Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Không gian Vũ trụ vì Tri thức, Tiện ích và Nhân loại - Viễn cảnh tương lai
Là chủ đề của buổi giao lưu giữa hai nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân của Việt Nam và Frank de Winne của Bỉ với cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQGHN diễn ra sáng 12/3/2012.

Buổi giao lưu nằm trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại ĐHQGHN của Thái tử Philippe và Công nương Mathilde.
Tại buổi giao lưu, phi hành gia 50 tuổi Frank de Winne kể về công việc, cuộc sống của nhà du hành trên trạm vũ trụ quốc tế ISS và công việc đó có sự hậu thuẫn rất lớn của hàng nghìn người dưới mặt đất. Frank de Winne luôn tự hào được sống và làm việc trong môi trường quốc tế với các nhà du hành đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Điều này giúp họ luôn được chia sẻ, trải nghiệm trong môi trường với nhiều sắc màu văn hóa.
Nhà du hành cho rằng, may mắn lớn nhất là được bay vào vũ trụ, nhưng ông cũng thổ lộ, điều sợ hãi nhất cũng là bay vào vũ trụ bởi vì con người phải chịu đựng những trải nghiệm không hề dễ chịu như thay đổi áp suất, những bất tiện trong môi trường không trọng lượng và cả những chịu đựng quá giới hạn đối với một con người bình thường. Chính bởi vậy, theo anh hùng Phạm Tuân, các nhà du hành phải được tập luyện khắt khe tại các trung tâm huấn luyện trong vài năm trước khi được chọn lọc để bay vào vũ trụ. Nhà du hành Phạm Tuân cho rằng, rèn luyện để trở thành nhà du hành vũ trụ không chỉ là rèn luyện cơ bắp, mà quan trọng là thần kinh và tâm lý phải thật tốt.
“Khi nhìn Trái đất từ vũ trụ mới thấy hành tinh của chúng ta đẹp vô cùng nhưng cũng rất mong manh. Vì vậy, chúng ta cần phải làm mọi việc để bảo vệ môi trường sống trên Trái đất”, Frank de Winne nói.
Quãng đời làm phi hành gia giúp de Winne rút ra nhiều bài học lớn trong cuộc sống đời thường như tuân thủ kỷ luật, tự kiểm soát bản thân và sống vì mọi người.
Nhà du hành Frank de Winne hy vọng những bạn trẻ của ĐHQGHN sẽ trở thành nhà du hành vũ trụ tương lai. Ông khuyên các bạn sinh viên phải luôn hâm nóng ước mơ được bay vào không gian và phải nỗ lực thực hiện được ước mơ đó. Nhà du hành Frank de Winne tin tưởng vào sự hợp tác trong lĩnh vực khoa học vũ trụ giữa ĐHQGHN và các Đại học, trung tâm nghiên cứu của Bỉ và bày tỏ lòng tự hào khi được trở thành một phần của sự hợp tác tốt đẹp đó.

Một số hình ảnh về nhà du hành Frank de Winne

 

 

 

 

 

 

 

 

Một số hình ảnh về nhà du hành Phạm Tuân

 

 

 

 

 

 

 

 Đức Minh - VNUmedia
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :