Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Năm 2006: Bỏ chế độ cộng điểm thưởng cho học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi
Sáng 19/1/2006, Bộ Giáo dục và Ðào tạo tổ chức Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2006 qua mạng giáo dục và cầu truyền hình tại Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Tại Hội nghị, Bộ đã quyết định bỏ chế độ cộng điểm thưởng cho học sinh tốt nghiệp phổ thông đạt loại giỏi…

Hội nghị đánh giá những kết quả đã đạt được, chưa đạt được của các kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, bổ túc THPT, thi học sinh giỏi quốc gia và Olympic quốc tế, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2005, phương hướng công tác thi và tuyển sinh 2006; trao đổi ý kiến giữa việc giữ ổn định và cần có những thay đổi cần thiết trong công tác thi cử nhằm vừa đáp ứng yêu cầu đổi mới trong tiến trình phát triển, vừa tránh những xáo trộn lớn, liên tục gây căng thẳng cho xã hội.

Ðánh giá kết quả các kỳ thi 2005 cho thấy, ngành đã đạt được những mục tiêu đã đề ra, nhưng cũng còn một số thiếu sót, yếu, kém, do 3 nguyên nhân: công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thi cử còn có những hạn chế, thiếu cụ thể; thanh tra, kiểm tra còn yếu; tư tưởng thành tích chủ nghĩa ở một số địa phương, đơn vị còn nặng. Trên cơ sở những ý kiến phát biểu của đại biểu các trường đại học công lập, ngoài công lập, các trường cao đẳng, các sở giáo dục và đào tạo ở bốn cầu truyền hình, hội nghị thống nhất với chủ trương của ngành, thông qua kết luận của Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo Nguyễn Minh Hiển. Năm 2006 về cơ bản, ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục duy trì sự ổn định trong việc tổ chức các kỳ thi, tránh các thay đổi lớn, quyết tâm tổ chức các kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, đánh giá đúng chất lượng giáo dục, giảm bớt sự nặng nề và tốn kém cho xã hội. Tuy nhiên, ngành chủ trương có những đổi mới trong công tác tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp để thu hút học sinh hơn. Với đối tượng học sinh THCS, sẽ chỉ xét tuyển mà không thi tuyển. Với đối tượng học sinh tốt nghiệp THPT: các trường trung cấp chuyên nghiệp có hồ sơ đăng ký dự tuyển không lớn hơn 250% chỉ tiêu được giao, thực hiện hình thức xét tuyển (không thi tuyển). Các trường có số hồ sơ đăng ký dự tuyển lớn hơn 250% chỉ tiêu được giao, hiệu trưởng được quyền lựa chọn và quyết định hình thức xét tuyển hoặc thi tuyển cho phù hợp.

Trong quy chế tuyển sinh ÐH, CÐ, ngành chủ trương đưa thêm một số đối tượng vào diện ưu tiên như con của người hoạt động cách mạng trước 19-8-1945, thí sinh tàn tật, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Bỏ chế độ cộng điểm thưởng vào kết quả thi tuyển sinh với học sinh tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi, nhưng vẫn giữ chế độ tuyển thẳng đối với học sinh đoạt giải quốc tế, quốc gia. Ðiểm sàn vẫn giữ, nhưng sẽ phải tính toán sao cho đầu vào không quá thấp, và học sinh vùng khó khăn cũng không bị thiệt thòi. Việc quy tròn điểm môn thi sẽ do máy tính tự động thực hiện đối với tổng ba môn thi, cán bộ chấm thi không quy tròn điểm đối với từng môn thi. Tăng mức kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh.

Từ năm 2006, các môn ngoại ngữ thi theo phương pháp trắc nghiệm. Nội dung đề thi các môn gồm hai phần: phần bắt buộc đối với cả thí sinh và phần thi sính tự chọn theo chương trình phân ban hoặc không phân ban. Ðối với chương trình phân ban, đề thi khối A và B ra theo chương trình ban khoa học tự nhiên, khối C và D ra theo chương trình ban khoa học xã hội và nhân văn. Thí sinh dù học theo chương trình nào cũng được tự do lựa chọn khối thi, trường thi và ngành học theo nguyện vọng.

 VNU ( Theo Nhân dân, 19/1/2006) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :