Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Hỗ trợ cho nữ doanh nhân khởi nghiệp
Trong hai ngày, 1 và 2 tháng 12/2011, tại Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Đổi mới, khởi nghiệp và nữ doanh nhân”.

Đây là một trong những chương trình hợp tác quốc tế quan trọng của Trường ĐH Kinh tế, nằm trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa ĐH Kinh tế và Trường Đại học Sydney (ĐH Sydney) – Úc với mục đích chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy việc nghiên cứu đào tạo phù hợp với môi trường kinh doanh sôi động hiện nay.
Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức xã hội của Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Campuchia, Myanma và Đức.
Tại hội nghị các nhà khoa học đã thảo luận các chủ đề sau: Vai trò phụ nữ dưới góc độ khởi nghiệp, kỹ năng nữ doanh nhân nhìn từ góc độ Việt Nam (TS. Nhâm Phong Tuân), kết quả điều tra từ Úc (GS. Marian Baird), kết quả khảo sát từ Trung Quốc (TS. Minglu Chen); Các mô hình và phương pháp phát triển khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ phụ nữ làm kinh tế từ kinh nghiệm của Nhật Bản (GS. Takemi), mô hình tại Ấn Độ (GS. Ganesh N Prabhu và Kumar Kothandaraman), và kinh nghiệm từ Myanma; Các nội dung chương trình đào tạo khởi nghiệp cho phụ nữ trong khuôn khổ Dự án phát triển kỹ năng khởi nghiệp cho phụ nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ các nước ASEAN được thực hiện với sự hợp tác của 3 trường đại học: ĐH Kinh tế (Việt Nam), ĐH Sydney (Úc), và ĐH Battambang (Campuchia). Các giảng viên Trường ĐH Kinh tế là TS. Nguyễn Thị Thanh Tú và ThS. Đỗ Tiến Long đã trình bày cấu trúc và nội dung chi tiết khóa học đào tạo dự kiến sẽ được tổ chức trong khuôn khổ dự án. Các đại biểu của Đại học Battambang cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm về triển khai dự án tại Campuchia; Các đề xuất về mô hình quản trị và đổi mới công nghệ (TS. Hoàng Đình Phi) và nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả hoạt động theo nguyên tắc cải tiến liên tục Kaizen (TS. Nguyễn Đăng Minh); Đề xuất về giảng dạy và nghiên cứu phục vụ giảng dạy khởi nghiệp cho sinh viên Quản trị Kinh doanh chương trình Nhiệm vụ chiến lược (TS. Phạm Thị Liên)
Trong khuôn khổ của hội thảo, ngày 2/12/2011 tại Hội trường 19 Lê Thánh Tông đã diễn ra lễ ra mắt Dự án Phát triển kỹ năng khởi nghiệp cho phụ nữ ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ các nước ASEAN. Dự án Khởi nghiệp là một hợp phần nằm trong Chương trình Liên kết Khu vực công Châu Á do Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) tài trợ. Nội dung của dự án bao gồm: Lập kế hoạch tổ chức hội thảo và tư vấn với chính quyền và doanh nghiệp; Đào tạo các giảng viên của Trường Đại học Kinh tế tại Đại học Sydney; Xây dựng chương trình đào tạo nữ doanh nhân; Tổ chức đào tạo giảng viên đào tạo nữ doanh nhân; Tiến hành nghiên cứu về vai trò của doanh nhân nữ, đổi mới và khởi nghiệp; Các hoạt động gắn kết Đại học Kinh tế với Hội Phụ nữ và các tổ chức doanh nghiệp; Đánh giá kết quả thực hiện và mở rộng Dự án.
Dự án được trực tiếp triển khai bởi Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Theo dự kiến, dự án sẽ bồi dưỡng được ít nhất 100 chuyên gia đào tạo về kỹ năng khởi sự doanh nghiệp cho phụ nữ.
Đối tượng tham gia dự án là giảng viên tham gia đào tạo phụ nữ, nữ doanh nhân, hoặc phụ nữ muốn khởi nghiệp kinh doanh thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương và Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương.
Bắt đầu từ tháng 3/2012 đến tháng 10/2012, Trường Đại học Kinh tế sẽ đào tạo miễn phí cho các học viên. 4 khóa học sẽ được chính thức khai giảng vào các tháng 3/2012/ (Lớp 1), tháng 5/2012(Lớp 2), tháng 9/2012 (lớp 3) và tháng 10/2012 (lớp 4).
Dự án kết thúc vào tháng 6/2013.

 Bùi Tuấn - Chí Anh - Đỗ Chiêm - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :