Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Không thi Bắc học Nam
Theo ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Đại học và Sau Đại học, Bộ GD&ĐT, thí sinh có hộ khẩu Hà Nội nhưng có nguyện vọng học trường đại học ở TP. HCM thì phải vào TPHCM dự thi.

Trước kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2006, nhiều thí sinh thắc mắc: "Tại Hà Nội có được dự thi 1 trường cùng khối có tổ chức thi để lấy kết quả học nguyện vọng 1 (NV1) ở trường phía Nam mà không phải vào Nam dự thi?".

Ông Ngô Kim Khôi cho biết, vấn đề này đã được đặt ra từ năm trước nhưng không thể điều chỉnh khu vực thi như vậy. Bởi lẽ, các trường đại học phía Nam thường định điểm trúng tuyển thấp hơn phía Bắc. Nếu tạo điều kiện cho thí sinh ở Hà Nội không phải vào Nam dự thi thì sẽ chiếm hết chỗ của thí sinh phía Nam.

Tuy nhiên, thí sinh không đậu NV1 tại một trường Hà Nội, nhưng kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn đại học có thể đăng ký xét tuyển NV2, NV3 có cùng khối thi, trong vùng tuyển.

Do vậy, năm nay các cụm thi vẫn quy định như năm trước. Cụ thể là: Cụm thi tại TP Vinh dành cho thí sinh thi vào trường Đại học Vinh và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có NV thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội. Cụm thi này do trường ĐH Vinh chủ trì phối hợp với các trường ĐH liên quan có tổ chức thi.

Cụm thi tại TP Quy Nhơn dành cho thí sinh thi vào trường Đại học Quy Nhơn và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có NV thi vào các trường ĐH khu vực Hà Nội và TP HCM. Cụm thi này do trường Đại học Quy Nhơn chủ trì.

Cụm thi tại TP Cần Thơ dành cho thí sinh thi vào trường Đại học Cần Thơ và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, TP Cần Thơ có NV thi vào các trường ĐH khu vực TPHCM. Cụm thi này do trường Đại học Cần Thơ chủ trì.

Thí sinh của các tỉnh nói trên nếu đăng ký dự thi vào các trường đại học khối Quốc Phòng, Công an hoặc các trường và các ngành năng khiếu vẫn phải đến trường đại học, cao đẳng để dự thi (không dự thi ở cụm).

Cụ thể là: Thể dục thể thao, Nghệ Thuật, Mỹ Thuật, Nhạc, Họa, Sân khấu Điện ảnh, Kiến trúc, Mỹ thuật công nghiệp, Văn hóa quần chúng và các ngành năng khiếu của các trường sư phạm.

Riêng thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh (thành phố) được chỉ định dự thi tại cụm thi TP Vinh, Quy Nhơn hoặc Cần Thơ nhưng tốt nghiệp THPT tại các tỉnh (thành phố) khác, không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi được chỉ định theo hộ khẩu thường trú.

Thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ từ 10/3. Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi cho cả hai đợt (kênh Sở và trực tiếp cho trường dự thi) đến hết ngày 17/4.


 Theo Kiều Oanh - Vietnamnet - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :