Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Hội nghị quốc tế về mạch tích hợp, thiết kế và kiểm chứng lần thứ 7 (ICDV 2017)
Ngày 05/10/2017, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN phối hợp với Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về mạch tích hợp, thiết kế và kiểm chứng lần thứ 7 (ICDV 2017).

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ cho biết, trong 7 năm qua, hội nghị đã trở thành một diễn đàn thường niên cho các nhà khoa học của cả giới học thuật và ngành trao đổi các ý tưởng, thảo luận các kết quả nghiên cứu và giới thiệu các chip, các thiết kế và các ứng dụng mạch tích hợp trong các lĩnh vực bán dẫn và vi mạch.

Hội nghị với chủ đề mạch tích hợp và thiết bị hướng tới mạng internet kết nối vạn vật (IoT), thành phố thông minh và cách mạng công nghiệp 4.0. Hội nghị có ý nghĩa trong việc thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và chia sẻ thông tin khoa học và công nghệ trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, chế tạo thiết bị và phát triển ứng dụng liên quan đến IoT, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, bảo vệ môi trường và các công nghệ lõi liên quan đến cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Năm nay, ICDV 2017 có gần 30 báo cáo toàn thể trong đó có 2 báo cáo chính (keynote), 8 báo cáo mời và thu hút gần 100 đại biểu tham dự đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Đài Loan... các công ty Renesas Electronics, NEC, Hitachi, NTT… Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày, từ 5 – 6/10/2017 với 5 phiên trình bày và thảo luận.

Tại hội nghị, có 2 báo cáo đáng chú ý là "Tình hình hiện nay và triển vọng về công nghệ EUV Lithography" của GS. Takeo Watanabe (Trường Đại học Hyogo, Nhật Bản) và "Công ty Renesas Design Vietnam – trong tiến trình trở thành nhà cung cấp giải pháp bán dẫn trong thập kỷ tới – 10 năm kinh nghiệm trong ngành bán dẫn ở Việt Nam" của Ông Atsuo Hanami (Tổng giám đốc công ty Renesas Design Vietnam) - Renesas Vietnam là một doanh nghiệp đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế vi mạch và quan tâm đến các hoạt động nghiên cứu nhằm tạo ra các giá trị mới cho sản phẩm của họ trong tương lai . Hiện tại Renesas Vietnam có hơn 800 kỹ sư thiết kế vi mạch.

Bên cạnh các kết quả nghiên cứu, nhiều kết quả triển khai ứng dụng thực tiễn cũng được trình bày tại hội nghị. Một số kết quả đem lại những giá trị kinh tế xã hội cao như ứng dụng IoT trong lĩnh vực thành phố thông minh, IoT trong việc nâng cao hiệu quả dây chuyền công nghiệp, hay một số đề xuất mới trong việc thay đổi công nghệ nhằm tăng cường yếu tố trí tuệ nhân tạo cho thiết bị điện tử...

Các nghiên cứu sẽ có đóng góp cho phát triển ngành vi mạch, xã hội... Một trong những điểm thú vị, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển ngành vi mạch đó là sự hợp tác, phối hợp giữa các nhóm nghiên cứu ở các trường đại học và doanh nghiệp.

Các nội dung của hội nghị là những vấn đề đang được giới khoa học công nghệ thông tin và truyền thông rất quan tâm như phát triển vi mạch đáp ứng sự phát triển bùng nổ của Internet của vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI)…

 

 Tuyết Nga – VNU UET
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :