Sau đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Sau đại học
Trên đường về đích
Những ngày cuối cùng của năm 2009, Chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính (Computer Science) được triển khai từ năm 2007 của trường ĐH Công nghệ nằm trong Kế hoạch nhiệm vụ chiến lược của ĐHQGHN đã có những kết quả đầu tiên. Chúng tôi xin được điểm qua vài mốc quan trọng của sự kiện này.

Vươn tới tầm cao mới

Thực hiện chủ trương phát huy mọi nguồn lực tạo những bước đột phá về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, phát triển ĐHQGHN tiến tới đạt trình độ ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á, trong đó một số ngành, chuyên ngành khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế - xã hội mũi nhọn đạt  trình độ quốc tế; ĐHQGHN đã triển khai nhiệm vụ chiến lược “Xây dựng và phát triển một số ngành, chuyên ngành khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế - xã hội mũi nhọn đạt trình độ quốc tế”.

Đây là giải pháp tập trung đầu tư để phát triển toàn bộ một ngành hoặc chuyên ngành đã có những điều kiện cận kề trình độ quốc tế trong đào tạo, NCKH, chuyển giao công nghệ, phục vụ xã hội đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của đất nước.

Nhiệm vụ cụ thể là triển khai đồng bộ các hoạt động đảm bảo chất lượng quốc tế nhằm phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu và quản lý; phát triển chương trình, hệ thống giáo trình và tài liệu tham khảo; hiện đại hóa cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông; áp dụng cách thức tổ chức và quản lý, phương pháp dạy - học, kiểm tra, đánh giá tiên tiến; xây dựng cơ chế chính sách, môi trường học tập, nghiên cứu và làm việc thuận lợi cho việc thúc đẩy sự sáng tạo; đẩy mạnh liên kết, hợp tác với trường đại học và viện nghiên cứu có uy tín, với doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo kế hoạch, 16 ngành đào tạo bậc đại học và 23 chuyên ngành đào tạo bậc sau đại học đã có những điều kiện cận kề trình độ quốc tế của ĐHQGHN sẽ được lựa chọn để phát triển đồng thời coi đây là nhiệm vụ chiến lược.

Ước mơ không xa vời

Hiện nay, Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) đang triển khai chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính và 2 chương trình đào tạo cử nhân ngành Khoa học Máy tính và ngành Công nghệ Điện tử - Viễn thông.

Chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính (Computer Science) được triển khai từ năm 2007. Sau khi trúng tuyển các kỳ thi tuyển sinh SĐH của Trường, các thí sinh đạt kết quả cao và có nguyện vọng sẽ được phỏng vấn để tuyển chọn, trong đó năng lực nghiên cứu và trình độ Tiếng Anh là các điều kiện ưu tiên. Khóa đầu tiên Trường ĐH Công nghệ đã tuyển chọn được 19 học viên và các khóa tiếp sau có số học viên theo học là 23 (2008) và 21 (2009).

Học viên Nguyễn Thị Thùy Linh

Trong chương trình này, việc tích hợp đào tạo và nghiên cứu khoa học được triển khai rất triệt để. Ngay sau khi nhập học, học viên được giới thiệu để lựa chọn hướng nghiên cứu và giảng viên hướng dẫn, được tạo điều kiện thuận lợi và phân công về các nhóm nghiên cứu tham gia các sinh hoạt học thuật.

Đối với khóa đầu tiên, hơn 80% số học viên đã đạt trình độ tiếng Anh tương đương từ 5.5 IELTS trở lên, trong đó có 8 học viên đạt trình độ tiếng Anh tương đương 5,5 và 6 học viên đạt trình độ tương đương 6,0 IELTS. 6 trong số 14 môn học chuyên ngành được các giảng viên của Trường ĐHCN hoặc các nhà khoa học nước ngoài giảng dạy trực tiếp bằng Tiếng Anh. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện khóa học, học viên được tham gia các bài giảng và các buổi thuyết trình về các chủ đề, chuyên đề hiện đại với những nội dung phù hợp chương trình đào tạo (ví dụ như các lớp học, các buổi thuyết trình giới thiệu và tập huấn công nghệ tại các hội nghị, hội thảo quốc tế) do các giáo sư, các nhà khoa học nước ngoài trình bày.

Học viên Đỗ Anh Tuấn

Tất cả các học viên trong quá trình học tập và hoàn thành luận văn đều có kết quá nghiên cứu đủ điều kiện công bố tại các hội nghị, hội thảo quốc tế hoặc trên các tạp chí chuyên ngành. Hiện tại đã có 10 công trình được công bố tại các hội nghị quốc tế mà các học viên của khóa đào tạo này là đồng tác giả. Luận văn của học viên được viết bằng Tiếng Anh và được gửi các giáo sư nước ngoài đánh giá, phản biện.

Trái ngọt đầu mùa

Ngày 29/12/2009, Trường ĐH Công nghệ đã tổ chức lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp cho 6 học viên đầu tiên của khóa học. GS. Chin Wei Ngan từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã được mời đánh giá phản biện 3 luận văn, đồng thời trực tiếp tham gia các hội đồng chấm các luận văn thạc sĩ nói trên. Đây là lần đầu tiên, Trường ĐHCN tổ chức bảo vệ luận văn thạc sĩ với Hội đồng chấm luận văn quốc tế. Được biết, một số các học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ đợt đầu tiên này đã có học bổng tiếp tục học tập và nghiên cứu ở các trường đại học có uy tín ở trên thế giới.

GS. Chin Wei Ngan là một nhà khoa học nổi tiếng của thế giới chuyên về kiểm chứng phần mềm. Ông cũng đã từng tham gia giảng dạy cho các học viên khóa 1 ngành Khoa học Máy tính được đào tạo theo nhiệm vụ chiến lược của ĐHQGHN. Theo GS. Chin Wei Ngan các luận văn đều là các công trình có đóng góp tốt đối với đề tài nghiên cứu, đáp ứng yêu cầu của một luận văn thạc sĩ.

Tiếp theo kết quả đánh giá kiểm định chất lượng chương trình đào tạo cử nhân ngành Công nghệ thông tin theo chuẩn của mạng lưới các đại học ASEAN (AUN), việc tổ chức đánh giá luận văn thạc sĩ với Hội đồng chấm luận văn quốc tế một lần nữa khẳng định những nỗ lực của Trường ĐH Công nghệ vươn tầm quốc tế.

Kế quả bảo vệ luận văn và học tập của 6 học viên đào tạo theo nhiệm vụ chiến lược ngành Khoa học máy tính bảo vệ ngày 29/12/2009, xem chi tiết.

 Thế Hiện - Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :