Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Giám đốc Đại học Tokyo và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội ký văn bản thoả thuận trao đổi khoa học
Ngày 30/6/2005, Đoàn đại biểu Đại học Tokyo (Nhật Bản) do Giám đốc GS. Komiyama Hiroshi dẫn đầu đã đến thăm và làm việc chính thức tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Đại học Tokyo và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã hội đàm và ký bản khẳng định thoả thuận trao đổi khoa học giữa Đại học Tokyo và Đại học Quốc gia Hà Nội đã được ký kết năm 1999 tiếp tục có hiệu lực thêm 5 năm kể từ ngày 23/12/2004.

Giám đốc ĐHQGHN GS.Đào Trọng Thi đã chúc cho chuyến thăm ĐHQGHN của GS. Komiyama Hiroshi và đoàn đại biểu Đại học Tokyo đạt kết quả và thú vị. GS. Đào Trọng Thi cũng bày tỏ mong muốn: “Chuyến thăm ĐHQGHN của GS. Komiyama Hiroshi lần này sẽ là một mốc mới trong mối quan hệ hợp tác lâu bền giữa hai đại học lớn của hai nước Nhật Bản và Việt Nam. Việc hợp tác giữa hai đại học sẽ không chỉ dừng ở việc trao đổi giáo chức, cán bộ, sinh viên mà có thể phát triển xa hơn nữa trong việc hợp tác ở các ngành công nghệ cao, các ngành kinh tế mũi nhọn…”.

GS. Komiyama Hiroshi đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện hai đại học tiếp tục ký thoả thận hợp tác. Giáo sư nói: “Hai đi học của chúng ta đã có quan hệ hợp tác lâu dài, trong đó, việc ký văn bản hợp tác chính thức năm 1999 đã đánh dấu một bước phát triển nhảy vọt trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Từ năm 1999, hai đại học của chúng ta cùng với Đại học Bắc Kinh và Đại học Seoul hàng năm tổ chức Hội nghị bốn đại học Đông Á. Năm 2000, chúng ta thành lập Văn phòng liên lạc giữa hai đại học ở Hà Nội. Tiếp sau đó, năm 2001, Trường Đại học Đại cương - Đại học Tokyo đã ký Văn bản trao đổi sinh viên với trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN. Năm 2004, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Tokyo ký Văn bản trao đổi sinh viên với trường ĐHKHTN - ĐHQGHN. Thông qua các văn bản hợp tác này, việc trao đổi học giả và sinh viên giữa hai Đại học chúng ta tăng lên cả về bề rộng và chiều sâu… Mối quan hệ hợp tác với các trường đại học trên thế giới, nhất là với các trường trong khu vực láng giềng có ý nghĩa rất quan trọng. Đối với Đại học Tokyo, ĐHQGHN là đối tác hợp tác quan trọng và đáng tin cậy. Tôi hy vọng rằng việc ký Văn bản kéo dài thời hạn hợp tác giữa hai đại học chúng ta hôm nay sẽ góp phần vào việc phát triển mối quan hệ hợp tác mang sứ mệnh quan trọng và kịp thời phục vụ việc chuẩn bị Hội nghị bốn trường đại học Đông Á năm 2006, nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐHQGHN”.

Tiếp đó, Giám đốc GS. Komiyama Hiroshi đã nói chuyện với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Nội dung cuộc nói chuyện xoay quanh chủ đề: Vấn đề môi trường - viễn cảnh năm 2050 và tương lai của chúng ta.

Đây là lần đầu tiên GS. Komiyama Hiroshi sang thăm Đại học Quốc gia Hà Nội với tư cách là Giám đốc Đại học Tokyo. Chuyến viếng thăm này đánh dấu và hứa hẹn một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác lâu bền giữa Đại học Tokyo và Đại học Quốc gia Hà Nội - hai trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học tiêu biểu của hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Buổi sáng cùng ngày, GS. Komiyama Hiroshi và đoàn đại biểu Đại học Tokyo đã rời ĐHQGHN, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại ĐHQGHN.

 Mai Anh - Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :