Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Những điểm mới cần lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007
Hôm nay 9-1, hội nghị thi và tuyển sinh năm 2007 diễn ra đồng thời tại bốn địa điểm trong toàn quốc: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Đại diện các trường ĐH, CĐ, các sở GD-ĐT sẽ cùng nhau thảo luận và quyết định phương hướng thực hiện kỳ thi tuyển sinh năm 2007. Dưới đây là những thông tin quan trọng từ Bộ GD&ĐT mà các thí sinh (TS) cần lưu ý để chuẩn bị cho kỳ thi này.

Thi trắc nghiệm trong 90 phút

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ tháng 7-2007, Bộ GD-ĐT sẽ ra đề theo hình thức trắc nghiệm (TN) hoàn toàn đối với các môn ngoại ngữ (gồm cả bốn thứ tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Trung), sinh học, vật lý và hóa học.

Bộ GD-ĐT đã thống nhất đối với mỗi môn thi TN thời gian làm bài là 90 phút, rút ngắn một nửa thời gian so với thi tự luận. TS sẽ làm bài thi trên phiếu trả lời TN được in sẵn theo qui định của Bộ GD-ĐT và chấm bằng máy chấm chuyên dụng. Đề thi TN cũng được in sẵn, phát cho từng TS. Tất cả các câu TN trong đề thi của cả bốn môn đều theo mẫu có bốn lựa chọn: A, B, C, D. Trong đó chỉ có một câu trả lời đúng.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết đối với những môn còn lại thi bằng tự luận, cấu trúc đề thi được thay đổi mạnh theo hướng tăng việc kiểm tra tính sáng tạo, kỹ năng thực hành của TS.

Bộ GD-ĐT cũng đã quyết định chọn phương án đề thi tuyển sinh vẫn có phần riêng cho từng chương trình. Đối với cả hai loại đề thi TN và tự luận, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có phần chung cho tất cả TS và phần riêng cho TS phân ban thí điểm, phần riêng cho TS không phân ban (TS chỉ được làm một trong hai phần riêng của đề thi).

Các trường cao đẳng thi chung một đợt

Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh năm nay vẫn tổ chức ổn định theo phương pháp “ba chung” như các năm trước. Các khâu đăng ký dự thi, xây dựng điểm sàn, xét tuyển nguyện vọng không thay đổi so với năm 2006. Điểm mới trong kỳ thi năm nay là sẽ tổ chức một đợt thi chung thứ ba dành cho các trường CĐ vào hai ngày 15 và 16-7, thay vì tổ chức rải rác trong một đợt thi kéo dài nhiều ngày như những năm trước.

Ngoài thi chung ngày, các trường CĐ còn áp dụng hình thức TN đối với các môn thi ngoại ngữ, sinh học, vật lý và hóa học. Đề thi TN cho các trường CĐ trong đợt 3 cũng do Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm ra đề. Các môn thi tự luận còn lại do nhà trường tự ra đề. Từ năm 2008, tất cả các môn - trừ môn văn - đều thi TN.

Học sinh đoạt giải quốc gia vẫn phải dự thi

Theo qui chế thi HS giỏi của Bộ GD-ĐT mới ban hành, những HS đoạt giải trong kỳ thi HS giỏi quốc gia lớp 12 sẽ phải tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH. Nếu những TS này đạt điểm sàn trở lên, không môn nào bị điểm 0 sẽ được các trường ĐH ưu tiên xét tuyển. Riêng những HS đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế vẫn được giữ chế độ tuyển thẳng và cộng điểm thưởng.

Tùy theo yêu cầu phù hợp với ngành nghề đào tạo, các trường ĐH sẽ công bố điều kiện, tiêu chuẩn ưu tiên xét tuyển đối với các TS đoạt giải quốc gia. Trong đó, các trường sẽ chú ý việc ưu tiên xét tuyển những TS có môn đoạt giải trùng với môn thi tuyển sinh hoặc gắn với ngành nghề đào tạo của trường, đảm bảo TS giỏi môn nào được hưởng tiêu chuẩn khuyến khích phù hợp.

 Q.T (theo Tuổi trẻ) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :