Sau đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Sau đại học
Tuyển sinh Sau ĐH đợt 1 năm 2011: An toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế
Ngày 8/5/2011, tại ĐHQGHN và điểm thi tại Thành phố Hà Tĩnh đã diễn ra 2 buổi thi cuối cùng của Kì thi tuyển sinh sau Đại học đợt 1 năm 2011.

Theo đánh giá của Trưởng đoàn Thanh tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo, ông Phan Mạnh Tiến – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thì “ Kì thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế”.

Để có thông tin cụ thể hơn về kì thi này, Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc phỏng vấn GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh sau đại học năm 2011 của ĐHQGHN.

- Xin GS cho biết một số thông tin chung về đợt 1 năm 2011 kì thi tuyển sinh sau đại học của ĐHQGHN?

Đợt 1 năm 2011 có tổng số 9 đơn vị đào tạo của ĐHQGHN tuyển sinh sau đại học, được tổ chức thi tại các Hội đồng tuyển sinh Trường ĐHKHTN, ĐHKHXH&NV, Trường ĐHCN và Trường ĐHKT; tại Hà Nội và Thành phố Hà Tĩnh. Riêng Hội đồng tuyển sinh Trường ĐHNN trong đợt này chỉ tổ chức thi xác nhận trình độ ngoại ngữ cho các thí sinh dự tuyển sau đại học ở ĐHQGHN.

GS.TSKH Vũ Minh Giang - Trưởng ban Chỉ đạo TSSĐH ĐHQGHN năm 2011 làm việc với Đoàn Thanh tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo
GS.TSKH Vũ Minh Giang - Trưởng ban Chỉ đạo TSSĐH ĐHQGHN năm 2011 làm việc với Đoàn Thanh tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo

Theo báo cáo của các Hội đồng tuyển sinh SĐH và tổng hợp của Ban Chỉ đạo tuyển sinh SĐH của ĐHQGHN, tính đến thời điểm này có tổng số 2051 thí sinh thi môn cơ bản, đạt 85,7% so với số hồ sơ đăng ký dự thi. Tỷ lệ này cao hơn những kì thi trước. Đó là tín hiệu đáng mừng vì trước đó có dư luận thi tuyển SĐH vào ĐHQGHN khó quá người thi sẽ bỏ đi chọn các cơ sở khác. Điều đó chứng tỏ đào tạo chất lượng cao, tổ chức thi tuyển nghiêm túc vẫn là địa chỉ tìm đến của nhiều thí sinh muốn nâng cao trình độ. 

Về cơ bản, công tác tuyển sinh sau đại học ở ĐHQGHN đợt này đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế của Bộ Giáo dục & Đào tạo và các văn bản của quy định của ĐHQGHN. Cho đến thời điểm này, nhìn chung, đề thi chưa phát hiện vi phạm trong công tác ra đề, bảo mật, in sao và công bố đề thi. Đội ngũ cán bộ thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành, ra đề, coi thi, giám sát, thanh tra đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Các công tác an ninh, y tế, hậu cần, cơ sở vật chất được thực hiện chu đáo, nghiêm túc. Các bộ phận công tác phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, nghiêm túc, đảm bảo thực hiện thắng lợi kế hoạch tuyển sinh SĐH ở ĐHQGHN.

Một số vấn đề phát sinh mang tính kỹ thuật đã được giải quyết kịp thời, đúng thẩm quyền, đúng Quy chế và bảo đảm mọi quyền lợi của các thí sinh. Một số thí sinh vi phạm nội quy phòng thi đã được các Hội đồng tuyển sinh nghiêm khắc xử lý đúng quy chế, đảm bảo công bằng và chất lượng tuyển sinh của ĐHQGHN.

- Kì thi này có gì đặc biệt, thưa Giáo sư?

Đợt 1 năm 2011 là đợt thi đầu tiên của ĐHQGHN cho phép Trường ĐHKT – một đơn vị thành viên - thí điểm tổ chức thi thử một môn theo hình thức đánh giá năng lực (thay cho kiểm tra kiến thức) phù hợp với Đề án Đổi mới tuyển sinh sau đại học của ĐHQGHN. Hình thức thi này nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các thí sinh thi vào Trường ĐHKT.

Đây là lần đầu tiên Ban Đào tạo thực hiện nhiệm vụ làm thường trực Ban Chỉ đạo tuyển sinh sau đại học do Ban Giám đốc ĐHQGHN giao.

- Đoàn Thanh tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đánh giá như thế nào về kì thi này của ĐHQGHN, thưa Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh sau đại học năm 2011?

Với tinh thần làm việc sâu, sát Đoàn Thanh tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tới từng điểm thi, Đoàn khẳng định: ĐHQGHN đã bố trí đầy đủ lực lượng coi thi, phục vụ kì thi, cơ sở vật chất, tài chính và ban hành đầy đủ các văn bản điều hành kì thi. Các Hội đồng tuyển sinh SĐH của ĐHQGHN đợt này đã thực hiện đúng qui chế, đúng thẩm quyền và phối hợp chặt chẽ với nhau để thực hiện nghiêm ngặt các nội dung liên quan đến kỳ tuyển sinh. Không có một cán bộ làm nhiệm vụ vi phạm Quy chế thi.

Đoàn Thanh tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đề xuất một số rất ít những kiến nghị mang tính kỹ thuật để kì thi tuyển sinh SĐH ở ĐHQGHN lần tới sẽ được hoàn thiện hơn: cách thức ký giấy thi và giấy nháp của một bộ phận nhỏ cán bộ coi thi, thay một số từ ngữ cho hợp lý hơn trong các văn bản điều hành,...

 - Giáo sư có thể cho biết các Hội đồng tuyển sinh có đề đạt, kiến nghị gì với Ban chỉ đạo sau khi kết thúc kì thi tuyển sinh đợt 1 năm 2011?

Thực ra thì sau mỗi kỳ tuyển sinh luôn xuất hiện những vấn đề cần rút kinh nghiệm. Điều này rất rất cần thiết cho việc tổ chức tốt hơn các kỳ thi sau, nhưng rút kinh nghiệm ở đây phải nói đến cả hai chiều: kiến nghị từ các Hội đồng và lưu ý, nhắc nhở của Ban chỉ đạo với các Hội đồng. Những nội dung ấy sẽ được nêu trong buổi họp sơ kết công tác tuyển sinh trong thời gian gần đây.

Qua thực tế công tác tuyển sinh sau đại học kì này, thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, tôi nhiệt liệt biểu dương các Hội đồng tuyển sinh SĐH đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự bài bản và tính kỉ luật nghiêm ngặt khi thực hiện Quy chế tuyển sinh SĐH của Bộ, các quy định của ĐHQGHN, quy trình kì thi đối với công việc tuy đã quen thuộc nhưng vô cùng hệ trọng này.

Trong vai trò là Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh SĐH ở ĐHQGHN năm 2011, tôi đã tiếp thu và sẽ thông tin các kiến nghị của các Hội đồng tuyển sinh tới các cấp có thẩm quyền giải quyết ngay khi kì thi kết thúc. Các kiến nghị này thực ra không lớn nhưng ĐHQGHN sẽ hết sức lưu tâm và giải quyết thấu đáo mọi nội dung liên quan với tinh thần trách nhiệm cao nhất: về lệ phí thi, thời gian phát đề ngoại ngữ và một số nội dung có tầm ảnh hưởng tới toàn ĐHQGHN,...

Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư !

 

 

 Đỗ Ngọc Diệp (thực hiện) - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :