học. Theo thông tin em được biết, tỷ lệ chọi của khoa Toán – Tin năm nay có thấp hơn một chút so với mọi năm nhưng để đỗ được thì ít nhất phải đạt điểm bình quân là 7,5. Em sẽ không chủ quan mà sẽ nỗ lực hết mình cho các môn còn lại đặc biệt là môn Vật Lý.

• Thí sinh Lê Thanh Thảo ( quê ở Quỳnh Phụ - Thái Bình) dự thi vào khoa Điện tử Viễn thông – Trường ĐH Công Nghệ, ĐHQGHN: Ảnh 8

Lê Thanh Thảo (bìa trái)

Là một thí sinh tỉnh lẻ, lại lần đầu xa nhà ra Hà Nội dự một kỳ thi quan trọng, em rất lo. Hai người dì của em đều tình nguyện bắt xe từ khu trọ (cách địa điểm thi gần 10 km) đến để cổ vũ và động viên nên cũng bớt đi phần nào cảm giác lạc lõng. Bài thi Toán sáng nay em làm khá tốt bởi những kiến thức không ra ngoài những gì em đã học. Khi nhận và đọc đề bài em luôn tự nhủ hãy coi đó là một đề thi Tốt nghiệp và nhờ vậy mà tự tin hơn. Nếu đỗ vào Trường ĐH Công Nghệ chắc chắn sang năm em sẽ tham gia hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi như các anh chị sinh viên đi trước. Thực sự từ khi gặp màu áo xanh tình nguyện ở các bến xe, các nút giao thông và ở cổng các địa điểm thi em đã rất cảm phục các anh chị ấy, đó có lẽ là những hình ảnh đẹp nhất em sẽ mang theo về quê để kể cho bạn bè và người thân nghe. Hà Nội đón chúng em lên thi ngoài những công trình cao ngất, ngoài những con đường nườm nượp người và xe, những khu nhà trọ giá thành đắt đỏ không thể thiếu được màu áo xanh của những tình nguyện viên tiếp sức mùa thi…

 Bài & ảnh: Ngọc Diệp - Minh Trường - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :