Sau đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Sau đại học
Một vài nét mới trong công tác tuyển sinh sau đại học của ĐHQGHN năm 2007
Là một hoạt động thường niên, song ĐHQGHN luôn tìm biện pháp nâng cao chất lượng đầu vào và thu hút đối tượng tham gia dự thi để hướng tới mục tiêu, năm 2010 ĐHQGHN sẽ có tỉ lệ đào tạo sau đại học đạt 25% tổng quy mô đào tạo chính quy.

Năm 2007, ĐHQGHN chính thức thông báo tuyển sinh các chuyên ngành đào tạo sau đại học đã được chuyển đổi theo danh mục chuyên ngành đào tạo sau đại học của Nhà nước. Theo danh mục này, hiện ĐHQGHN có 104 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 104 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Sự mở rộng các chuyên ngành đào tạo sau đại học nằm trong lộ trình của ĐHQGHN nhằm hoàn chỉnh cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng đại học nghiên cứu, tạo nên sự phong phú, đa dạng, tăng khả năng lựa chọn cho các thí sinh, đồng thời thu hút nguồn thí sinh từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Là một cơ sở đào tạo có tính độc lập, tự chủ cao, có quy chế đào tạo sau đại học riêng, hàng năm Giám đốc ĐHQGHN xem xét, phê duyệt các đề nghị thay đổi môn thi cũng như đề cương chi tiết môn thi tuyển sinh sau đại học do các đơn vị đào tạo sau đại học đề xuất. Với chủ trương chú trọng hơn vào việc đánh giá năng lực chuyên môn của thí sinh, năm nay, ĐHQGHN đã cho phép các đơn vị thay đổi môn thi tuyển sinh sau đại học của 29 chuyên ngành đào tạo, trong đó có 11 chuyên ngành thay đổi môn thi cơ bản, 9 chuyên ngành thay đổi môn thi cơ sở và 9 chuyên ngành thay đổi môn thi chuyên ngành. Việc cho phép thay đổi môn thi cơ bản của các ngành thuộc khối khoa học xã hội và nhân văn được xem là một sự thay đổi lớn. Theo đó, môn thi cơ bản của các ngành này không còn duy nhất là môn Triết học mà một số ngành đã chuyển sang môn thi mới, phù hợp với đặc trưng chuyên môn của từng ngành. Thay vì thi môn Triết học, năm nay các thí sinh dự thi tuyển sinh đào tạo thạc sĩ ngành Văn học sẽ thi môn Cơ bản là Lý luận văn học, thí sinh dự thi ngành Ngôn ngữ học sẽ thi môn Cơ bản là Ngôn ngữ học đại cương… Sự thay đổi đó là một thuận lợi đối với hầu hết các thí sinh và là một thước đo mới, giúp đánh giá sâu hơn về mặt chuyên môn của thí sinh.

Một buổi bảo vệ luận án tiến sĩ tại Khoa Sư phạm - ĐHQGHN

Việc cấp Chứng chỉ ngoại ngữ xác nhận trình độ dự tuyển đào tạo bậc thạc sĩ và tiến sĩ ở ĐHQGHN do Khoa Sau đại học đề xuất đã được thực hiện từ đợt 2, kỳ thi tuyển sinh sau đại học năm 2005 và được nhiều người quan tâm, hưởng ứng. Đến nay Khoa Sau đại học đã cấp 1.098 chứng chỉ ngoại ngữ, đó là một con số không nhỏ, góp phần tạo nên sự chuyển biến trong công tác tuyển sinh sau đại học ở ĐHQGHN. Việc cấp Chứng chỉ ngoại ngữ trong các kỳ thi tuyển sinh sau đại học và trong các kỳ thi lấy Chứng chỉ ngoại ngữ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh dự thi sau đại học ở ĐHQGHN. Môn thi Ngoại ngữ không còn là một ám ảnh đối với thí sinh. Sau khi có Chứng chỉ ngoại ngữ, trong vòng hai năm, thí sinh có thể tập trung hoàn toàn thời gian cho việc ôn thi các môn thi cơ bản, cơ sở, chuyên ngành. Trong tương lai, việc thi lấy Chứng chỉ ngoại ngữ có thể sẽ được tổ chức thành các kỳ thi riêng (ngoài các kỳ thi tuyển sinh sau đại học), và thí sinh dự thi đào tạo sau đại học ở ĐHQGHN sẽ có thêm nhiều cơ hội để được nhận chứng chỉ này.

Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ĐHQGHN cũng rất quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đầu vào. Hàng năm, Ban chỉ đạo tuyển sinh sau đại học ĐHQGHN đều cử đoàn cán bộ đến tận các Hội đồng tuyển sinh để kiểm tra lại tính chuẩn xác của các hồ sơ đăng ký dự thi. Nhờ đó, những sai sót về hồ sơ được phát hiện và khắc phục kịp thời. Các thí sinh dự thi đều đạt yêu cầu về điều kiện văn bằng, thâm niên công tác… theo đúng quy định của ĐHQGHN.

Một buổi bảo vệ luận án tiến sĩ chuyên ngành Lý luận ngôn ngữ tại trường ĐHKHXH&NV

Với những biện pháp trên, con số tuyển sinh sau đại học ở ĐHQGHN đã có những chuyển biến rõ rệt. Nếu như năm 2001 toàn ĐHQGHN chỉ tuyển được 677 học viên cao học và 78 nghiên cứu sinh thì đến năm 2006 con số này đã lên đến 2.003 học viên cao học và 160 nghiên cứu sinh. Với đà tăng trưởng này, chúng ta hy vọng đến năm 2010, ĐHQGHN sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra về quy mô đào tạo sau đại học.

Những chuyển biến, thành công trong công tác tuyển sinh sau đại học ở ĐHQGHN là sự nỗ lực của lãnh đạo ĐHQGHN, các đơn vị đào tạo và đặc biệt có sự đóng góp không nhỏ của Khoa Sau đại học - đơn vị quản lý công tác đào tạo sau đại học của ĐHQGHN. Khoa Sau đại học là nơi đề xuất, quản lý toàn bộ công tác đào tạo sau đại học của ĐHQGHN, là thường trực Ban chỉ đạo tuyển sinh sau đại học của ĐHQGHN hàng năm - nơi gánh vác những công việc thầm lặng nhưng cũng rất vất vả, nhọc nhằn.

Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh sau đại học năm 2007 đã đến gần. Chiều ngày 04 tháng 5 thí sinh sẽ tập trung tại phòng thi để nghe phổ biến quy chế thi và nhận thẻ dự thi. Ngày 05 và 06 tháng 5, thí sinh dự thi các môn Cơ bản, Cơ sở, Ngoại ngữ, Chuyên ngành. Trước ngày 15/6/2007, các đơn vị đào tạo sẽ công bố kết quả thi cho thí sinh. Việc quyết định công nhận học viên cao học và nghiên cứu sinh sẽ hoàn thành trước ngày 10/07/2007.

Chúng ta tin rằng, lại có thêm một kỳ thi tuyển sinh sau đại học ở ĐHQGHN được tổ chức nghiêm túc, khách quan, hiệu quả và thành công./.

 TS. Nguyễn Thị Hồng Minh
Trưởng phòng Quản lý Đào tạo và Khoa học, Khoa Sau đại học; Thư ký Ban chỉ đạo tuyển sinh SĐH ĐHQGHN
Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :