Sau đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Sau đại học
Học bổng đào tạo sau đại học ở Nga:Tuyển thêm đến năm học 2008-2009
Vừa qua, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã có thông báo tuyển 75 suất học bổng đào tạo sau đại học tại Nga năm học 2006-2007. Đây là một phần chương trình hợp tác đào tạo giữa Việt Nam và Nga trong khuôn khổ Hiệp định xử lý nợ đã được ký kết từ năm 2000.

Không tiếp nhận các ngành văn hóa, nghệ thuật

Giữa tháng 2 vừa qua, Bộ Giáo dục và Khoa học Nga đã ra thông báo về việc tiếp nhận du học sinh Việt Nam theo Hiệp định xử lý nợ đã được ký kết giữa hai nước cho năm học 2006-2007. Theo đó, Chính phủ Nga tiếp tục cấp 60 suất học bổng để đào tạo tiến sĩ, thực tập sinh cao cấp (sau tiến sĩ), thực tập sinh sau đại học và 15 thực tập sinh tiếng Nga (10 tháng) cho công dân Việt Nam đang giảng dạy, làm việc và nghiên cứu tại các cơ quan Nhà nước.

Đối với các học bổng tiến sĩ, thực tập sinh cao cấp, thực tập sinh sau đại học, phía Nga tiếp nhận tất cả các ngành, trừ các chuyên ngành thuộc văn hóa, nghệ thuật, quan hệ quốc tế và một số ngành thuộc khoa học kỹ thuật như: hệ thống mạng và thiết bị viễn thông, phân tích hệ thống, điều khiển và xử lý thông tin, hệ thống viễn thông và mạng máy tính, thiết bị năng lượng hạt nhân...

Ngoài ra, phía Nga hạn chế và chỉ tiếp nhận một du học sinh cho ngành Luật, một cho ngành Chính trị học và không quá năm người cho ngành Y.

Lưu học sinh Việt Nam sẽ được học tập tại các trường uy tín trực thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, ngoại trừ Viện Nghiên cứu của hệ thống các Viện Hàn lâm, các trường đại học trực thuộc các bộ, ngành khác.

Các khóa học sẽ bắt đầu từ tháng 9-2006 đối với các thực tập sinh tiếng Nga và trong khoảng từ ngày 1-10 đến 1-12-2006 đối với các trường hợp còn lại.

Lưu học sinh Việt Nam sẽ được phía Nga cấp kinh phí đào tạo, phía Việt Nam trợ cấp thêm học bổng hằng tháng, bảo hiểm y tế và vé máy bay lượt đi và về.

Điều kiện đăng ký khắt khe hơn

Theo Vụ Đại học và sau đại học (Bộ Giáo dục - Đào tạo), trong đợt tuyển ứng viên cho học bổng đào tạo sau đại học tại Nga năm học 2006-2007 có nhiều quy định khắt khe hơn.

Theo đó, ứng viên phải đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan Nhà nước ít nhất một năm trở lên kể từ khi tốt nghiệp đại học cho đến thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển, không quá 35 tuổi đối với các ứng viên dự tuyển học tiến sĩ, không quá 45 tuổi đối với ứng viên dự tuyển đi thực tập sinh sau đại học và không quá 50 đối với ứng viên dự tuyển thực tập sinh cao cấp.

Ứng viên phải có phẩm chất chính trị đạo đức tốt, có đủ sức khỏe, được cơ quan cử đi dự tuyển, xin dự tuyển đi học đúng ngành hoặc phù hợp với ngành đã được đào tạo.

Ứng viên xin dự tuyển đi học tiến sĩ phải có bằng thạc sĩ với kết quả học tập tốt hoặc đã tốt nghiệp đại học hệ đào tạo 5 năm tại Nga, các nước thuộc Liên Xô cũ, Đông Âu cũ hoặc tại một số trường đại học ở Việt Nam với kết quả tốt nghiệp đạt loại khá trở lên và 80% các môn thi, kiểm tra đạt từ điểm 7.0 trở lên.

Ứng viên xin dự tuyển đi thực tập sinh sau đại học, thực tập sinh cao cấp phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ đào tạo năm năm, thạc sĩ hoặc tiến sĩ phù hợp với ngành xin thực tập với kết quả học tập tốt.

Ứng viên xin dự tuyển đi thực tập sinh tiếng Nga phải có bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ ngành tiếng Nga hoặc các lĩnh vực liên quan đến tiếng Nga và hiện đang giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam.

Thời hạn nộp hồ sơ: 31-3-2006

Hồ sơ dự tuyển nộp cho Vụ Đại học và sau đại học (bằng tiếng Việt), gồm: bản sao hợp lệ các văn bằng (bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ) kèm theo bảng điểm; bản sao giấy khai sinh; bản sao quyết định tuyển dụng biên chế hoặc hợp đồng lao động; bản sao chứng chỉ, văn bằng tiếng Nga (nếu có); giấy tiếp nhận của phía Nga (nếu có); phiếu đăng ký đi học và bồi dưỡng sau đại học ở nước ngoài (theo mẫu trên trang web: www.hed.edu.vn - phần tuyển sinh sau đại học); công văn cử đi dự tuyển của cơ quan quản lý trực tiếp.

Tất cả hồ sơ dự tuyển đi thực tập sinh và đi học tiến sĩ nộp trước ngày 31-3-2006 về Vụ Đại học và Sau Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (49 Đại Cồ Việt, Hà Nội). Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ căn cứ vào hồ sơ, thành tích học tập để sơ tuyển.

Những ứng viên trúng sơ tuyển nhưng phải bổ sung hồ sơ liên hệ với Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo để hoàn thành việc bổ sung hồ sơ trước ngày 10-4-2006. Kết quả tiếp nhận chính thức sẽ do phía Nga quyết định và thông báo qua Bộ Giáo dục và Đào tạo.


 Sài Gòn giải phóng - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :